กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เลือกซื้อผลไม้รถเข็นอย่างไร ให้ปลอดภัยหายห่วง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เลือกซื้อผลไม้รถเข็นอย่างไร ให้ปลอดภัยหายห่วง

นอกจากประโยชน์ของผลไม้แล้ว ก็อาจมีโทษได้หากเลือกไม่ดี โดยเฉพาะผลไม้จากรถเข็นที่เราไม่ได้ปลอกและล้างเอง เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผลไม้นาๆ ชนิดให้เลือกมากมาย ราคาไม่แพง สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ทั้งที่ร้านขายผลไม้ ตามห้าง หรือแม้แต่หาซื้อได้ตามข้างทางจากผลไม้รถเข็น ที่ทั้งสะดวก ทั้งรวดเร็ว ไม่ต้องซื้อครั้งละปริมาณมากๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะรับประทานไม่หมด ไม่ต้องมาปอกเปลือกหรือแกะเปลือกเอง เพื่อสุขภาพที่ดี วันนี้เราจึงขอนำวิธีเลือกผลไม้จากรถเข็นมาฝากกัน

วิธีเลือกซื้อผลไม้จากรถเข็น ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

1. ดูผู้ขายใส่ใจความสะอาด

ผู้ขายควรจะแต่งตัวสะอาด ตัดเล็บเรียบร้อย ผมไม่รุงรัง รวมถึงมีสุขอนามัยส่วนตัวที่ดี พูดจาสุภาพ มีการทำความสะอาดมีดหรืออุปกรณ์การหั่น และควรสวมใส่ถุงมือในการหยิบจับผลไม้

2. รถเข็นสะอาด แข็งแรง

เพราะผลไม้ต้องอยู่บนรถเข็นแทบทั้งวัน ดังนั้นตัวรถเข็น ภายในรถเข็นที่ใส่ผลไม้ ต้องสะอาด ไม่มีสิ่งแปลกปลอม ตัวรถไม่มีสนิม กระจกไม่มีรอยแตกร้าว น้ำแข็งต้องไม่มีคราบดำสกปรก อีกทั้งไม่มีราขึ้นไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของรถเข็น

3. อุปกรณ์ต่างๆ ต้องดูดี สะอาด เรียบร้อย

ไม่ว่าจะเป็นตู้ที่ใส่ผลไม้ มีด ที่ตักผลไม้ ถุงพลาสติก ถุงหิ้ว ถังน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ คนขายต้องใส่ใจความสะอาดพอสมควร ต้องผ่านการทำความสะอาดล้างมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะถังน้ำล้างผลไม้ และมีด ต้องไม่สกปรก แม้แต่ถุงมือหยิบผลไม้ เมื่อหั่นผลไม้เสร็จก็ควรถอดออกก่อนส่งถุงให้และรับเงินมาจากลูกค้า

4. เลือกผลไม้สดใหม่ตามฤดูกาล

หากซื้อผลไม้ที่สดใหม่ตามฤดูกาลก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารปนเปื้อนหรือสารกันบูด อีกทั้งยังได้รับประทานผลไม้ที่สดใหม่ จึงมั่นใจว่าได้รับวิตามินและแร่ธาตุเต็มที่ นอกจากนี้ก็ควรพยายามอย่ากินผลไม้ประเภทซ้ำกันทุกวัน ทางที่ดีควรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อจะได้รับสารอาหารที่หลากหลาย

5. เลี่ยงผลไม้ที่มีสีสวยสดใสเกินความเป็นจริง

บางครั้งสีสวยๆ อาจไม่ใช่สีผสมอาหารแต่เป็นสีย้อมผ้าแทนทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยง เลือกผลไม้ที่มีสีเป็นธรรมชาติแทน อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่ใส่สารแทนความหวาน โดยจะสังเกตได้ คือ เมื่อรับประทานแล้วมีรสขมติดในคอ และหากรับประทานติดต่อกันนานๆ ก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

6. ไม่ทานผลไม้ หมัก ดอง

เนื่องจากผลไม้หมักดองอาจมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ขัณฑสกร ที่ใส่เพื่อให้ผลไม้มีรสชาติหวานกรอบ หรืออาจใส่สีลงในผลไม้บางอย่าง เช่น ฝรั่งแช่บ๊วย มะม่วงแช่บ๊วย และอื่นๆ เพื่อให้มีสีสันน่ารับประทาน แต่ผู้ซื้อไม่สามารถรู้กรรมวิธีการทำว่ามีความสะอาดมากน้อยเพียงใด ใส่สารอะไรลงไปบ้าง ปลอดภัยหรือไม่ ทางที่ดีหากเลี่ยงไม่ได้ก็นานๆรับประทานครั้งก็จะเป็นการดี

7. ลดพริกเกลือ กะปิ เกลือ หรือน้ำจิ้ม

การรับประทานผลไม้ที่จิ้มพริกเกลือ เกลือ หรือน้ำจิ้มอื่นๆ อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลและเกลือปริมาณมากเกินไปโดยไม่จำเป็น อีกทั้งอาจมีการใส่ผงชูรสมากเกินไป ดังนั้นหากรับประทานผลไม้เปล่าๆได้ก็จะดี แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้รับประทานแบบน้อยลง

8. ซื้อผลไม้ยกลูก มาหั่นทานเอง

เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น หากมีเวลา อาจจะขอซื้อผลไม้จากผู้ขายยกลูก หากเป็นชนิดมีเปลือกหนา อย่างมะพร้าว ก็ให้คนขายเฉาะเปลือกออกเล็กน้อย พอเปิดได้ หรือหากเป็นประเภทมะม่วง ชมพู่ ฝรั่ง มันแกว แตงโม ก็สามารถขอซื้อเป็นลูก แล้วนำมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นรับประทานเองก็จะปลอดภัยกว่า

หากมีการสังเกตและตรวจตราก่อนเลือกซื้อผลไม้รถเข็นเพียงเท่านี้ ก็จะมีความมั่นใจและสามารถลดความเสี่ยงในการรับอันตรายจากผลไม้รถเข็นได้ไม่มากก็น้อย!!


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 วิธีเลือกซื้อน้ำผลไม้จากรถเข็น . สำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข. (http://foodsafety.moph.go.th/th/pr-detail.php?id=1266&pcid=184&pcpage=6)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)