กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โรคเบาหวานส่งผลต่อเซ็กส์ได้อย่างไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
โรคเบาหวานส่งผลต่อเซ็กส์ได้อย่างไร ?

การเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 และประเภท 2 สามารถส่งผลต่อชีวิตได้หลายแง่มุม ซึ่งหมายความรวมถึงเรื่องเซ็กส์และสุขภาพ ทั้งนี้มีการประมาณไว้ว่า 50 % ของผู้ชาย และ 25 % ของผู้หญิงที่เป็นโรคเบาหวานมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์บางประการ ปัญหาดังกล่าวสามารถเป็นได้ตั้งแต่การเบื่อเซ็กส์ และการมีความต้องการทางเพศต่ำ ไปจนถึงการติดเชื้อในช่องคลอดหรือภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถมีปัญหาทางเพศ เพราะเส้นประสาทและหลอดเลือดฝอยได้รับความเสียหาย ซึ่งมันจะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศน้อยลง และนั่นก็จะทำให้เกิดปัญหาได้ในที่สุด นอกจากนี้โรคเบาหวาน และการรักษาระดับของน้ำตาลกลูโคส (Glucoregulation) ยังส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศ การเกิดภาวะดื้ออินซูลินสามารถส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลให้คุณมีความต้องการทางเพศลดลง ทั้งนี้ผู้ชายและผู้หญิงที่ร่างกายควบคุมระดับของน้ำตาลได้ไม่ดี มีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาที่เกี่ยวกับการควบคุมฮอร์โมนและสุขภาพทางเพศ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในขณะที่อาการเหนื่อยล้าที่เกิดจากความผันผวนของระดับน้ำตาลยังทำให้คุณขาดความสนใจในเรื่องเซ็กส์ ยิ่งไปกว่านั้น คนที่เป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีปัญหากับระบบปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อในทางเดิน หรือกระเพาะปัสสาวะ และการติดเชื้อเหล่านี้มักจะทำให้ผู้ป่วยเจ็บขณะมีเซ็กส์ ทำให้พาลเบื่อเรื่องบนเตียงได้ในที่สุด

ปัญหาเกี่ยวกับเซ็กส์ในผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

นักวิจัยพบว่า 18 % ของผู้หญิงที่เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 1 และ 42 % ของโรคเบาหวานประเภทที่ 2 มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ สำหรับปัญหาที่ผู้หญิงเผชิญ เช่น

  • ช่องคลอดแห้งเนื่องจากขาดสารหล่อลื่น ในกรณีนี้การใช้สารหล่อลื่นที่มีขายทั่วไปอาจช่วยได้ และแพทย์สามารถช่วยหาทางออกให้คุณ
  • เกิดการติดเชื้อที่ช่องคลอด ซึ่งทำให้เจ็บขณะร่วมเพศ การใช้ครีมสำหรับช่องคลอด และยาปฏิชีวนะจะช่วยให้อาการดีขึ้น
  • มีความต้องการทางเพศต่ำ และขาดการตอบสนอง เพราะเป็นผลมาจากระดับของน้ำตาลและฮอร์โมนที่ผันผวน อย่างไรก็ดี คุณสามารถควบคุมได้โดยตรวจเช็กระดับของน้ำตาล และรักษาสมดุลของฮอร์โมนอย่างเข้มงวด ซึ่งแพทย์อาจรักษาโดยใช้ฮอร์โมนทดแทนถ้าระดับของฮอร์โมนต่ำมาก

ปัญหาเกี่ยวกับเซ็กส์ในผู้ชายที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

จากข้อมูลของ The Canadian Diabetes Association มีการระบุว่า 50 - 70 % ของผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานประสบกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ณ ช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต ผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 มีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในภาวะดังกล่าวในช่วงแรกๆ ของชีวิตมากกว่าคนทั่วไป ในขณะที่ผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ประสบปัญหานี้ภายหลังเพียงเล็กน้อย สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพมีดังนี้

  • การไร้สมรรถภาพทางเพศทำให้เจ้าโลกของคุณผู้ชายไม่สามารถแข็งตัวหรือแข็งตัวได้ไม่นาน ในบางกรณีการไร้สมรรถภาพทางเพศอาจเป็นสัญญาณเตือนแรกของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะผู้ชายที่เป็นโรคนี้มีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาไร้สมรรถภาพทางเพศ 2 - 3 เท่า
  • อย่างไรก็ดี ให้คุณปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสม โดยอาจเป็นได้ตั้งแต่ยาทานไปจนถึงการฉีดยาในอวัยวะเพศชายหรือผ่าตัด
  • การหลั่งน้ำอสุจิย้อนกลับกระเพาะปัสสาวะ หรือ Retrograde ejaculation คือ ภาวะที่น้ำอสุจิบางส่วน หรือทั้งหมดไหลเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะแทนที่จะหลั่งออกมาจากองคชาติ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหูรูดทำงานผิดปกติ ทั้งนี้มีผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานหลายคนที่ตระหนักถึงปัญหานี้เมื่อพวกเขามีลูกไม่สำเร็จ อย่างไรก็ดี ภาวะดังกล่าวสามารถถูกตรวจพบได้จากการวิเคราะห์ปัสสาวะหลังหลั่งอสุจิ เพราะปัสสาวะจะยังคงมีอสุจิปนอยู่ ทั้งนี้การที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมโรคเบาหวาน และการเกิดอันตรายต่อเส้นประสาทถือเป็นสาเหตุหลักของภาวะดังกล่าว และเราสามารถรักษาโดยใช้วิธีทานยา ซึ่งมันจะช่วยทำให้ความตึงตัวของกล้ามเนื้อหูรูดดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดที่สามารถช่วยให้คุณไม่มีปัญหากับเซ็กส์ที่เกิดจากโรคเบาหวาน ซึ่งหมายความถึงทั้งผู้หญิงและผู้ชายคือ การควบคุมระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือด เพราะหากน้ำตาลชนิดนี้สูง มันก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ดังนั้นคุณควรเฝ้าระวังเรื่องนี้ให้ดี และควบคุมค่า HbA1C ให้มีความเสถียร นอกจากนี้การทานอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างธัญพืชเต็มเมล็ด ไฟเบอร์ ผลไม้ ผัก และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสูตรไขมันต่ำ และการออกกำลังกายแบบ Weight bearing สามารถช่วยทำให้ร่างกายโดยรวมแข็งแรงขึ้น

ที่มา : https://www.curejoy.com/conten...


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetes & Sex: Women’s Sexual Dysfunction. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/articles/7826-diabetes-and-female-sexuality)
Tips for Better Sex With Diabetes. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/features/better-sex-diabetes#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)