กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ดีอย่างไร?

รวมข้อมูลการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ฟอกอย่างไร มีจุดเด่นแบบไหน ดูแลตนเองอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ดีอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom เป็นการใช้แสงสีฟ้าเข้มข้นยิงเข้าไปที่น้ำยาฟอกสีฟัน
 • การเตรียมตัว และขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ไม่ได้แตกต่างไปจากการฟอกสีฟันด้วยเทคนิคอื่น นั่นคือ ตรวจสุขภาพฟันก่อน จากนั้นค่อยเริ่มฟอกสีฟัน โดยระหว่างฟอกจะมีการลงน้ำยา และยิงคลื่นแสงประมาณ 3 ครั้ง
 • หลังจากฟอกสีฟัน ผู้เข้ารับบริการจะต้องงดอาหาร และเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม รวมถึงงดสูบบุหรี่ เพื่อให้สีฟันที่เพิ่งฟอกมายังคงความขาวเอาไว้
 • ค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom จะอยู่ที่ 7,000-10,000 บาท
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

สำหรับคนที่อยากมีฟันขาวสว่างสดใส การฟอกสีฟันคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่อาจจะสับสนว่า วิธีการฟอกสีฟันทำไมมีมากมายเหลือเกิน ทั้งการฟอกสีฟันเองที่บ้าน การฟอกสีฟันที่คลินิก แถมยังมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาร่วมกับการฟอกสีฟันอีก 

วันนี้เราจะมาแนะนำ การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ซึ่งเป็นวิธีฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ที่ให้ผลชัดเจน รวดเร็วทันใจ และกำลังเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom 

โดยทั่วไป การฟอกสีฟันเป็นการใช้น้ำยาฟอกฟันที่มี hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่างๆ มาทำปฏิกิริยาเพื่อให้เม็ดสีบนเนื้อฟันเกิดการแตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ และทำให้ฟันเราดูขาวขึ้นนั่นเอง 

แต่สำหรับเทคโนโลยี Zoom จะมีจุดเด่นตรงที่การใช้พลังงานแสงสีฟ้าชนิดเข้มข้น กระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกฟัน ทำให้สารในน้ำยาฟอกฟันสามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวฟัน และกำจัดคราบหรือเม็ดสีบนเนื้อฟันได้ดีขึ้น โดยไม่ทำลายโครงสร้างของฟัน ซึ่งจะทำให้ลดอาการเสียวฟันได้ด้วย 

การเตรียมตัวก่อนฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom จะต้องทำโดยทันตกรรมเท่านั้น วิธีการเตรียมตัวก็ไม่ต่างจากการฟอกสีฟันด้วยเทคนิคแบบอื่น 

โดยก่อนทำ ผู้เข้ารับบริการจะต้องตรวจสภาพฟัน และประเมินสีฟันให้แน่ใจเสียก่อนก่อนเพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีฟันผุ หรืออาการเสียวฟันจากเหงือกร่น มีหินปูนเกาะเนื้อฟันมาก และไม่มีความผิดปกติอื่นๆ ภายในฟัน

หากผู้เข้ารับบริการมีฟันผุ มีหินปูน รากฟันมีปัญหา เหงือกมีอาการอักเสบ หรือมีความผิดปกติอื่นๆ ทางทันตแพทย์จะทำการรักษาความผิดปกติเหล่านั้นให้เรียบร้อยก่อน เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน รักษาโรคเหงือกอักเสบ รักษารากฟัน

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom

เมื่อเตรียมฟันเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะเทียบเฉดสีฟันของเราด้วยอุปกรณ์เทียบสีฟัน เพื่อดูว่า ก่อนฟอกสีฟัน สีฟันเริ่มแรกของผู้เข้ารับบริการอยู่ในระดับใด แล้วอยากให้เปลี่ยนเป็นขาวในระดับไหน จากนั้นถึงจะเริ่มทำการฟอกสีฟัน ซึ่งมีขั้นตอนต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ทันตแพทย์จะทำความสะอาดเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อย จากนั้นจะให้ผู้เข้ารับบริการใส่แว่นตาป้องกันแสง รวมถึงอุปกรณ์กั้นลิ้น ริมฝีปาก และเหงือก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยาฟอกสีฟันไปสัมผัสถูกเหงือกซึ่งอาจสร้างความระคายเคืองได้ 
 • ทันตแพทย์เป่าฟันให้แห้ง แล้วเริ่มป้ายน้ำยาฟอกสีฟันลงบนฟัน
 • ทันตแพทย์เริ่มฉายแสงความเข้มข้นลงที่เนื้อฟันบริเวณที่ฟอก โดยจะฉายประมาณ 3-4 ครั้ง ครั้งละประมาณ 10-15 นาที 
 • หลังจากฉายแสงครบจำนวนครั้งแล้ว ทันตแพทย์จะดูดน้ำยา และที่กั้นเหงือกกับลิ้นออกจากปาก เป็นอันเสร็จสิ้นการฟอกสีฟัน 

หลังจากเสร็จสิ้นการฟอกสีฟัน ผู้เข้ารับบริการจะเห็นผลของการฟอกสีฟันโดยทันที และส่วนมากแพทย์จะให้น้ำยาฟอกให้ผู้เข้ารับบริการกลับไปฟอกต่อที่บ้านด้วย โดยวิธีฟอกมักจะเป็นการใส่น้ำยาลงกับตัวพิมพ์ฟัน แล้วใส่ทิ้งไว้ตอนกลางคืน หรือระหว่างวัน วันละประมาณ 2-4 ชั่วโมง

การดูแลตนเองหลังจากฟอกสีฟัน

การดูแลตนเองหลังจากฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะไม่ต่างจากวิธีการดูแลตนเองหลังจากฟอกสีฟันแบบอื่นเช่นกัน โดยผู้เข้ารับบริการจะต้องระมัดระวังในการรักษาสีของฟันที่เพิ่งผ่านการฟอกให้คงความขาวเอาไว้ ผ่านวิธีการดูแลตนเองต่อไปนี้

 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเข้มชั่วคราวประมาณ 1-2 สัปดาห์แรกหลังจากฟอกสีฟัน แต่ทันตแพทย์บางรายอาจแนะนำให้งดถึง 1-2 เดือนก็ได้ โดยเครื่องดื่ม และอาหารที่ควรงด ได้แก่ ชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ไวน์แดง น้ำซุป น้ำจิ้มที่มีสีเข้ม
 • งดใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสีเข้มชั่วคราว
 • งดอาหารที่มีความเป็นกรด เปรี้ยวจัด รสจัด ร้อนจัด และเย็นจัด เพราะจะยิ่งทำให้เกิดาอาการเสียวฟันได้ง่ายขึ้น
 • งดสูบบุหรี่ประมาณ 1-3 สัปดาห์แรก แต่ทางที่ดีควรงดไม่สูบอีกเลย จะดีที่สุด
 • หมั่นแปรงฟันให้สะอาดทุกวันร่วมกับใช้ไหมขัดฟัน 
 • หมั่นไปตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือน

การดูแลตนเองอย่างเหมาะสมหลังจากฟอกสีฟัน จะยิ่งทำให้ฟันที่ขาวสว่างอยู่กับคุณได้นานขึ้น แต่ทุกคนต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่มีการฟอกสีฟันแบบไหนที่ทำให้ฟันขาวไปได้ตลอดอย่างถาวร เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1-3 ปี ฟันที่เคยฟอกก็สามารถลดระดับความขาวลงได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

เพียงแต่การดูแลสีฟันให้เหมาะสม จะช่วยยืดระยะเวลาความขาวสว่างของฟันให้คงอยู่ไว้ได้นานขึ้นไปอีก และยังทำให้สุขภาพฟันของคุณดีขึ้นกว่าเดิมด้วย 

หากผู้เข้ารับบริการต้องการเข้ารับการฟอกสีฟันอีกครั้งในภายหลัง ก็สามารถทำได้ เพียงแต่เนื้อฟันบางส่วนที่ขาวสว่างอยู่แล้วจากการฟอกสีฟันครั้งก่อน ก็จะขาวขึ้นไปอีกจากน้ำยาฟอกครั้งใหม่ และทำให้ฟันสีไม่เท่ากันได้ ซึ่งในส่วนนี้ ผู้เข้ารับบริการจะต้องปรึกษากับทันตแพทย์อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง

ข้อดีของการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom

จุดเด่น และข้อดีของการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ผลลัพธ์ที่ทันใจ ซึ่งเกิดจากความเข้มข้นของแสงที่ยิงเข้าไปในน้ำยาฟอกสีฟัน โดยนอกจากผลลัพธ์จะเร็วแล้ว ระดับความขาวของเนื้อฟันที่เปลี่ยนไปยังมากถึง 3-8 ระดับซึ่งยิ่งทำให้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ยังสามารถนำน้ำยากลับไปฟอกต่อได้เองที่บ้านด้วย ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีฟันมากขึ้น นอกจากนี้คุณสะดวกสบาย สามารถจัดเวลาในการฟอกสีฟันเพิ่มเติมได้เอง

และข้อดีสุดท้ายของการฟอกสีฟันด้วยเทคโยโลยี Zoom ก็คือ เหมาะกับผู้ที่เสียวฟันง่าย เมื่อเทียบกับการฟอกสีฟันแบบอื่น น้ำยา และคลื่นแสงของเทคโนโลยี Zoom จะไม่ทำให้ผู้เข้ารับบริการเสียวฟันมากนัก

ผลข้างเคียงของการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom

ถึงแม้การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom จะทำให้เสียวฟันได้น้อย แต่เพราะการฟอกสีฟันจำเป็นต้องมีการลงน้ำยาฟอก และยิงแสงเข้าไปถึงชั้นผิวด้านในของฟัน ผู้เข้ารับบริการอาจต้องเผชิญกับอาการเสียวฟันบ้าง  

ส่วนมากอาการเสียวฟันจะเกิดขึ้นในระหว่างที่ทันตแพทย์ยิงคลื่นแสงเพื่อกระตุ้นน้ำยาฟอก และหลังจากฟอกแล้ว 1-2 วัน หลังจากนั้นอาการก็จะหายไปเอง

ค่าใช้จ่ายการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom 

ราคาสำหรับการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ตกครั้งละ 7,000 – 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับคลินิกที่ทำ ซึ่งอาจรวม หรือไม่รวมค่าบริการทางการแพทย์ รวมถึงค่าเคลียร์ช่องปาก ค่าอุดฟัน ขูดหินปูน ค่ารักษาความผิดปกติของฟันก่อนเริ่มกระบวนการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom เป็นอีกทางเลือกของการฟอกสีฟันที่คุณสามารถลองศึกษา และปรึกษากับทันตแพทย์ดูว่า เหมาะสมกับลักษณะฟันของคุณ และสามารถทำได้หรือไม่ 

เพราะการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยีนี้มีผลลัพธ์ที่เห็นทันใจ ไม่ทำให้เสียวฟันมาก จึงนับเป็นตัวเลือกในการแก้ปัญหาเรื่องสีของฟันที่น่าสนใจไม่น้อย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฟอกสีฟัน Zoom คืออะไร อยู่ได้กี่ปี? อ่านสรุปได้ที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/teeth-whitening-zoom).
Is Teeth Whitening Safe?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/is-teeth-whitening-safe/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 เคล็ดลับสำหรับการเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดียิ่งขึ้น
10 เคล็ดลับสำหรับการเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

การใช้น้ำหอม การดูแลผิวให้ดี และดูแลสุขอนามัยของช่องปากสามารถช่วยคุณได้

อ่านเพิ่ม
อาการของฟันผุ
อาการของฟันผุ

จะรู้ได้อย่างไรว่าฟันผุ อ่านเลย

อ่านเพิ่ม