รู้แล้วเลิกด่วน…5 ข้อผิดพลาดที่หลายคนอาจทำตอนล้างเมคอัพ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รู้แล้วเลิกด่วน…5 ข้อผิดพลาดที่หลายคนอาจทำตอนล้างเมคอัพ

สาวๆ ในที่นี้อาจมีความเชี่ยวชาญในการแต่งหน้า ทาครีมกันแดด หรือบำรุงผิวหน้าด้วยโลชั่นหรืออายครีมทุกวัน หากมองเพียงผิวเผิน มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และช่วยป้องกันไม่ให้ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัย แต่คุณอาจไม่ทันนึกว่า การทำความสะอาดเมคอัพบนใบหน้าไม่เหมาะสม ก็สามารถเป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยต่างๆ เช่นกัน อย่างไรก็ตาม Andrew Sotomayor เมคอัพอาร์ทติสชื่อดังได้เผยถึงข้อผิดพลาดที่หลายคนมักทำในขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ไม่ล้างเครื่องสำอางให้หมดจดก่อนเข้านอน

ในระหว่างวัน เราต่างก็สัมผัสกับมลภาวะในสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นควันรถ สิ่งสกปรก หรือเขม่าควัน ล้วนแต่กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระที่จะไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดการอักเสบ และทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องล้างเครื่องสำอางให้หมดจดก่อนเข้านอน เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย และป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. ไม่เปลี่ยนผ้าเช็ดหน้าอย่างสม่ำเสมอ

อนุมูลอิสระมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับผิวที่สกปรก ซึ่งผ้าขนหนูที่คุณใช้เช็ดใบหน้านั้นถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ปัญหาผิว หรือริ้วรอยมาทำให้กลุ้มใจในอนาคต คุณก็ควรเปลี่ยนผ้าเช็ดหน้าทุกวัน และนำไปซักให้สะอาดหมดจดก่อนที่จะนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง

3. ถูใบหน้า

การปัดขนตาด้วยมาสคาราอาจทำให้คุณมีดวงตาที่สวยสะพรึงขึ้น แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ทำความสะอาดไม่ถูกวิธี การถูดวงตาเพื่อกำจัดมาสคาราสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อขนตา และสามารถทำให้ขนตาหลุดร่วงได้ ทั้งนี้ให้คุณหันมาใช้สำลีแผ่นที่สะอาดและไม่เป็นขุย พร้อมกับใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันในการเช็ดรอบดวงตา โดยให้ทำอย่างเบามือ

4. ใช้แผ่นเช็ดเครื่องสำอางทำความสะอาดทุกส่วนบนใบหน้า

แผ่นเช็ดเครื่องสำอางอาจช่วยกำจัดเครื่องสำอางที่ปรากฏบนใบหน้า แต่มันไม่ได้ทำให้ใบหน้าสะอาดหมดจดค่ะ นอกจากนี้มันก็อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ผิวรอบดวงตาแห้งกร้าน ส่งผลให้ริ้วรอยบางๆ และตีนกาปรากฏเด่นชัดขึ้น ทั้งนี้การใช้เมคอัพลีมูฟเวอร์ที่มีสารช่วยเติมความชุ่มชื้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และคุณไม่ควรเข้านอนโดยไม่ล้างหน้าค่ะ

5. ใช้คลีนเซอร์ที่มีฤทธิ์รุนแรงเกินไป

คลีนเซอร์สูตรโฟมที่มีส่วนผสมที่มีฤทธิ์รุนแรงสามารถทำให้ผิวแห้ง และอาจทำให้ใบหน้ามีริ้วรอยมากขึ้น อย่างไรก็ดี คุณควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่มีส่วนผสมที่ทำให้ผิวแห้ง ซึ่งประกอบไปด้วย สารซัลเฟต แอลกอฮอล์ และน้ำหอม และให้เลือกใช้เป็นออยล์ หรือคลีนเซอร์เนื้อครีมแทนค่ะ หลังจากที่ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว ให้คุณล้างหน้าอีกครั้งด้วยน้ำอุ่น และทาโทนเนอร์สูตรปลอดแอลกอฮอล์ตบท้าย

  จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า มีบางข้อที่หลายคนทำแล้วอาจไม่ทันนึกว่ามันสามารถทำร้ายผิวหน้าของเรา ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าพฤติกรรมใดบ้างที่ทำให้ผิวของเราแก่กว่าวัย หรือทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา คุณก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อยืดอายุให้ผิวมีความอ่อนเยาว์นานขึ้นค่ะ

   ที่มา : https://www.prevention.com/bea...


  3 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  How To Use Cosmetics Safely Around Your Eyes. American Academy of Ophthalmology. (https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/eye-makeup)
  Foolproof Guide to Makeup Removal. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/makeup-removal-guide#1)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  ตั้งกระทู้ถามหมอ

  เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


  แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
  เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
  เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
  * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

  คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

  รับทราบและถามคำถาม
  บทความต่อไป
  สารอะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้ได้
  สารอะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้ได้

  เช็กกันหรือยัง ในเครื่องสำอางที่คุณใช้ มีสารต้องห้ามประกอบอยู่หรือเปล่า

  อ่านเพิ่ม
  กรดซิตริก มีผสมทั้งในอาหารและเครื่องสำอาง ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย?
  กรดซิตริก มีผสมทั้งในอาหารและเครื่องสำอาง ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย?

  "กรดซิตริกหรือกรดมะนาว สารปรุงแต่งรสอาหารให้มีรสเปรี้ยว ใช้มากในเครื่องดื่ม และลูกอมลูกกวาด รับประทานมากเกินไปมีผลต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต "

  อ่านเพิ่ม