ฉันจะทำให้ลูกหยุดกัดสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันจะทำให้ลูกหยุดกัดสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างไร?

แน่นอนว่าเด็กที่เที่ยวกัดของต่าง ๆ นั้นไม่ใช่เด็กที่น่ารัก และแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่ได้แสดงพฤติกรรมที่แปลกประหลาดอะไร แต่การกัดของต่าง ๆ นั้นก็ไม่ใช่พฤติกรรมที่เป็นที่ยอมรับทั้งกับเด็กคนอื่นหรือพ่อแม่คนอื่น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นปัญหาที่พบบ่อยในช่วงก่อนเข้าเรียน โดยเฉพาะในช่วงวัยคลาน

เหตุผลที่พวกเขาชอบกัด

  • ปวดฟัน หลายครั้งที่พวกเขากัดของต่าง ๆ เวลาที่พวกเขาปวดฟัน เพราะการกัดสามารถช่วยลดอาการปวดได้
  • ทำความรู้จักโลก เด็กทารกและเด็กวัยคลานนั้นใช้ปากเพื่อช่วยในการทำความรู้จักกับโลก และของเกือบทุกอย่างที่พวกเขาหยิบขึ้นมานั้นก็จะต้องจบลงที่การเอาเข้าปาก
  • มองหาปฏิกิริยาตอบสนอง เด็กวัยคลานต้องการทดลองว่าอะไรจะเป็นสิ่งที่ทำให้เพื่อนและพ่อแม่มีปฏิกิริยา หากพวกเขากัดเพื่อนและเพื่อนร้อง พวกเขาก็อาจจะตกใจกับปฏิกิริยาดังกล่าว แต่ไม่ได้รู้ว่าการกัดของพวกเขาทำให้เพื่อนเจ็บ
  • เรียกร้องความสนใจ การกัดอาจเป็นพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจในเด็กวัยคลานและเด็กโตบางคน เมื่อพวกเขารู้สึกว่าไม่ได้รับความสนใจ พวกเขาก็จะกัด และเมื่อได้รับความสนใจแล้ว พวกเขาก็จะทำพฤติกรรมเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ แม้ว่าความสนใจที่ได้นั้นจะเป็นในแง่ลบมากกว่าแง่บวกก็ตาม
  • รู้สึกหงุดหงิด การกัดและการตีเป็นวิธีการจัดการที่พวกเขาใช้กับตัวเอง เวลาที่พวกเขารู้สึกหงุดหงิดหรือไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หรือหากไม่สามารถอธิบายความรู้สึกของตัวเองได้ พวกเขาก็อาจจะแสดงออกโดยการกัด

แล้วพ่อแม่จะสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อลดพฤติกรรมนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จะทำให้ลูกหยุดกัดได้อย่างไร

  • ส่งเสริมให้พวกเขาพูด อีกวิธีหนึ่งในการแสดงความรู้สึกหงุดหงิดหรือโกรธนั้นอาจทำได้โดยการกอดตุ๊กตาหรือต่อยหมอน บางครั้งการเล่นกิจกรรมสั้น ๆ หรือให้พวกเขาได้มีเวลาพักก็อาจช่วยป้องกันความรู้สึกหงุดหงิดที่อาจนำไปสู่การกัดและพฤติกรรมแย่ ๆ อื่น ๆ ได้
  • ให้ความสนใจพวกเขาอย่างเพียงพอ การให้เวลากับลูกอย่างเพียงพอตลอดทั้งวันจะทำให้พวกเขาไม่ต้องกัดเพื่อเรียกร้องความสนใจ และควรให้ความสนใจเป็นพิเศษเวลาที่ลูกของคุณกำลังพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เช่น การย้ายบ้านหรือการมีน้อง หากลูกของคุณมีแนวโน้มที่จะกัด ให้จับตามองเวลาที่พวกเขาเล่นกับเพื่อนและเข้าไปขัดขวางทันทีที่พวกเขาเริ่มทะเลาะกัน
  • สร้างข้อตกลงสำหรับผลที่จะเกิดขึ้นตามมา หากคุณเห็นลูกคุณกัด ให้ตั้งข้อตกลงเกี่ยวกับผลที่จะตามมา เช่น การเก็บของเล่นหรือการทำ time-out
  • ให้ความสนใจในแง่บวกต่อเด็กวัยคลานที่ชอบกัด ควรแสดงให้พวกเขาเห็นว่าการกัดนั้นจะไม่ได้ทำให้พวกเขาได้รับความสนใจแต่อย่างใด
  • อย่ากัดลูกของคุณกลับ ไม่ควรแสดงให้พวกเขาเห็นว่าการกระทำนี้เป็นสิ่งที่ผิดโดยการทำให้พวกเขารู้สึก ควรใช้วิธีเชิงบวกแทน คุณไม่ต้องการให้ลูกของคุณบอกครูว่าพวกเขากัดคนอื่นเพราะพ่อแม่ของพวกเขาก็ทำเหมือนกันหรอกใช่ไหม ?

แม้ว่าคุณอาจจะพยายามป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็อาจจะยังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้อยู่ดี เมื่อลูกของคุณกัด ให้อธิบายกับพวกเขาว่าพฤติกรรมนี้ไม่เหมาะสมโดยการบอกว่า “ไม่ เราไม่กัดกันค่ะ” และอธิบายว่าการกัดนั้นทำให้คนอื่นเจ็บ ก่อนที่จะนำลูกของคุณออกจากสถานการณ์ดังกล่าวและให้เวลาพวกเขาสงบสติอารมณ์


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Biting: Why it happens and what to do about it (ages 3 to 4). BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_biting-why-it-happens-and-what-to-do-about-it-ages-3-to-4_65493.bc)
How Can You Stop a Child From Biting?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/how-can-you-stop-a-child-from-biting-616462)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์

แนวประสานกระดูกหัวเหน่ามีความผิดปกติ (Symphysis Pubis Dysfunction)

อ่านเพิ่ม