กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ค่าใช้จ่ายในการตรวจเลือดสำหรับภาวะตั้งครรภ์เป็นเงินเท่าไหร่?

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ค่าใช้จ่ายในการตรวจเลือดสำหรับภาวะตั้งครรภ์เป็นเงินเท่าไหร่?

มีวิธีที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับการทดสอบการตั้งครรภ์ได้หลายวิธี ค่าใช้จ่ายในการทดสอบการตั้งครรภ์จะแพงหรือถูกขึ้นอยู่กับประเภทของการทดสอบและสถานที่ที่ได้รับการทดสอบ ชนิดของการทดสอบที่นิยมมาก คือ การทดสอบที่บ้าน โดยใช้ปัสสาวะของคุณในการทดสอบเพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมน human chorionic gonadotropin (hCG) คุณสามารถใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ชนิดนี้ไม่กี่วันก่อนถึงรอบระยะเวลาประจำเดือน ซึ่งสามารถใช้ขุดทดสอบแม้เป็นช่วงที่ตั้งครรภ์สมบูรณ์แล้ว เพราะร่างกายยังคงผลิตฮอร์โมน hCG ตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์ นี่คือเหตุผลที่สามารถใช้ชุดทดสอบนี้แม้อยู่ในระยะครรภ์ช่วงปลายๆ

ชุดทดสอบการตั้งครรภ์มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

คุณสามารถซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ชนิดนี้จากหลายสถานที่ รวมถึง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • ร้านขายยา
  • ร้านขายของชำ
  • ร้านสะดวกซื้อ

ชุดทดสอบแบบต่างๆ โดยทั่วไปมีหลักการตรวจสอบเหมือนกัน แม้ว่าราคาจะแตกต่างกัน โดยจะมีราคาตั้งแต่ 50 บาทไปจนถึง 200 บาทต่อหนึ่งชุดทดสอบ นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อแบบหลายชุดต่อหนึ่งเซทในราคาถูกจนถึงราคาแพง การทดสอบที่มีราคาแพงไม่ได้แปลว่าจะมีความแม่นยำมากกว่า คุณอาจเจอชุดทดสอบการตั้งครรภ์แบบดิจิตอลที่สามารถแสดงคำว่า "ตั้งครรภ์" หรือ "ไม่ได้ตั้งครรภ์" ผู้หญิงหลายคนชอบลักษณะแสดงผลนี้มากกว่าเมื่อเทียบกับแบบปกติที่มีการแสดงผลสองบรรทัดหรือเครื่องหมายบวกสำหรับผลตรวจเชิงบวก (คนส่วนมากอาจชอบที่จะเห็นเส้นจางๆ มากกว่าเส้นเข้มๆ)

การทดสอบตั้งครรภ์เหล่านี้เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในคลีนิคแพทย์และสถานผดุงครรภ์ส่วนมาก สถานพยาบาลส่วนมากไม่ทำการทดสอบซ้ำเมื่อคุณแสดงผลการทดสอบบวกจากชุดทดสอบที่บ้าน ยกเว้นคุณมีผลการทดสอบที่แตกต่างจากสิ่งที่คุณคาดหวัง หรือหากคุณต้องการมีการทดสอบทางเลือด ค่าใช้จ่ายการทดสอบปัสสาวะที่สถานพยาบาลจะมีราคาแตกต่างกันไป คุณควรถามก่อนที่จะทำแม้ว่าคุณจะมีประกันสุขภาพ ดังนั้น ค่าใช้จ่ายอาจเล็กน้อยเมื่อเป็นการร่วมจ่ายกับประกัน อาจประมาณ 500 บาทหรือมากกว่ารวมทั้งค่าตรวจ

ค่าใช้จ่ายการตรวจเลือดสำหรับภาวะตั้งครรภ์มีราคาเท่าไหร่?

การตรวจเลือดสำหรับภาวะตั้งครรภ์มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น การทดสอบนี้จะวัดระดับฮอร์โมน hCG ในเลือดของคุณ แพทย์อาจตรวจวัดระดับฮอร์โมนในเลือดสองครั้งเชิงเปรียบเทียบเพื่อยืนยันความสมบูรณ์ของครรภ์ ในการตั้งครรภ์ปกติ ระดับฮอร์โมน hCG จะเพิ่มปริมาณเป็น 2 เท่าทุก 48 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายของการตรวจเลือดอาจได้รับการจ่ายโดยบริษัทประกันสุขภาพ แต่ถ้าคุณจะจ่ายเงินเอง ควรคุยกับห้องปฏิบัติเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายก่อน คุณอาจจ่ายเงินให้ห้องปฏิบัติการแยกจากสถานประกอบการเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย การทดสอบทางเลือดมีราคาค่อนข้างแพงสำหรับคนส่วนมาก จึงเป็นเหตุผลที่จะใช้การตรวจตั้งครรภ์ชนิดนี้ในกรณีที่มีความซับซ้อนของภาวะตั้งครรภ์เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีสถานพยาบาลที่ให้บริการการทดสอบตั้งครรภ์ฟรีหรือต้นทุนต่ำ มักเป็นการทดสอบในปัสสาวะ ทำการทดสอบโดยอาสาสมัครที่มีความรู้ทางการแพทย์ไม่มากนัก อาจพบราคาทดสอบการตั้งครรภ์ที่แตกต่างกันจากหน่วยอนามัยท้องถิ่นใกล้บ้านคุณ ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงส่วนมาก คือ ไปซื้อชุดทดสอบจากร้านค้าทั่วไปและทำการทดสอบที่บ้าน ชุดทดสอบเหล่านี้มีราคาไม่แพงมาก คุณสามารถซื้อ 2 ชุด พร้อมกัน (มักมีขายชุดทดสอบเวลาตกไข่ร่วมด้วย) ซึ่งสามารถทำได้ง่ายดาย มีความเป็นส่วนตัวที่บ้านโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ถ้าคุณพบผลทดสอบการตั้งครรภ์ที่เป็นบวก ควรไปพบแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ทันทีเพื่อกำหนดตารางการดูแลก่อนคลอด

ดูเพิ่มเติม: ผลการทดสอบการตั้งครรภ์ที่ไม่คาดคิด


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, Expenses for blood tests for pregnancy (https://www.verywellfamily.com/how-much-a-pregnancy-test-costs-4111042)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม