เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล

เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล

เกือบ 1 ใน 5 ของผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตอันมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่หรือการใช้ยาสูบ

แล้วคุณล่ะพร้อมที่จะเลิกมันรึยัง ?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ก่อนอื่นเลย คุณควรแสดงความยินดีกับตัวคุณเองก่อน เพราะเพียงแค่คุณลองอ่านบทความนี้ก็ถือเป็นก้าวแห่งความตั้งใจและความคิดที่จะเลิกสูบุหรี่แล้วล่ะ

หลายคนไม่ยอมเลิกสูบบุหรี่เพราะพวกเขาคิดว่าการเลิกสูบบุหรี่นั้นทำได้ยาก มันก็จริงที่การเลิกบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นั่นเพราะสารนิโคตินในบุหรี่ยังไงล่ะที่ทำให้คุณติดงอมแงม แต่เชื่อเถอะว่า วิธี แนวทาง และขั้นตอนการเลิกที่ถูกต้องเหมาะสม จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่และเอาชนะมันได้อย่างแน่นอน

แล้วจะเริ่มต้นอย่างไร

ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่เริ่มสูบเพราะตามเพื่อนหรือเห็นคนในครอบครัวสูบ แต่พวกเขายังต้องสูบต่อไปเรื่อยๆ และเลิกไม่ได้เพราะพวกเขาติดนิโคตินในบุหรี่ไปเสียแล้ว ซึ่งนิโคตินถือเป็นสารในกลุ่มยากระตุ้นประสาทและกดประสาท นั่นหมายถึง เมื่อสูบเข้าไปมันจะทำให้หัวใจเต้นเร็วและรู้สึกตื่นตัว แต่หลังจากสูบเสร็จแล้วผู้สูบจะมีอาการง่วงซึมและเหนื่อยล้า และด้วยอาการเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ผู้สูบต้องสูบบุหรี่อยู่บ่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นนั่นเอง โดยผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า นิโคตินในบุหรี่ทำให้ผู้สูบติดงอมแงมเหมือนกับการเสพโคเคนหรือเฮโรอีนเลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งท้อแท้ มีผู้คนนับล้านที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างถาวร เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้

เขียนเป้าหมายของการเลิกสูบบุหรี่ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างและพวกเขามักประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่มีการเขียนเป้าหมายของตนออกมาอย่างชัดเจน ดังนั้นคุณควรเขียนเหตุผลที่คุณต้องการเลิกสูบบุหรี่ออกมา เช่น เลิกสูบบุหรี่แล้วจะมีเงินเก็บมากขึ้น หรือสามารถเล่นกีฬาที่ชอบได้อย่างไม่เหนื่อยล้า เป็นต้น จากนั้นแปะกระดาษที่คุณเขียนบนผนังห้องที่คุณสามารถมองเห็นได้ง่ายและอ่านได้ทุกวัน นอกจากนี้คุณสามารถเขียนเหตุผลเพิ่มเติมที่คุณคิดว่าควรเพิ่มลงในรายการเป้ามายของคุณ

การสนับสนุนและช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ผู้ที่ตั้งใจเลิกบุหรี่หลายต่อหลายคนประสบความสำเร็จได้เพราะการสนับสนุนและช่วยเหลือของเพื่อนและคนในครอบครัว แต่หากครอบครัวของคุณไม่ทราบว่าคุณสูบบุหรี่ ลองปรึกษาเพื่อนเพื่อช่วยคุณเลิกสูบบุหรี่ หรือลองปรึกษาคนที่คุณเชื่อใจ แพทย์ หรือนักบำบัด หากหาใครที่จะสามารถช่วยคุณไม่ได้จริงๆ เช่น เพื่อนของคุณก็ยังสูบบุหรี่อยู่และยังไม่มีทีท่าว่าอยากเลิก ลองเข้าร่วมกลุ่มบำบัดก็สามารถช่วยให้คุณเลิกได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

กลยุทธ์นี้แหละใช้งานได้แน่นอน!

กำหนดวันที่จะเลิกสูบบุหรี่อย่างชัดเจน เลือกวันที่คุณจะเริ่มเลิกสูบบุหรี่ โดยกำหนดหรือเขียนไว้บนปฏิทินของคุณและบอกให้คนรอบข้างของคุณทราบเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ของคุณ เลือกวันที่เหมาะสมเพราะมันจะเป็นวันที่เปรียบเสมือนเส้นแบ่งระหว่างคุณ “คนที่เคยสูบบุหรี่” กับคุณ “คนใหม่” ที่ตั้งใจเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ทิ้งบุหรี่และอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการสูบบุหรี่ทั้งหมด มีหลายคนที่ไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้เนื่องจากยังมีบุหรี่อยู่ในบ้านหรือบริเวณที่คุ้นเคย ดังนั้นควรทิ้งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็น ที่เขี่ยบุหรี่ ไฟแช็ค หรือแม้แต่ซองบุหรี่ที่คุณแอบเก็บไว้กรณีฉุกเฉิน 

ซักเสื้อผ้าของคุณทั้งหมดให้ไร้กลิ่นบุหรี่ คุณจำเป็นต้องขนเสื้อผาทั้งหมดที่คุณใช้เป็นประจำออกมาซักจนกว่าจะไม่มีกลิ่นบุหรี่ติดอยู่บนเสื้อผ้าของคุณอีก รวมถึง เสื้อคลุม เสื้อโค้ท หมวก ผ้าพันคอ ฯลฯ และหากคุณสูบบุหรี่ในรถ คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดภายในรถด้วยเช่นกัน

สังเกตพฤติกรรมของตนเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่ ซึ่งคุณน่าจะทราบเวลาที่คุณจะสูบบุหรี่ในแต่ละวันเป็นอย่างดี เช่น หลังอาหาร เมื่อคุณอยู่กับเพื่อนๆ ในขณะที่คุณนั่งจิบกาแฟ หรือตอนขับรถ เป็นต้น  โดยสถานการณ์เหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้คุณมีอาการอยากสูบบุหรี่เป็นพิเศษ ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ที่อาจจะช่วยคุณได้

 • ปรับพฤติกรรมบางอย่างเพื่อเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ เช่น หากคุณชอบสูบบุหรี่ในขณะขับรถ ลองเปลี่ยนเป็นปั่นจักรยานไปเรียน ขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงาน เดิน หรือใช้รถโดยสารสารธารณะช่วง 2-3 สัปดาห์แรกที่คุณเริ่มเลิกบุหรี่ หรือ หากคุณมักสูบบุหรี่หลังมื้ออาหาร ลองหาอะไรอย่างอื่นทำโดยไม่ปล่อยให้ตัวเองว่างจนอยากกลับมาสูบอีก เช่น เดินเล่นหรือคุยโทรศัพท์กับเพื่อน เป็นต้น
 • เปลี่ยนสถานที่ หากคุณและเพื่อนมักซื้อฟาสฟูดส์แล้วทานบนรถซึ่งทำให้คุณสามารถสูบบุหรี่ได้ทันทีหลังจากทานเสร็จ ลองเปลี่ยนเป็นนั่งทานที่ร้านแทน
 • หาสิ่งที่สามารถทดแทนบุหรี่ได้ มันอาจเป็นเรื่องยากที่อยู่ๆ ก็ไม่มีบุหรี่คีบอยู่ที่นิ้วมือหรือคาบอยู่ปากของคุณ หากพบกับปัญหานี้ ลองหันมาเคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอม หรือคาบไม้จิ้มฟันแทน

ขั้นตอนการเลิกบุหรี่ที่ได้ผล

อาการทางกายภาพที่สามารถสังเกตเห็นได้ เพราะเมื่อคุณกำลังติดนิโคตินคุณอาจต้องเข้าสู่กระบวนการเลิกอย่างจริงจัง ซึ่งอาการเลิกยาที่พบได้ดังนี้

 • ปวดศีรษะและปวดท้อง
 • หงุดหงิด ตัวสั่น หรือมีอาการซึมเศร้า
 • ไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนล้า
 • ปากแห้งหรือเจ็บคอ
 • หิวบ่อย ทานเยอะขึ้น

แต่ไม่ต้องกังวล เพราะอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไป ขอเพียงให้คุณพยายามและอดทน ต้องไม่ให้ตัวคุณเองกลับไปสูบอีกครั้งเพราะมันจะทำให้การเลิกของคุณได้ผลช้าลง

พยายามทำให้ตัวเองยุ่งอยู่ตลอดเวลา มีผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่หลายท่านกำหนดวันเริ่มที่จะเลิกสูบบุหรี่เป็นวันจันทร์ เนื่องจาก พวกเขาจะยุ่งกับการเรียนและการทำงาน ยิ่งคุณยุ่งและมีอะไรให้ทำมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ดังนั้น การหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลาจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของคุณที่มีต่อการสูบบุหรี่ได้ นอกจากนี้ การที่ร่างกายได้ขยับเขยื้อนอยู่ตลอดเวลาจะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น แถมยังทำให้คุณผอมเพียวลงได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 751 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 47

ค่อยๆ เลิกอย่างช้าๆ บางท่านพบว่าการค่อยๆ ลดปริมาณการสูบบุหรี่ลงในแต่ละวันเป็นวิธีการที่ได้ผลมากทีเดียว แต่ทว่าวิธีการนี้ไม่สามารถใช้ได้ผลกับทุกคน กับบางท่านการเลิกแบบหักดิบนั้นได้ผลมากกว่า

ลองใช้สิ่งที่สามารถทดแทนสารนิโคตินที่คุณติดอยู่ หากกลยุทธ์ต่างๆ ที่กล่าวมาไม่ได้ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้ แนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา เช่น การใช้หมากฝรั่งนิโคติน แผ่นแปะนิโคติน หรือสเปรย์พ่นจมูก เป็นต้น ซึ่งยาประเภทสเปรย์พ่นหรือยาสูดดมจะต้องได้รับใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น นอกจากนี้ คุณจำเป็นต้องพบแพทย์ก่อนการใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคติน เนื่องจาก วิธีการรักษาในแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกัน เช่น การใช้แผ่นแปะอาจเป็นวิธีการที่ง่ายแต่อาจมีวิธีการอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายกว่า เป็นต้น ดังนั้น แพทย์จะให้คำแนะนำและหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

หากเผลอกลับไปสูบบุหรี่

หากคุณเผลอกลับไปสูบบุหรี่ ไม่เป็นไร แต่คุณต้องไม่ยอมแพ้! การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิตบางครั้งอาจเกิดจากการเริ่มต้นที่ผิดพลาดได้ หากกรณีการเลิกบุหรี่ของคุณมีลักษณะคล้ายกันกับผู้ที่เลิกบุหรี่คนอื่นๆ คือสามารถเลิกได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ ไม่กี่เดือน แล้วอยู่ๆ คุณก็ยอมแพ้แล้วกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้ง ซึ่งอาจเพราะคุณอยู่ในสถานการณ์ที่คุ้นเคยกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคุณ

การที่คุณเผลอกลับมาสูบบุหรี่ไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลวจากความตั้งใจของคุณแต่อย่างใด นั่นเพราะว่า คุณก็คือมนุษย์ปกติธรรมดานี่แหละ! ลองดูวิธีการเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณกลับมาสู่เป้าหมายการเลิกบุหรี่ที่คุณวางไว้

 1. วิเคราะห์ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น จดบันทึกไว้ว่าวันไหน เมื่อไหร่ และทำไม คุณจึงเผลอกลับไปสูบบุหรี่ แล้วกลับมาพยายามอีกครั้ง
 2. คุณจะต้องกลายเป็นนักสูบตัวยงหลังจากการสูบบุหรี่เพียงมวนเดียวเลยหรือ? แน่นอนว่าไม่! คุณจะกลายเป็นนักสูบตัวยงได้โดยการสูบอยู่เป็นประจำและเพิ่มปริมาณการสูบมากขึ้นมาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น จำไว้ว่าบุหรี่เพียงมวนเดียว (หรือ 2-3 มวน) ที่คุณเผลอสูบหลังจากเลิกไปแล้ว ไม่ได้ทำให้คุณกลับมาเป็นนักสูบบุหรี่ตัวยงได้
 3. เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าทำไมคุณถึงต้องการเลิกและคุณพยายามได้ดีเพียงใด – หรือให้เพื่อน กลุ่มบำบัด หรือคนในครอบครัว เตือนคุณอยู่เสมอ

ให้รางวัลกับตัวเอง การเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น ควรให้รางวัลชิ้นโบว์แดงกับตัวเอง! ใช้เงินที่คุณเคยใช้ไปกับการซื้อบุหรี่ หลังจากที่คุณประสบความสำเร็จจากการเลิกสูบบุหรี่ประมาณ 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ปรนเปรอตัวเองด้วยการดูหนังดีๆ สักเรื่อง ซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ ซื้อของที่คุณอยากได้ เป็นต้น และอย่าลืมเลี้ยงฉลองทุกๆ ปีที่คุณสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ เพราะคุณทำได้จริงๆ !!!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/quit-smoking.html


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What’s the best way to quit smoking?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/whats-best-way-quit-smoking-201607089935)
10 self-help tips to stop smoking. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/10-self-help-tips-to-stop-smoking/)
Things You Shouldn't Do When You Quit Smoking. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/tips-for-when-you-quit-smoking-impatience-2824899)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?

บุหรี่มือสอง อันตรายอย่างไรบ้าง? มีวิธีรับมืออย่างไร?

อ่านเพิ่ม