วิธีการเลือกซื้อประกันสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการเลือกซื้อประกันสุขภาพ

วิธีการเลือกซื้อประกันสุขภาพ

การศึกษาหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อประกันสุขภาพนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้ความใส่ใจ ทั้งในเรื่องของเงื่อนไข  กรมธรรมต่างๆ การจ่ายค่าชดเชย หรือว่าประกันให้ความคุ้มครองในเรื่องใดบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ผู้ที่คิดจะชื้อประกันพึงทำความเข้าใจให้ดีในการเลือกซื้อประกันสุขภาพ วันนี้เราจึงมีเทคนิคในการเลือกซื้อประกันสุขภาพมาแนะนำกัน เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ที่กำลังสนใจที่จะซื้อประกันสุขภาพตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและเลือกซื้อประกันได้ตรงกับความต้องการและมีความเหมาะสมกับผู้ซื้อ

 1. รูปแบบประกันสุขภาพมีความเหมาะสมและตรงกับความต้องการ

  บริษัทประกันต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีรูปแบบประกันสุขภาพให้ลูกค้าได้พิจารณาอย่างหลากหลาย ซึ่งก็อาจจะทำให้ลูกค้าจำนวนไม่น้อยรู้สึกสับสนกับแพคเกจที่มีให้เลือกมากมาย เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพ คุณจึงต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าประกันสุขภาพแบบใดคือรูปแบบที่คุณต้องการ โดยคุณอาจจะหาข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการทำประกันจากหลาย บริษัทแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน เพื่อที่จะสามารถเลือกได้ว่าประกันรูปแบบใดจะตรงใจคุณมากที่สุด

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 53
 2. ขอบเขตความคุ้มครองและประโยชน์ที่จะได้รับ

  ความคุ้มครองและผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทำประกันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคุ้มครองที่คุณควรจะทำความเข้าใจศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าประกันที่จะเลือกซื้อมีขอบเขตความคุ้มครองในเรื่องใดบ้างอย่างไร รวมทั้งผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทำประกัน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยด้วยเช่นกัน

  นอกจากนี้แล้วเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณไม่ควรลืมที่จะพิจารณา เพื่อที่จะได้ทราบว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น กรณีเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะให้ความคุ้มครองในทันทีหรือไม่ หรือจะให้ความคุ้มครองก็ต่อเมื่อคุณได้มีการดำเนินการตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อน

 3. สถานพยาบาลที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน

  การเลือกสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้าน จะทำให้คุณมีความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งหากเป็นสถานพยาบาลที่อยู่ห่างไกลจากบ้านมากเกินไป อาจทำให้ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันเวลาได้

  นอกจากนี้แล้วคุณก็จะได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น หากเลือกทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่มีโรงพยาบาลในเครือ ซึ่งก็จะทำให้ปัญหาการจ่ายเงินสำรองค่ารักษาพยาบาลก็จะลดน้อยลง

 4. สามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันได้

  เป็นที่แน่นอนว่าค่าเบี้ยประกันจะแตกต่างกันออกไปตามแพคเกจประกันสุขภาพที่คุณเลือกด้วย ซึ่งคุณก็ไม่ควรที่จะลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันตามแพคเกจประกันสุขภาพที่เลือกด้วยว่าแพกเกจที่คุณเลือกนั้นมีค่าเบี้ยประกันสูงเกินไปหรือไม่ อยู่ในระดับที่คุณจะรับผิดชอบไหวหรือเปล่า

  ทั้งนี้คุณอาจจะนำค่าเบี้ยประกันทั้งรายเดือน(ในกรณีที่บริษัทประกันให้คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือนได้)และรายปีมาเปรียบเทียบกัน เพื่อที่จะดูว่าค่าเบี้ยประกันรูปแบบใดที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าและรูปแบบใดที่คุณสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันได้อย่างสะดวก

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 53
 5. ความคุ้มครองของประกัน

  ความคุ้มครองจากการทำประกันเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรตรวจสอบให้ดี เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราจะได้รับความคุ้มครองจากเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายอย่างคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งการคุ้มครองของประกันก็จะครอบคลุมตั้งแต่ค่าห้อง(หากต้องนอนโรงพยาบาล) ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ แต่บางโรงพยาบาลก็อาจเรียกเก็บค่าใช้จ่ายสูง  อีกทั้งประกันของบางบริษัทก็อาจจะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุม ซึ่งความรับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนต่างก็จะไปตกอยู่ที่ผู้ที่เอาประกัน ซึ่งเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเสียต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไม่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไป

 6. ระยะเวลาในการจ่ายเงินทดแทน

  ระยะเวลาที่บริษัทประกันจะจ่ายเงินทดแทนให้กับคุณในกรณีที่คุณต้องจ่ายเงินสำรองค่ารักษาพยาบาลไปก่อนนั้น เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันจะกลายเป็นปัญหาให้คุณได้ หากไม่ทราบกำหนดระยะเวลาในการเงินทดแทน หรือบริษัทประกันมีความล่าช้าในการจ่ายคืนเงิน

  มีประกันสุขภาพมากมายไว้คอยบริการซึ่งคุณก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ และแต่ละบริษัทก็จะมีเงื่อนไขในการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจและมีความต้องการที่จะทำประกันสุขภาพ การตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับประกันที่คุณมีความสนใจอย่างละเอียดรอบคอบจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อผลประโยชน์ที่จะได้รับอย่างเต็มที่จากกรมธรรม์ประกันสุขภาพ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Choose the Best Health Insurance Plan for You. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/health-insurance-4014713)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม