วิธีช่วยลดอาการไอแบบง่ายๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีช่วยลดอาการไอแบบง่ายๆ

ดื่มชาจากใบไทม์

ใบไทม์นั้นได้รับการยอมรับให้เป็นวิธีการรักษาอาการไอวิธีหนึ่งและยังอาจช่วยรักษาการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบนได้อีกด้วย เนื่องจากใบไธม์นั้นมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยอาการไอ สาร flavonoids เหล่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมที่ทำให้เกิดการไอลง และยังช่วยลดการอักเสบและอาการปวดหัวได้อีกด้วย คุณสามารถชงชาจากใบไธม์ได้ง่ายๆ ที่บ้านโดยใช้ใบไธม์บด 2 ช้อนชาผสมกับน้ำร้อย 1 ถ้วย แช่ทิ้งไว้เวลา 10 นาทีก่อนตักออก

Flaxseed น้ำผึ้งและมะนาว

การดื่มน้ำต้มเมล็ด flaxseed นั้นจะช่วยลดอาการระคายเคืองที่คอและหลอดลมได้ ในขณะที่น้ำผึ่งและมะนาวนั้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่างอ่อน เมื่อผสมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกันจึงทำให้ช่วยบรรเทาอาการไอได้ วิธีทำ: ต้มเมล็ด flaxseed 3 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำ 1 ถ้วย จนกระทั่งน้ำข้น กรองออกแล้วจึงเติมน้ำผึ้งและมะนาวอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะลงไป รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะทุกครั้งที่เกิดอาการระคายเคือง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากไอมีเสมหะให้ต้มชาพริกไทยดำ

เชื่อกันว่าพริกไทยดำนั้นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนและทำให้มูกเคลื่อนที่ได้มากขึ้น คุณสามารถชงชาชนิดนี้ได้โดยใช้พริกไทยดำสด 1 ช้อนชาผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโตะในถ้วย ก่อนที่จะเติมน้ำร้อนลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนกรองออกและจิบตามต้องการ วิธีนี้ค่อนข้างเหมาะกับอาการไอชนิดที่มีเสมหะและมักจะไม่ช่วยในผู้ที่มีอาการไอแห้ง

มะนาว

วิธีนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้บ่อยที่สุด โดยการนำมะนาวมาบีบลงในพริกไทยดำและเกลือก่อนจะดูดเพื่อบรรเทาอาการไอแบบฉับพลัน 

ดื่มนมอุ่นๆ

อีกหนึ่งวิธีที่นิยมคือการดื่มนมอึ่นๆ ผสมน้ำผึ้ง

แอลมอนด์ปั่น

เชื่อว่าแอลมอนด์นั้นอาจจะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ มีการแนะนำให้ปั่นแอลมอนด์รวมกับน้ำส้มคั้นและจิบตามต้องการเพื่อบรรเทาอาการไอ


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Home Remedies to Stop a Bad Cough. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/cold-and-flu-pictures/home-remedies-for-cough-1028.aspx)
19 Tips on How to Stop Coughing Including Nighttime Cough. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/how_to_stop_coughing/article.htm)
12 natural cough remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322394)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คุณประโยชน์จากพริกไทยที่ควรรู้
คุณประโยชน์จากพริกไทยที่ควรรู้

ไม่ใช่แค่เครื่องเทศให้รสเผ็ดร้อน แต่ยังดีต่อสุขภาพหลายอย่าง แถมลดน้ำหนักได้ด้วย

อ่านเพิ่ม