เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล

เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล

เกือบ 1 ใน 5 ของผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตอันมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่หรือการใช้ยาสูบ

แล้วคุณล่ะพร้อมที่จะเลิกมันรึยัง ?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ก่อนอื่นเลย คุณควรแสดงความยินดีกับตัวคุณเองก่อน เพราะเพียงแค่คุณลองอ่านบทความนี้ก็ถือเป็นก้าวแห่งความตั้งใจและความคิดที่จะเลิกสูบุหรี่แล้วล่ะ

หลายคนไม่ยอมเลิกสูบบุหรี่เพราะพวกเขาคิดว่าการเลิกสูบบุหรี่นั้นทำได้ยาก มันก็จริงที่การเลิกบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นั่นเพราะสารนิโคตินในบุหรี่ยังไงล่ะที่ทำให้คุณติดงอมแงม แต่เชื่อเถอะว่า วิธี แนวทาง และขั้นตอนการเลิกที่ถูกต้องเหมาะสม จะช่วยให้คุณเลิกบุหรี่และเอาชนะมันได้อย่างแน่นอน

แล้วจะเริ่มต้นอย่างไร

ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่เริ่มสูบเพราะตามเพื่อนหรือเห็นคนในครอบครัวสูบ แต่พวกเขายังต้องสูบต่อไปเรื่อยๆ และเลิกไม่ได้เพราะพวกเขาติดนิโคตินในบุหรี่ไปเสียแล้ว ซึ่งนิโคตินถือเป็นสารในกลุ่มยากระตุ้นประสาทและกดประสาท นั่นหมายถึง เมื่อสูบเข้าไปมันจะทำให้หัวใจเต้นเร็วและรู้สึกตื่นตัว แต่หลังจากสูบเสร็จแล้วผู้สูบจะมีอาการง่วงซึมและเหนื่อยล้า และด้วยอาการเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ผู้สูบต้องสูบบุหรี่อยู่บ่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นนั่นเอง โดยผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า นิโคตินในบุหรี่ทำให้ผู้สูบติดงอมแงมเหมือนกับการเสพโคเคนหรือเฮโรอีนเลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งท้อแท้ มีผู้คนนับล้านที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างถาวร เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้

เขียนเป้าหมายของการเลิกสูบบุหรี่ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างและพวกเขามักประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่มีการเขียนเป้าหมายของตนออกมาอย่างชัดเจน ดังนั้นคุณควรเขียนเหตุผลที่คุณต้องการเลิกสูบบุหรี่ออกมา เช่น เลิกสูบบุหรี่แล้วจะมีเงินเก็บมากขึ้น หรือสามารถเล่นกีฬาที่ชอบได้อย่างไม่เหนื่อยล้า เป็นต้น จากนั้นแปะกระดาษที่คุณเขียนบนผนังห้องที่คุณสามารถมองเห็นได้ง่ายและอ่านได้ทุกวัน นอกจากนี้คุณสามารถเขียนเหตุผลเพิ่มเติมที่คุณคิดว่าควรเพิ่มลงในรายการเป้ามายของคุณ

การสนับสนุนและช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ผู้ที่ตั้งใจเลิกบุหรี่หลายต่อหลายคนประสบความสำเร็จได้เพราะการสนับสนุนและช่วยเหลือของเพื่อนและคนในครอบครัว แต่หากครอบครัวของคุณไม่ทราบว่าคุณสูบบุหรี่ ลองปรึกษาเพื่อนเพื่อช่วยคุณเลิกสูบบุหรี่ หรือลองปรึกษาคนที่คุณเชื่อใจ แพทย์ หรือนักบำบัด หากหาใครที่จะสามารถช่วยคุณไม่ได้จริงๆ เช่น เพื่อนของคุณก็ยังสูบบุหรี่อยู่และยังไม่มีทีท่าว่าอยากเลิก ลองเข้าร่วมกลุ่มบำบัดก็สามารถช่วยให้คุณเลิกได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

กลยุทธ์นี้แหละใช้งานได้แน่นอน!

กำหนดวันที่จะเลิกสูบบุหรี่อย่างชัดเจน เลือกวันที่คุณจะเริ่มเลิกสูบบุหรี่ โดยกำหนดหรือเขียนไว้บนปฏิทินของคุณและบอกให้คนรอบข้างของคุณทราบเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ของคุณ เลือกวันที่เหมาะสมเพราะมันจะเป็นวันที่เปรียบเสมือนเส้นแบ่งระหว่างคุณ “คนที่เคยสูบบุหรี่” กับคุณ “คนใหม่” ที่ตั้งใจเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทิ้งบุหรี่และอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการสูบบุหรี่ทั้งหมด มีหลายคนที่ไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้เนื่องจากยังมีบุหรี่อยู่ในบ้านหรือบริเวณที่คุ้นเคย ดังนั้นควรทิ้งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็น ที่เขี่ยบุหรี่ ไฟแช็ค หรือแม้แต่ซองบุหรี่ที่คุณแอบเก็บไว้กรณีฉุกเฉิน 

ซักเสื้อผ้าของคุณทั้งหมดให้ไร้กลิ่นบุหรี่ คุณจำเป็นต้องขนเสื้อผาทั้งหมดที่คุณใช้เป็นประจำออกมาซักจนกว่าจะไม่มีกลิ่นบุหรี่ติดอยู่บนเสื้อผ้าของคุณอีก รวมถึง เสื้อคลุม เสื้อโค้ท หมวก ผ้าพันคอ ฯลฯ และหากคุณสูบบุหรี่ในรถ คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดภายในรถด้วยเช่นกัน

สังเกตพฤติกรรมของตนเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่ ซึ่งคุณน่าจะทราบเวลาที่คุณจะสูบบุหรี่ในแต่ละวันเป็นอย่างดี เช่น หลังอาหาร เมื่อคุณอยู่กับเพื่อนๆ ในขณะที่คุณนั่งจิบกาแฟ หรือตอนขับรถ เป็นต้น  โดยสถานการณ์เหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้คุณมีอาการอยากสูบบุหรี่เป็นพิเศษ ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ที่อาจจะช่วยคุณได้

 • ปรับพฤติกรรมบางอย่างเพื่อเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ เช่น หากคุณชอบสูบบุหรี่ในขณะขับรถ ลองเปลี่ยนเป็นปั่นจักรยานไปเรียน ขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงาน เดิน หรือใช้รถโดยสารสารธารณะช่วง 2-3 สัปดาห์แรกที่คุณเริ่มเลิกบุหรี่ หรือ หากคุณมักสูบบุหรี่หลังมื้ออาหาร ลองหาอะไรอย่างอื่นทำโดยไม่ปล่อยให้ตัวเองว่างจนอยากกลับมาสูบอีก เช่น เดินเล่นหรือคุยโทรศัพท์กับเพื่อน เป็นต้น
 • เปลี่ยนสถานที่ หากคุณและเพื่อนมักซื้อฟาสฟูดส์แล้วทานบนรถซึ่งทำให้คุณสามารถสูบบุหรี่ได้ทันทีหลังจากทานเสร็จ ลองเปลี่ยนเป็นนั่งทานที่ร้านแทน
 • หาสิ่งที่สามารถทดแทนบุหรี่ได้ มันอาจเป็นเรื่องยากที่อยู่ๆ ก็ไม่มีบุหรี่คีบอยู่ที่นิ้วมือหรือคาบอยู่ปากของคุณ หากพบกับปัญหานี้ ลองหันมาเคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอม หรือคาบไม้จิ้มฟันแทน

ขั้นตอนการเลิกบุหรี่ที่ได้ผล

อาการทางกายภาพที่สามารถสังเกตเห็นได้ เพราะเมื่อคุณกำลังติดนิโคตินคุณอาจต้องเข้าสู่กระบวนการเลิกอย่างจริงจัง ซึ่งอาการเลิกยาที่พบได้ดังนี้

 • ปวดศีรษะและปวดท้อง
 • หงุดหงิด ตัวสั่น หรือมีอาการซึมเศร้า
 • ไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนล้า
 • ปากแห้งหรือเจ็บคอ
 • หิวบ่อย ทานเยอะขึ้น

แต่ไม่ต้องกังวล เพราะอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไป ขอเพียงให้คุณพยายามและอดทน ต้องไม่ให้ตัวคุณเองกลับไปสูบอีกครั้งเพราะมันจะทำให้การเลิกของคุณได้ผลช้าลง

พยายามทำให้ตัวเองยุ่งอยู่ตลอดเวลา มีผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่หลายท่านกำหนดวันเริ่มที่จะเลิกสูบบุหรี่เป็นวันจันทร์ เนื่องจาก พวกเขาจะยุ่งกับการเรียนและการทำงาน ยิ่งคุณยุ่งและมีอะไรให้ทำมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ดังนั้น การหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลาจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของคุณที่มีต่อการสูบบุหรี่ได้ นอกจากนี้ การที่ร่างกายได้ขยับเขยื้อนอยู่ตลอดเวลาจะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น แถมยังทำให้คุณผอมเพียวลงได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ค่อยๆ เลิกอย่างช้าๆ บางท่านพบว่าการค่อยๆ ลดปริมาณการสูบบุหรี่ลงในแต่ละวันเป็นวิธีการที่ได้ผลมากทีเดียว แต่ทว่าวิธีการนี้ไม่สามารถใช้ได้ผลกับทุกคน กับบางท่านการเลิกแบบหักดิบนั้นได้ผลมากกว่า

ลองใช้สิ่งที่สามารถทดแทนสารนิโคตินที่คุณติดอยู่ หากกลยุทธ์ต่างๆ ที่กล่าวมาไม่ได้ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้ แนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา เช่น การใช้หมากฝรั่งนิโคติน แผ่นแปะนิโคติน หรือสเปรย์พ่นจมูก เป็นต้น ซึ่งยาประเภทสเปรย์พ่นหรือยาสูดดมจะต้องได้รับใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น นอกจากนี้ คุณจำเป็นต้องพบแพทย์ก่อนการใช้หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคติน เนื่องจาก วิธีการรักษาในแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกัน เช่น การใช้แผ่นแปะอาจเป็นวิธีการที่ง่ายแต่อาจมีวิธีการอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายกว่า เป็นต้น ดังนั้น แพทย์จะให้คำแนะนำและหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

หากเผลอกลับไปสูบบุหรี่

หากคุณเผลอกลับไปสูบบุหรี่ ไม่เป็นไร แต่คุณต้องไม่ยอมแพ้! การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิตบางครั้งอาจเกิดจากการเริ่มต้นที่ผิดพลาดได้ หากกรณีการเลิกบุหรี่ของคุณมีลักษณะคล้ายกันกับผู้ที่เลิกบุหรี่คนอื่นๆ คือสามารถเลิกได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ ไม่กี่เดือน แล้วอยู่ๆ คุณก็ยอมแพ้แล้วกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้ง ซึ่งอาจเพราะคุณอยู่ในสถานการณ์ที่คุ้นเคยกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคุณ

การที่คุณเผลอกลับมาสูบบุหรี่ไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลวจากความตั้งใจของคุณแต่อย่างใด นั่นเพราะว่า คุณก็คือมนุษย์ปกติธรรมดานี่แหละ! ลองดูวิธีการเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณกลับมาสู่เป้าหมายการเลิกบุหรี่ที่คุณวางไว้

 1. วิเคราะห์ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น จดบันทึกไว้ว่าวันไหน เมื่อไหร่ และทำไม คุณจึงเผลอกลับไปสูบบุหรี่ แล้วกลับมาพยายามอีกครั้ง
 2. คุณจะต้องกลายเป็นนักสูบตัวยงหลังจากการสูบบุหรี่เพียงมวนเดียวเลยหรือ? แน่นอนว่าไม่! คุณจะกลายเป็นนักสูบตัวยงได้โดยการสูบอยู่เป็นประจำและเพิ่มปริมาณการสูบมากขึ้นมาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น จำไว้ว่าบุหรี่เพียงมวนเดียว (หรือ 2-3 มวน) ที่คุณเผลอสูบหลังจากเลิกไปแล้ว ไม่ได้ทำให้คุณกลับมาเป็นนักสูบบุหรี่ตัวยงได้
 3. เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าทำไมคุณถึงต้องการเลิกและคุณพยายามได้ดีเพียงใด – หรือให้เพื่อน กลุ่มบำบัด หรือคนในครอบครัว เตือนคุณอยู่เสมอ

ให้รางวัลกับตัวเอง การเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น ควรให้รางวัลชิ้นโบว์แดงกับตัวเอง! ใช้เงินที่คุณเคยใช้ไปกับการซื้อบุหรี่ หลังจากที่คุณประสบความสำเร็จจากการเลิกสูบบุหรี่ประมาณ 1 สัปดาห์, 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ปรนเปรอตัวเองด้วยการดูหนังดีๆ สักเรื่อง ซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ ซื้อของที่คุณอยากได้ เป็นต้น และอย่าลืมเลี้ยงฉลองทุกๆ ปีที่คุณสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ เพราะคุณทำได้จริงๆ !!!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/quit-smoking.html


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What’s the best way to quit smoking?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/whats-best-way-quit-smoking-201607089935)
10 self-help tips to stop smoking. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/quit-smoking/10-self-help-tips-to-stop-smoking/)
Things You Shouldn't Do When You Quit Smoking. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/tips-for-when-you-quit-smoking-impatience-2824899)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีเลิกสูบบุหรี่
วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?

อ่านเพิ่ม
ยาหยุดบุหรี่
ยาหยุดบุหรี่

เมื่อสิงห์อมควันอยากวางมือจากบุหรี่แบบถาวร แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้หรือไม่ ยาหยุดบุหรี่จึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีได้

อ่านเพิ่ม
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?
อันตรายของบุหรี่มือสอง มีวิธีการจัดการอย่างไรบ้าง?

บุหรี่มือสอง อันตรายอย่างไรบ้าง? มีวิธีรับมืออย่างไร?

อ่านเพิ่ม