กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

12 คำแนะนำเพื่อหน้าใสไร้สิว

แนะนำสิ่งที่ควรทำและควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้แลดูหน้าใสไร้สิวอย่างได้ผล
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
12 คำแนะนำเพื่อหน้าใสไร้สิว

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การดูแลผิวหน้าด้านความสะอาด ได้แก่ เช็ดเครื่องสำอางออกจากใบหน้าหลังกลับถึงบ้าน ล้างหน้าก่อนนอนทุกครั้งโดยใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิว และหมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำเพื่อลดจำนวนไรฝุ่น
  • การดูแลผิวหน้าด้านการบำรุง ได้แก่ ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ที่ไม่อุดตันรูขุมขน สัมผัสผิวอย่างอ่อนโยนเสมอ ใช้สารผลัดเซลล์ผิวเป็นระยะ เช่น Beta hydroxy acid หรือ Polyhydroxy acid 
  • การดูแลผิวหน้าเมื่อต้องสัมผัส ความจริงแล้วควรสัมผัสใบหน้าให้น้อยที่สุดเพราะมืออาจมีเชื้อโรค ล้างแปรงแต่งหน้าเป็นระยะ ทำความสะอาดมือถือก่อนที่จะนำมาสัมผัสใบหน้า และหากหลีกเลี่ยงได้อาจเปลี่ยนทรงผมอื่นนอกจากหน้าม้าบ้าง
  • ดูแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิวได้ที่นี่

แทบทุกคนคงอยากมีผิวสะอาดเกลี้ยงเกลา หรือที่พูดกันโดยรวมว่า “หน้าใสไร้สิว” แต่จะทำวิธีใดจึงจะช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นผล HD มีคำตอบ กับ 12 คำแนะนำเพื่อหน้าใสไร้สิว

1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกครั้ง

การไม่ล้างหน้าก่อนนอนทำให้เกิดการสะสมสิ่งสกปรกไปทั้งคืน ก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

สารเคมีบางชนิด เช่น โซเดียมลอรีลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate: SLS) หรือสารก่อให้เกิดฟอง สารกันเสียจำพวกพาราเบน (Paraben) น้ำหอม (Fragrance) กระตุ้นให้เกิดสิวได้มากยิ่งขึ้น ฉะนั้นหากเป็นผู้เกิดสิวง่าย จำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิวหน้า และหลีกเลี่ยงสารเคมีเหล่านี้

3. กลับมาบ้านแล้วรีบล้างเครื่องสำอางออกจากใบหน้าให้เร็วที่สุด

สิ่งที่เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันคือ การแต่งหน้าและการล้างเครื่องสำอางออกไม่สะอาด ดังนั้นเมื่อเลิกจากการทำงานหรือกิจกรรมใดๆ แล้ว ควรรีบล้างเครื่องสำอางออกให้หมด เพื่อลดโอกาสการอุดตันรูขุมขนให้ได้เร็วที่สุด

4. เลือกมอยซ์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับผิวที่เป็นสิว

คนเป็นสิวก็จำเป็นจำต้องใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นเช่นเดียวกัน โดยแนะนำให้ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) ที่ไม่อุดตันรูขุมขน และมีบางชนิดช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อีกด้วย

5. หากต้องสัมผัสผิว พยายามทำอย่างอ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการขัดหรือถูผิวหน้าแรงๆ เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวขึ้นมาอีกได้ คนเป็นสิวไม่ควรใช้สครับ (Scrub) ที่บาดผิวหน้า และไม่ควรขัดถูแรงจนเกินไป

6. อย่าลืมการผลัดเซลล์ผิว

สารผลัดเซลล์ผิวจะช่วยกระตุ้นการหลุดลอกของเซลล์ผิวเก่า และช่วยเผยเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสกว่าเดิม นอกจากนี้สารบางชนิดยังช่วยลดการอุดตันของบริเวณรูขุมขน เช่น  Beta hydroxy acid (BHA) หรือ Polyhydroxy acid (PHA) เป็นต้น

7. นึกไว้เสมอว่า โทรศัพท์ก็เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก

หากมีสิวขึ้นบริเวณแก้ม บริเวณใกล้หู หรือกรอบหน้าด้านใดด้านหนึ่ง อาจเกิดจากการสัมผัสโทรศัพท์มือถือที่สกปรกก็เป็นได้ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ โดยเช็ดด้วยแอลกอฮอล์บ้าง เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

8. เลิกจับใบหน้าตัวเอง

ฝ่ามือก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจำนวนมากด้วยเช่นกัน หากนำมือไปสัมผัสใบหน้าบ่อยครั้งเข้าสามารถก่อให้เกิดความสกปรกสะสม และมีสิวขึ้นบริเวณที่คุณสัมผัสเป็นประจำได้

9. หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ

ปลอกหมอนเป็นแหล่งรวบรวมของสิ่งสกปรก โดยเฉพาะไรฝุ่น ซึ่งไรฝุ่นนั้นนอกจากก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้แล้ว ยังมีความสกปรก ทำให้เกิดสิวได้อีก

10. เปลี่ยนทรงจากผมหน้าม้าบ้าง

การไว้ผมหน้าม้าทำให้ผิวหน้าบริเวณหน้าผากไม่สามารถระบายความร้อนและก่อให้เกิดความมันสะสมได้ คนที่ไว้ผมหน้าม้าจึงมีโอกาสที่สิวจะขึ้นบริเวณหน้าผากได้ตลอดเวลา

11. ล้างแปรงแต่งหน้าเป็นระยะ

แปรงที่ใช้แต่งหน้าก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับเครื่องสำอางตลอดเวลา และยังนำมาใช้บนใบหน้าที่อาจเป็นสิวได้ ฉะนั้นควรล้างแปรงแต่งหน้าอย่างสม่ำเสมอ ขั้นต่ำคือล้างทุกหนึ่งสัปดาห์

12. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่งผลให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการอับเสบของผิวหนังและกระตุ้นการเกิดสิวได้ง่ายยิ่งขึ้น หากเรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอแล้ว ฮอร์โมนคอร์ติซอลมักจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ   ทำให้ปัจจัยเสี่ยงนี้ลดน้อยลงไปได้ 

ดูแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Andrea L. Zaenglein, MD. Guidelines of care for the management of acne vulgaris J Am Acad Dermatol http://dx.doi.org/10.1016/ j.jaad.2015.12.037.)
John Kraft, MD and Anatoli Freiman, MD. Management of acne CMAJ. 2011 Apr 19; 183(7): E430–E435.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
หากผิวหนัง เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง
หากผิวหนัง เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง

เครื่องสำอางกับเวชสำอางต่างกันอย่างไร เมื่อใช้แล้วเกิดอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวแห้งลอก ต้องทำอย่างไร

อ่านเพิ่ม
กรดซิตริก มีผสมทั้งในอาหารและเครื่องสำอาง ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย?
กรดซิตริก มีผสมทั้งในอาหารและเครื่องสำอาง ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย?

"กรดซิตริกหรือกรดมะนาว สารปรุงแต่งรสอาหารให้มีรสเปรี้ยว ใช้มากในเครื่องดื่ม และลูกอมลูกกวาด รับประทานมากเกินไปมีผลต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต "

อ่านเพิ่ม