ทำอย่างไรให้เลือดไหลเวียนดี?

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำอย่างไรให้เลือดไหลเวียนดี?

ระบบหมุนเวียนเลือดมีหน้าที่ขนส่งเลือดไปทั่วทั้งร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ทำงานได้ไม่มีปัญหา หากระบบดังกล่าวทำงานได้ไม่ดี มันก็สามารถทำให้เราไม่มีแรง รู้สึกหนัก เป็นเหน็บอย่างรุนแรง รู้สึกชาตามร่างกาย อวัยวะที่สำคัญทำงานล้มเหลว อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้ และทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้าง

1.พริกคาเยน

พริกคาเยนมีสารแคปไซซิน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ทำความสะอาดหลอดเลือดแดงและเส้นเลือด รวมถึงช่วยให้เลือดสะอาด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถนำพริกคาเยนไปทำอาหาร ชา ซุป และน้ำ ถ้าอยากให้มีประสิทธิผลมากขึ้น เราขอแนะนำสูตรดังต่อไปนี้

ส่วนผสม

 • น้ำเลมอนจากเลมอน 3 ลูก
 • น้ำเปล่า 2 แก้ว (400 มิลลิลิตร)
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (25 กรัม)
 • พริกคาเยน 2 ช้อนชา (20 กรัม)

วิธีเตรียม

 1. คั้นเลมอนและใส่น้ำในเหยือก จากนั้นให้เติมน้ำลงไป
 2. ใส่น้ำผึ้งและพริกคาเยนลงไป ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปแช่เย็น และเสิรฟ์พร้อมกับน้ำแข็ง
 3. ดื่มน้ำสูตรนี้ 1-2 แก้วต่อสัปดาห์

2.แปรงผิวแบบแห้ง (Dry Brushing)

Dry Brushing ถือเป็นวิธีที่ช่วยให้ผิวมีสภาพดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มีการลำเลียงเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้ออกซิเจนเข้าไปในเซลล์ และทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น โดยให้คุณนำแปรงมานวดบนผิวเป็นแนววงกลมและออกแรงกด จากนั้นให้หมุนแปรงช้าๆ แล้วเคลื่อนไปยังหัวใจ และทำเช่นนี้ซ้ำ 2 ครั้ง นอกจากนี้ Dry Brushing ยังสามารถช่วยลดเซลลูไลท์และกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอีกด้วย

3.อาบน้ำเย็นและร้อน

การอาบน้ำร้อนและเย็นเป็นวิธีที่ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ซึ่งน้ำเย็นช่วยให้หลอดน้ำเหลืองหดตัว ในขณะที่น้ำร้อนช่วยให้หลอดน้ำเหลืองขยายตัว การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็นสามารถช่วยระบายน้ำเหลืองและทำให้เลือดไหลไปยังหลอดเลือดดำ สำหรับวิธีการทำที่ถูกต้องคือ ให้คุณเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำครั้งละ 5 นาที และอาบน้ำให้ทั่วทั้งร่างกาย

4.กระโดด

การกระโดดไม่เพียงแต่ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยลำเลียงเลือดไปทั่วทั้งร่างกาย สำหรับวิธีทำคือ

 • ยืนหลังตรงและวางมือขนาบข้างลำตัว
 • แยกขาออกจากกันจนกระทั่งมันขนานกับหัวไหล่
 • งอเข่าเล็กน้อยและกระโดดให้สูงที่สุดเท่าที่ทำได้
 • ทำเช่นนี้ 3 เซตๆ ละ10 ครั้ง

วิธีอื่นๆ

 • ทานผักและผลไม้เพื่อให้มีออกซิเจนในเลือดมากขึ้น
 • ดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5-2 ลิตร ซึ่งมันจะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น
 • ทานอาหารที่มีไฟเบอร์เพิ่มขึ้นเพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล และช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น
 • การทานกระเทียมสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้เลือดไหลเวียนดี และช่วยทำความสะอาดเลือด
 • ทานอาหารที่มีวิตามินซีและวิตามินอีเพื่อรักษาสุขภาพและความยืดหยุ่นของหลอดเลือดแดง
 • การทำกิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลายสามารถทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความดันเลือด 

ที่มา: https://steptohealth.com/how-t...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Video: Heart and circulatory system — How they work. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/multimedia/circulatory-system/vid-20084745)
Congenital Heart Defects - How the Heart Works. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/ncbddd/heartdefects/howtheheartworks.html)
Heart & Blood Vessels: Heart Blood Flow & How It Works. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/articles/17060-how-does-the-blood-flow-through-your-heart)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป