จะพูดกับคู่ของคุณอย่างไรเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย

เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะพูดกับคู่ของคุณอย่างไรเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย

แม้ว่ามันเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจในการพูดถึงประเด็นนี้กับคู่ของคุณ แต่มันคือเรื่องที่สำคัญ การพูดคุยระหว่างกันเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความใส่ใจ และยังสามารถทำให้ความสัมพันธ์ของคุณดีขึ้นได้อีกด้วย

คำถามอะไรบ้างที่ควรถามคู่ของคุณ?

เวลาที่ดีที่สุดในการพูดคุยเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยก็คือ เวลาก่อนการเริ่มมีเพศสัมพันธ์ (รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก) คุณต้องมั่นใจว่าต้องใช้ถุงยางอนามัย หรือแผ่นยางอนามัยเสมอ จนกว่าจะมีการพูดคุยถึงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คำถามที่แนะนำสำหรับการถามก่อนการมีเพศสัมพันธ์มีดังนี้

  • คุณรู้หรือไม่ว่าคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเปล่า?
  • คุณได้รับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายเมื่อไร?
  • ปกติคุณใช้ถุงยางอนามัย และ/หรือ แผ่นยางอนามัย เป็นประจำไหม?
  • คุณเคยใช้เข็มร่วมกับผู้อื่น เช่น สักตามร่างกาย หรือใช้สารเสพติดร่วมกับผู้อื่นหรือไม่ (คุณสามารถติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรค เช่น เอไอวี ผ่านช่องทางนี้ ซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อไปยังคู่ของคุณได้)
  • คุณเคยติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาก่อนหรือไม่? โรคอะไร? และได้รับการรักษาแล้วหรือยัง?

แน่นอนว่าคงเป็นเรื่องที่อึดอัดใจในการพูดคุยครั้งแรก แต่คุณจะรู้สึกดีถ้าคู่ของคุณตอบสนองต่อสิ่งนี้ และเผลอๆ คู่ของคุณอาจรู้สึกดีด้วยที่คุณเปิดประเด็นขึ้นมา วิธีที่ดีในการเริ่มต้น คือบอกคู่ของคุณว่าคุณห่วงใยพวกเขา และต้องการทำทุกอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าคุณกำลังปกป้องเขารวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัน คุณสามารถเริ่มพูดจากประวัติการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยของคุณก่อน ซึ่งจะช่วยให้คู่ของคุณไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไปขณะพูดคุยเรื่องนี้ นอกจากนี้ยังควรแนะนำให้คุณทั้งคู่ไปตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พร้อมกัน เพื่อให้คุณสามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันได้

วิธีที่จะช่วยป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คือการมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของคุณเพียงหนึ่งคนในช่วงเวลาเดียวกัน และพูดคุยกันว่าคุณจะมีเพศสัมพันธ์กับคู่ของคุณเท่านั้น (แต่โปรดจำไว้ว่าคนอื่นอาจโกหกหรือไม่ทราบว่าเขานั้นติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) ดังนั้นคุณอาจจะยังมีความเสี่ยงไม่ว่าเขาจะพูดยังไงก็ตาม)  หากคุณมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นที่ไม่ใช่คู่ของคุณ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือต้องวางแผนในการป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสอง

โปรดจำไว้ว่า: หากใช้การมองหรืออาศัยความรู้สึก คุณจะไม่สามารถบอกได้เลยว่าใครคือผู้ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคส่วนใหญ่จะติดต่อไปยังอีกคนหนึ่งขณะไม่มีอาการ ซึ่งนั่นทำให้เขาคิดว่าเขาไม่ติดเชื้อ และโรคบางชนิดเช่น เอชไอวี จะไม่แสดงอาการจนกว่าจะนานเป็นเดือนๆ หลังติดเชื้อ (ซึ่งในขณะนี้สามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้แล้ว) ดังนั้นการตรวจหาโรคในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครซักคนหนึ่งจึงเป็นความคิดที่ดี และควรมีการตรวจซ้ำในอีกไม่กี่เดือนต่อมา และในระหว่างนี้ต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยเสมอ

สุดท้ายนี้ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องปกติธรรมดา ทุกคนสามารถมีโอกาสติดโรคได้ ดังนั้นต้องมีการวางแผนที่จะมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยและไปรับการตรวจหาโรคอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าคุณจะไม่คิดว่าคุณติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ตาม 

จะทำอย่างไรถ้าคู่ของคุณไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย?

ถ้าคู่ของคุณไม่ต้องการตรวจโรคหรือใช้วิธีการป้องกันก่อนการมีเพศสัมพันธ์ นั่นเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ดี และอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้  หากคู่ของคุณปฏิเสธที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย นั่นหมายความว่าสุขภาพของคุณไม่ได้สำคัญสำหรับเขาเลย ดังนั้นเขาอาจจะไม่ใช่คนที่เหมาะจะพัฒนาความสัมพันธ์ด้วย

อย่าลืมว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคก่อก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง, ภาวะมีบุตรยาก หรือแม้กระทั่งทำให้คุณเสียชีวิต ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยคือเรื่องที่สำคัญมาก และอาจช่วยปกป้องชีวิตคุณ หากคู่ของคุณไม่ต้องการการป้องกันหรือการตรวจหาโรค สิ่งที่ดีที่สุดคือ ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์กับเขา  นี่อาจเป็นเรื่องยาก เขาอาจโกรธและจบความสัมพันธ์ลง แต่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณปลอดภัย  คนที่ไม่เคารพสุขภาพและร่างกายของคุณเป็นคนที่ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Reasons Your Partner Hasn't Told You About Their STD. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/reasons-partner-may-not-mention-std-3132712)
How to Talk to Your Partner About STDs - Sexual Health Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/sexual-health/how-to-talk-to-your-partner-about-stds.aspx)
Why You Won’t Talk About Sexual Issues With Your Partner. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/intl/blog/talking-apes/201810/why-you-won-t-talk-about-sexual-issues-your-partner)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป