การวิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตรควรใช้เวลานานเท่าไร

ประเมินเวลาที่คุณใช้ในการวิ่งได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การวิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตรควรใช้เวลานานเท่าไร

“มีวิธีใดที่จะทำให้ฉันประเมินเวลาที่จะใช้ในการแข่งวิ่ง 10 กิโลเมตรได้หรือไม่”

หากคุณกำลังจะลงแข่งวิ่ง 10 กิโลเมตร (6.2 ไมล์) คุณอาจจะประเมินเวลาที่คุณใช้ในการวิ่งได้จากสถิติการวิ่งครั้งก่อนและดูตารางการประเมินเวลาที่ใช้ในการแข่งขันหรือใช้การคำนวณเวลาที่จะใช้ในการแข่งขัน หากคุณไม่เคยแข่งขันมาก่อน คุณอาจจะทดสอบตัวเองได้โดยการวิ่งเป็นระยะทาง 1 ไมล์ด้วยความเร็วที่เร็วที่สุดที่คุณสามารถทำได้

หลังจากนั้นนำเวลาที่คุณวิ่งได้หรือเวลาของการแข่งขันมาคำนวณด้วยเครื่องคำนวณต่อไปนี้

Running for Fitness Race Predictor: ใส่อายุ, เพศ และเวลา/ระยะทางจากการแข่งขันล่าสุดหรือจากการทดสอบวิ่งของคุณ คุณจะเห็นค่าประมาณที่คุณจะทำได้ในการแข่งขันวิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตรเช่นเดียวกับระยะทางอื่นของการแข่งขัน เครื่องคำนวณนี้จะแสดงค่าการประเมินจากการใช้สูตรที่แตกต่างกัน ลองดูค่าเฉลี่ยเพื่อใช้เป็นค่าประมาณเวลาที่คุณสามารถทำได้

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาในการแข่งขันวิ่ง 10 กิโลเมตร

การที่คุณรู้ค่าประมาณว่าคุณจะสามารถวิ่งระยะทาง 10กิโลเมตรได้ในเวลาเท่าใดนั้นจะช่วยให้คุณวิ่งได้อย่างเต็มที่และเต็มประสิทธิภาพ มันไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถวิ่งได้เวลาดังกล่าวโดยอัตโนมัติ เนื่องจากความแข็งแรงของร่างกายคุณอาจจะไม่เท่ากัน นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น สนามแข่ง สภาพอากาศ ประสบการณ์การแข่งขันในอดีต และความรู้สึกของคุณในวันแข่งขัน

ผู้ที่เพิ่งเริ่มวิ่งและยังไม่เคยเข้าร่วมการแข่งขันมาก่อนอาจจะกังวลว่าพวกเขาจะเป็นผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้าย (ซึ่งนั่นไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลา) หากคุณสงสัยว่าคุณจะวิ่งได้ลำดับที่เท่าไร (เช่น ยี่สิบห้าเปอร์เซ็นต์แรกของผู้แข่งขันทั้งหมดหรือว่าวิ่งถึงเป็นคนสุดท้าย เป็นต้น) คุณอาจจะเข้าไปหาผลการแข่งขันวิ่งรายการนี้เมื่อปีที่แล้วทางออนไลน์ ตัวเลขของผู้เข้าร่วมและช่วงเวลาในการวิ่งถึงเส้นชัยนั้นอาจจะคล้ายคลึงกับค่าของการแข่งขันวิ่งในปีนี้

วิ่งระยะ10 กิโลเมตรให้เร็วขึ้น

หากคุณเคยเข้าร่วมการแข่งขันวิ่ง 10 กิโลเมตรมาก่อนและกำลังหวังว่าจะทำเวลาได้ดีขึ้น มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ อย่างแรกคือการฝึกตามตารางที่จะช่วยให้คุณวิ่งได้เร็วขึ้น การฝึกนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ ลองเข้าไปดูที่ตารางการฝึกวิ่ง 10 กิโลเมตรขั้นกลางหรือตารางการฝึกวิ่ง 10 กิโลเมตรขั้นสูง ตารางเหล่านี้อาจจะช่วยคุณได้ในการฝึกวิ่ง

นอกจากนั้นคุณยังสามารถเปลี่ยนวิธีการวิ่งของคุณเพื่อให้คุณสามารถวิ่งได้เร็วขึ้นได้อีกด้วย ลองอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการวิ่งให้เร็วขึ้นและเคล็ดลับในการวิ่งให้ถึงเส้นชัยได้เร็วและแข็งแรงมากขึ้น


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5K run: 7-week training schedule for beginners. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/in-depth/5k-run/art-20050962)
Average 10K Time: For Women, Men, and Tips to Get Faster. Healthline. (https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/average-10k-time)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)