การประคบร้อน สามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้อากาศได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ประโยชน์ของการประคบร้อน

a6.gif

 การประคบร้อนช่วยลดอาการเจ็บปวด ทำให้บางคนรู้สึกผ่อนคลายเนื่องจากผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ๆ จะทำให้หลอดเลือดบริเวณที่ถูกประคบขยายตัว เลือดหมุนเวียนได้เร็วขึ้น กระบวนการเผาผลาญพลังงานของเซลล์เร็วขึ้น สารอาหารถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เช่น การใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณกล้ามเนื้อที่ขาดเลือดมาหล่อเลี้ยงจะทำให้ความเจ็บปวดและอาการเกร็งลดลง


การประคบร้อนช่วยบรรเทาอาการแพ้อากาศ

a6.gif

 เมื่ออาการแพ้อากาศกำเริบ ทั้งจาม น้ำมูกไหล คัดจมูก ให้ลองใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณตาและจมูก จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ที่จมูกได้ หรืออาจประคบที่ปากและจมูก ไอร้อนจะทำให้โพรงจมูกโล่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผู้ป่วยภูมิแพ้ที่ผิวหนังไม่ควรประคบร้อน

a6.gif

 ผิวหนังตอบสนองต่อการประคบร้อนรวดเร็วมาก ฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคลมพิษหรือโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส จึงไม่เหมาะกับการประคบร้อน เพราะถึงแม้ความร้อนจะสามารถบรรเทาอาการคันได้ แต่ก็ทำให้ร่างกายปล่อยสารฮิสตามีนมากขึ้น ทำให้อาการแพ้หนักขึ้นกว่าเดิม จึงคันมากว่าเดิม หากต้องการลดอาการคัน การประคบเย็นจะเหมาะสมกว่า


การประคบร้อนสลับประคบเย็นช่วยลดรอยดำรอบดวงตา

a6.gif

 ผู้ป่วยโรคแพ้อากาศมักมีรอยดำรอบดวงตา ซึ่งเราสามารถใช้การประคบร้อนสลับประคบเย็นช่วยลดรอยดำรอบดวงตาได้ การประคบร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตั กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การประคบเย็นทำให้หลอดเลือดหดตัว เมื่อล้างหน้าเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูร้อนประคบดวงตาประมาณ 5-10 นาที หมั่นเปลี่ยนผ้าขนหนูให้ร้อนตลอดเวลา จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเย็นประคบตามนาน 1 นาที ถึงแม้วิธีนี้จะไม่สามารถกำจัดรอยดำรอบดวงตาได้ทั้งหมด แต่สามารถป้องกันไม่ให้รอยดำรอบดวงตามีมากขึ้นได้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Yvette Brazier, Hot compress (https://www.medicalnewstoday.com/articles/29108.php), July 25, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประคบร้อน ประคบเย็น ต่างกันอย่างไร
ประคบร้อน ประคบเย็น ต่างกันอย่างไร

ประคบร้อนหรือเย็น แตกต่างกันอย่างไร? วิธีเลือกการประคบเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่ม
บรรเทาอาการปวดตาด้วยวิธีประคบร้อน
บรรเทาอาการปวดตาด้วยวิธีประคบร้อน

ปวดตา จะบรรเทาด้วยการประคบน้ำร้อนอย่างไรให้ปลอดภัย

อ่านเพิ่ม