ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

เลือกใส่รองเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้าของตัวเอง เพื่อลดการบาดเจ็บจากการวิ่ง

แนะนำวิธีการเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับสรีระเท้าของตัวเอง เพื่อลดการบาดเจ็บจากการวิ่ง ช่วยให้คุณสามารถวิ่งได้อย่างสนุกสนาน ปลอดภัย และดูแลสุขภาพได้อย่างเต็มที่
เผยแพร่ครั้งแรก 5 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เลือกใส่รองเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้าของตัวเอง เพื่อลดการบาดเจ็บจากการวิ่ง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รองเท้าวิ่งผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยลดการบาดเจ็บของเท้าจากการวิ่งโดยเฉพาะ มีหลายรูปแบบ หลายประเภท 
 • รองเท้าวิ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ รองเท้าวิ่งถนน (Road) สำหรับวิ่งบนพื้นที่ราบ หรือบนลู่วิ่ง และรองเท้าวิ่งเทรล (Trail) สำหรับวิ่งบนพื้นที่ขรุขระ ลาดชัน พื้นเป็นหิน หรือทราย เช่น ในป่า ภูเขา ชายหาด ทุ่งหญ้า
 • ในแต่ละประเภท ยังแบ่งย่อยเป็นอีกหลายรูปแบบ เช่น Stability และ Neutral เป็นรองเท้าวิ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสรีระเท้าปกติ หรือ Cushioned เหมาะสำหรับผู้ที่มีฝ่าเท้ายกสูง 
 • การเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสม ไม่ได้ดูแค่ยี่ห้อรองเท้า สี หรือรูปแบบที่ชอบเท่านั้น ผู้วิ่งจะต้องเลือกรองเท้าให้เหมาะกับสรีระเท้า ประเภทของการวิ่ง และพื้นที่วิ่ง ก็จะช่วยให้การวิ่งเป็นไปอย่างปลอดภัย สนุก ได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงและผู้ชายทุกวัย

การวิ่ง เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio) ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเป็นพิเศษ เพียงสวมรองเท้าวิ่งแล้วออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ หรือบนลู่วิ่ง สัปดาห์ละ 75-150 นาที ก็ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว

การวิ่งอย่างปลอดภัยไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ผู้วิ่งจะต้องฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ไม่หักโหมจนเกินไป อบอุ่นร่างกาย (Warm up) ก่อนวิ่ง และคูลดาวน์ (Cool Down) ร่างกายหลังวิ่งเสมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมเพราะจะช่วยลดการบาดเจ็บที่หัวเข่าและข้อเท้าได้เป็นอย่างดี

รองเท้าวิ่ง สำคัญอย่างไร?

การวิ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมการออกกำลังกายที่ส่งผลต่อเท้า ข้อเท้า และหัวเข่าเป็นอย่างมาก เพื่อความปลอดภัยจึงควรเลือกใส่รองเท้าวิ่งแทนรองเท้าผ้าใบปกติ เพราะรองเท้าวิ่งได้รับการผลิตขึ้นเพื่อช่วยลดการบาดเจ็บของเท้าจากการวิ่งโดยเฉพาะ

เนื่องจากมีรองเท้าวิ่งสามารถรองรับส้นเท้าขณะลงที่ลงน้ำหนักเท้า ลดแรงกระแทก และยึดเกาะพื้นได้เป็นอย่างดี

อย่าลืมว่า เท้า เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยในการเคลื่อนไหว ช่วยพยุงกระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลัง หากเกิดการบาดเจ็บที่เท้าก็จะส่งผลต่อกระดูกอื่นๆ ด้วย และยังกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก

ดังนั้นเราจึงควรดูแลและใส่ใจสุขภาพเท้าให้มากๆ ด้วยการเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมนั่นเอง

หลักการเลือกรองเท้าวิ่ง มีอะไรบ้าง?

หลักการเลือกรองเท้าวิ่ง มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

1. รองเท้าวิ่งจะต้องช่วยลดการบาดเจ็บได้

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกรองเท้าวิ่งคือ ต้องสามารถป้องกัน หรือลดการบาดเจ็บจากการวิ่งได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อเท้า หัวเข่า หรือหน้าแข้ง 

รองเท้าวิ่งมีหลายรูปแบบแต่ละรูปแบบสร้างขึ้นมาให้รองรับสรีระเท้าที่ต่างกันในแต่ละคน

หากต้องการวิ่งอย่างจริงจัง แนะนำให้เลือกซื้อรองเท้าที่ร้านรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ เพราะพนักงานขายจะสามารถตรวจสรีระเท้า รูปแบบการวิ่ง การลงน้ำหนักขณะวิ่ง แล้วเลือกรูปแบบรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมกับคุณได้ เช่น

 • Stability และ Neutral เป็นรองเท้าวิ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสรีระเท้าปกติ ตั้งฉากกับพื้น หรือผู้ที่มีฝ่าเท้าสูงยกเล็กน้อย
 • Cushioned เหมาะสำหรับผู้ที่มีฝ่าเท้ายกสูง ข้อเท้าโก่ง จะช่วยลดแรงกระแทกที่อาจทำให้ข้อเท้าบาดเจ็บได้เป็นพิเศษ
 • Motion control เหมาะสำหรับผู้ที่มีเท้าแบนราบกับพื้น ข้อเท้าเอียงเข้ามาด้านใน หรือที่เรียกว่า "เท้าล้ม" การสวมใส่รองเท้าชนิดนี้จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้

2. เลือกรองเท้าให้เหมาะกับเป้าหมายในการวิ่ง

การวิ่งมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเพื่อรักษาสุขภาพ วิ่งเพื่อการแข่งขัน หรือวิ่งมาราธอน เป้าหมายในการวิ่งที่แตกต่างกันก็จะใช้รองเท้าวิ่งที่ต่างกันไปด้วย

หากเป็นการวิ่งเพื่อการแข่งขันควรเลือกรองเท้าวิ่งที่ช่วยให้วิ่งได้เร็วขึ้น มีน้ำหนักเบา ประหยัดพลังงานในการวิ่งอย่าง Racing Shoe

3. เลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับพื้นที่วิ่ง

รองเท้าวิ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ รองเท้าวิ่งถนน (Road) สำหรับวิ่งบนพื้นที่ราบ หรือบนลู่วิ่ง และรองเท้าวิ่งเทรล (Trail) สำหรับวิ่งบนพื้นที่ขรุขระ ลาดชัน พื้นเป็นหินหรือทราย เช่น ในป่า ภูเขา ชายหาด หรือทุ่งหญ้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

รองเท้าวิ่งถนนและรองเท้าวิ่งเทรลจะเหมาะสำหรับใช้วิ่งในพื้นที่ที่ต่างกัน หากนำไปใช้ไม่เหมาะสม เช่น นำรองเท้าวิ่งเทรลมาวิ่งบนถนน ก็อาจทำให้ลื่น หรือเกิดการบาดเจ็บได้ เนื่องจากพื้นรองเท้าไม่ยึดเกาะกับพื้น รองรับแรงกระแทกได้ไม่ดี

นอกจากนี้การใช้รองเท้าวิ่งผิดประเภทยังทำให้รองเท้าวิ่งเสื่อมสภาพเร็วขึ้นอีกด้วย

4. งบประมาณในการซื้อรองเท้าวิ่ง

งบประมาณในการซื้อรองเท้าวิ่งเป็นส่วนสำคัญในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งไม่แพ้หลักการข้ออื่นๆ เพราะจะช่วยกำหนดขอบเขตของยี่ห้อและรุ่นของรองเท้า ช่วยให้สามารถเลือกรองเท้าวิ่งได้ง่ายขึ้น

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้าของคุณ

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้าในเบื้องต้น มีดังนี้

 • เลือกขนาดรองเท้าให้เหมาะสม ทั้งความยาวและความกว้างของหน้าเท้า โดยจะต้องเหลือบริเวณปลายเท้าไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร สามารถขยับนิ้วเท้าได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการห้อเลือด หรือบาดเจ็บที่เล็บเท้า
 • เลือกประเภทของรองเท้าให้เหมาะกับสรีระเท้าและการลงน้ำหนักเท้า โดยพนักงานขายสามารถช่วยดูให้ได้ หรือดูที่ความสึกของพื้นรองเท้าที่สวมใส่เป็นประจำ ส่วนที่สึกมากจะเป็นส่วนที่ลงน้ำหนักเท้ามากนั่นเอง
 • แจ้งให้พนักงานขายทราบว่า จะนำไปใช้วิ่งเพื่อจุดประสงค์ใด เช่น วิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งแข่ง หรือวิ่งมาราธอน รวมถึงงบประมาณในการซื้อ พนักงานจะจัดรองเท้าวิ่งที่ตรงตามเกณฑ์มาให้เลือก ทำให้ได้รองเท้าวิ่งที่เหมาะสมกับคุณ

การเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสม ไม่ได้ดูแค่ยี่ห้อรองเท้า สีสัน หรือรูปแบบที่ชอบเท่านั้น แต่ผู้วิ่งจะต้องเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับสรีระเท้า ประเภทของการวิ่ง และพื้นที่ที่วิ่ง ก็จะช่วยให้การวิ่งเป็นไปอย่างปลอดภัย สนุก และได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงและผู้ชายทุกวัย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชันเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sara Lindberg, Best Running Shoes for Flat Feet: What to Look For (https://www.healthline.com/health/best-running-shoes-for-flat-feet#what-to-look-for), 13 May 2020.
Running Anatomy (Sports Anatomy) (https://doctorlib.info/anatomy/running-anatomy/11.html), 26 July 2020.
Jordi Lippe-McGraw, The Beginner’s Guide to Pronation (https://www.healthline.com/health/beginners-guide-to-pronation#1), 23 July 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม