วิธีการบรรเทาอาการท้องอืด

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการบรรเทาอาการท้องอืด

รับประทานจุลินทรีย์ probiotics

งานวิจัยหนึ่งพบว่าความรุนแรงของอาการท้องอืดนั้นลดลงในผู้ป่วยที่รับประทาน probiotics ที่มีจุลินทรีย์ Lactobacillus acidophilus และ Bifidobacterium lactis คุณสามารถรับประทานจุลินทรีย์เหล่านี้ได้จากอาหารเช่นโยเกิร์ต หรืออาจจะทานอาหารเสริมเป็นเม็ดก็ได้เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานและลดอาการท้องอืด

ลดอาหารสูตร FODMAP

หากคุณมีอาการท้องอืดเรื้อรัง มันอาจจะถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนอาหารที่คุณรับประทาน นักวิจัยได้พัฒนาสูตรอาหารที่กำจัดคาร์โบไฮเดรตบางชนิดออกชื่อว่า FODMAPS ซึ่งรวมถึงแป้งที่ผ่านการหมัก, disaccharides, monosaccharides และ polyols มันอาจจะฟังดูยาก แต่สารอาหารเหล่านี้นั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลแลคโตส ฟรุกโตส กาแลกแตน และแอลกอฮอล์จากน้ำตาล อาหารในกลุ่มนี้จะดึงน้ำออกจากทางเดินอาหารซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืดและปัญหาอื่นๆ ตามมา งานวิจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวย พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มี FODMAPS ต่ำ นั้นมีอาการท้องอืดน้อยลง 82% การลดหรือเลิกรับประทานอาหารในกลุ่ม FODMAPs นั้นยังจะช่วยให้สามารถบรรเทาอาการท้องอืดได้อย่างรวดเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดื่มชาเปปเปอร์มิ้นท์

เปปเปอร์มิ้นท์นั้นเป็นสมุนไพรยอดนิยมสำหรับระบบย่อยอาหารเนื่องจากมีสาร menthol และ menthone ซึ่งมีฤทธิ์คลายการบีบตัวและช่วยย่อยอาหาร เปปเปอร์มิ้นท์นั้นยังจะช่วยกระตุ้นการหลั่งเอนไซม์ย่อยอาหารในกระเพาะและน้ำดีเพื่อช่วยไล่แก๊ซที่เกิดขึ้น ทำให้สามารถบรรเทาอาอาการท้องอืดได้อย่างรวดเร็ว งานวิจัยหนึ่งพบว่าน้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์นั้นมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคลำไส้แปรปรวนมากกว่าการใช้ยาคลายการบีบตัวและอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง ดังนั้นหากคุณท้องอืด ลองจิบชาเปปเปอร์มิ้นท์ดู

ลองทานเม็ดแมงลัก

หากคุณสงสัยว่าอาการท้องอืดของคุณนั้นเกิดจากท้องผูก การทานเม็ดแมลงลักนั้นอาจจะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ เม็ดแมงลักนั้นเป็นยาระบายจากพืชและมีประสิทธิภาพเนื่องจากมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำซึ่งจะทำให้เกิดเจลหนาเมื่อสัมผัสกับน้ำ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและทำให้ไม่มีอาการท้องอืด อย่าลืมว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีเม็ดแมงลักเป็นส่วนผสมนั้นต้องรับประทานพร้อมน้ำ และรู้ว่าหากเส้นใยอาหารเหล่านี้ทำงานผิดพลาดนั้นอาจจะทำให้อาการท้องอืดของคุณรุนแรงขึ้นได้

ลองสารสกัดจากใบ artichoke

หากคุณมีอาการท้องอืดจากการเป็นโรคลำไส้แปรปรวน สารสกัดจากใบ artichoke นั้นสามารถช่วยคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมันไปกระตุ้นการหลั่งน้ำดีออกจากถุงน้ำดีซึ่งจะช่วยทำให้ไขมันจากอาหารนั้นแตกตัวและลดอาการท้องอืดที่เกิดจากการทานอาหารมากเกินไปได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าสามารถช่วยลดอาการท้องอืดได้ 70% และลดอาการปวดท้องได้ 70% งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวนนั้นมีอาการลดลง 41% หลังจากรับประทานสารสกัดนี้ 2 เดือน

ใช้ขมิ้นทำอาหาร

ความสามารถของขมิ้นในการช่วยบรรเทาอาการท้องอืดนั้นมาจากสาร curcumin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งทำให้ขมิ้นนั้นมีสีเหลือง งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานสารนี้เสริมเป็นประจำทุกวันนั้นมีอาการปวดท้อง ท้องอืดและรู้สึกแน่นท้องลดลง ขมิ้นยังมีสรรพคุณอีกหลายอย่างและเชื่อว่าสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าจะมี curcumin ในรูปของอาหารเสริมแต่วิธีที่อร่อยที่สุดก็คือการใส่ขมิ้นลงในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ

ลดการรับประทานเกลือ

โซเดียมนั้นอาจทำให้สารน้ำคั่งในร่างกายได้ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่อาจทำให้คุณท้องอืด เนื่องจากโซเดียมนั้นส่งผลต่อการทำงานของไตในการกำจัดน้ำและของเสียออกจากร่างกาย โดยปกติ ร่างกายต้องการโซเดียมวันละ 1300-1500 มิลลิกรัม ในขณะที่ในแต่ละวันคุณอาจจะรับประทานเข้าไปสูงถึง 7000 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นหากคุณมีอาการท้องอืดลองหลีกเลี่ยงการทานเกลือและโซเดียม

ทานโพแทสเซียมเพิ่มขึ้น

การทานโพแทสเซียมนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ดีเนื่องจากโพแทสเซียมนั้นจะช่วยให้ไตขับเกลือส่วนเกินและควบคุมสารน้ำในร่างกายได้ โพแทสเซียมนั้นสามารถพบได้มากในกล้วย ผักใบเขียว และอะโวคาโด

ดื่มน้ำผสมเลมอน

น้ำเลมอนนั้นเป็นวิธีการบรรเทาอาการท้องอืดได้ดีเนื่องจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ บางครั้งร่างกายอาจจะมีสารน้ำส่วนเกินเวลาที่คุณทานโซเดียมมากเกินไปเพราะมันคิดว่าคุณกำลังขาดน้ำ คุณสามารถไล่น้ำเหล่านี้ออกไปได้พร้อมกับการดื่มน้ำด้วยการดื่มน้ำเลมอนเพื่อลดอาการท้องอืด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Beat the bloat. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/remedies-for-bloating-and-wind/)
Abdominal bloating: Causes, symptoms and remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321869)
Belching, intestinal gas and bloating: Tips for reducing them - Mayo Clinic (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gas-and-gas-pains/in-depth/gas-and-gas-pains/art-20044739)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)