หน่วยงานด้านการเกษตรของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่าอกไก่ขนาด 4 ออนซ์นั้นควรอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟแรนไฮต์ (177 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 25-30 นาที
การทำอาหารนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ (โดยเฉพาะเวลาที่คุณทำ flambe) แต่ถึงแม้ว่าการอบไก่นั้นจะเกิดอันตรายได้น้อย แต่การทำอาหารจากสัตว์ปีกนั้นก็ยังคงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการติดเชื้อที่เกิดจากอาหารได้
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
แต่การรู้วิธีปรุงอาหารที่เหมาะสมนั้นสามารถช่วยให้คุณปลอดภัยและยังคงอิ่มท้องได้
ทำไมคุณถึงต้องระวัง
เชื้อ salmonella นั้นเป็นแบคทีเรียที่ติดต่อทางอาหารซึ่งทำให้เกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้
เชื้อนี้มักพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกที่ยังดิบ หากนำไปปรุงให้สุกและเหมาะสมนั้นก็จะปลอดภัย แต่ถ้าหากปรุงไม่สุกหรือมีวิธีการจัดการขณะที่ยังดิบอยู่ไม่ดีก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้
การพบเชื้อแบคทีเรียในสัตว์ปีกสดๆ นั้นไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดแต่อย่างไร
คำแนะนำในการปรุงอาหาร
คุณสามารถละลายเนื้อไก่แช่แข็งอย่างช้าๆ ด้วยการใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา หรือหากต้องการให้ละลายเร็วขึ้น สามารถนำมาใส่ถุงพลาสติกก่อนแช่ในน้ำเย็น
อบอกไก่ขนาด 4 ออนซ์ที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (177 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 25-30 นาที
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ใช้ปรอทวัดอุณหภูมิเนื้อสัตว์เพื่อวัดอุณหภูมิภายในให้ได้ 165 องศาฟาเรนไฮต์ (74 องศาเซลเซียส)
อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม
ชนิดของไก่. น้ำหนัก. การอบ. 350 องศาฟาเรนไฮต์ (177 องศาเซลเซียส)
- การตุ๋น. การย่าง
- อกไก่ ครึ่งชิ้นติดกระดูก. 6-8 ออนซ์. 30-40 นาที. 35-45 นาที. 10-15 นาทีต่อด้าน
- อกไก่ ครึ่งชิ้นไม่ติดกระดูก 4 ออนซ์. 20-30 นาที 25-30 นาที. 6-9 นาทีต่อด้าน
- ขาไก่หรือต้นขา. 4-8 ออนซ์. 40-50 นาที. 40-50 นาที. 10-15 นาทีต่อด้าน
- น่องไก่. 4 ออนซ์. 35-45 นาที. 40-50 นาที. 8-12 นาทีต่อด้าน
- ปีกไก่. 2-3 ออนซ์ 20-40 นาที. 35-45 นาที. 8-12 นาทีต่อด้าน
ตารางนี้สามารถช่วยให้คุณกะเวลาที่ต้องใช้ในการทำอาหารจากไก่ได้ แต่เนื่องจากเตาอบและเนื้อไก่ที่ใช้นั้นแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรจะตรวจเช็คอุณหภูมิภายในของเนื้อไก่เสมอ
โดยควรให้มีอุณหภูมิภายในอยู่ที่ 165 องศาฟาเรนไฮต์ (74 องศาเซลเซียส) เพื่อให้สามารถกำจัดเชื้อที่อาจจะปนเปื้อนในอาหารได้
คุณสามารถตรวจสอบได้โดยการเสียบปรอทวัดอุณหภูมิของเนื้อสัตว์ลงไป การมีอุณหภูมิใกล้เคียงนั้นไม่เพียงพอ คุณควรจะต้องให้เนื้อนั้นมีอุณหภูมิสูงถึงระดับนี้ก่อนรับประทาน
การที่มีสีชมพูนั้นอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด
อย่าใช้เพียงแค่การมองเพื่อดูว่าอาหารนั้นสุกหรือไม่ การที่เนื้อมีสีชมพูนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันยังไม่สุก และการที่เนื้อกลายเป็นสีขาวก็ไม่ได้หมายความว่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดนั้นถูกกำจัดไปแล้วเช่นกัน
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ควรระมัดระวังเรื่องการแพร่เชื้อ โดยหากคุณใช้มีดตัดเพื่อดูเนื้อข้างในเวลาที่เนื้อนั้นยังดิบอยู่ มันก็สามารถแพร่เชื้อผ่านทางมีด หรือแม้แต่มือของคุณได้ เชื้อเหล่านี้สามารถแพร่ผ่านทุกสิ่งที่มีดหรือมือของคุณสำผัสและอาจจะอยู่ในสลัด มีดและในปากของคุณได้
ให้ล้างและทำความสะอาดรวมถึงฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ได้สัมผัสกับเนื้อสัตว์ดิบ โดยให้ใช้กระดาษทิชชู่เพื่อที่จะได้ทิ้งทันที
การเตรียมอาหารและการเก็บนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญ คุณควรละลายไก่ในตู้เย็น ไมโครเวฟ หรือใช้ถุงปิดห่อก่อนแช่ในน้ำเย็น และควรนำมาปรุงอาหารทันทีหลังจากละลาย เนื่องจากแบคทีเรียนั้นมักจะเจริญในเนื้อสัตว์ดิบที่อยู่ในอุณหภูมิระหว่าง 40 องศาฟาเรนไฮต์ (4 องศาเซลเซียส) ถึง 140 องศาฟาเรนไฮต์ (60 องศาเซลเซียส)
เนื้อไก่ที่ปรุงสุกแล้วควรแช่เย็นหลังจากที่ทำเสร็จไม่เกิน 2 ชั่วโมง และสามารถเก็บไว้รับประทานได้ 2-3 วัน
การทำอาหารและทำความสะอาด
- เช็ดพื้นผิวที่ได้สัมผัสกับเนื้อไก่ดิบ
- ล้างมือด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 20 วินาทีหลังสัมผัสกับเนื้อไก่ดิบ
- ล้างอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยน้ำสบู่ที่ร้อน
สูตรอาหารจากอกไก่
อกไก่นั้นสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง หากคุณเพิ่งเริ่มต้น คุณอาจจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนรับประทานในสลัด หรือนำไปย่าง หากต้องการทานอาหารแบบดีต่อสุขภาพ ให้ลองใช้การอบไก่ในเตาอบ
อย่ากลัวที่จะทำอาหารจากเนื้อไก่ เพราะเมื่อคุณรู้วิธีการปรุงอาหารและการจัดการที่ถูกต้องแล้ว เนื้อไก่ก็จะเป็นแหล่งโปรตีนที่ไม่ติดมันที่มีรสชาติดีและปลอดภัยต่อตัวคุณ