Home Remedies for Painful Corns and Calluses วิธีรักษาตาปลาและหนังหนาด้านที่ทำให้เกิดอาการปวด

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Home Remedies for Painful Corns and Calluses วิธีรักษาตาปลาและหนังหนาด้านที่ทำให้เกิดอาการปวด

ลองใช้วิธีการง่ายๆ เหล่านี้ที่สามารถดัดแปลงจากสิ่งที่เกือบทุกบ้านมีติดไว้เพื่อรักษาอาการตาปลาและหนังหนาด้าน

น้ำมันละหุ่งและน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

วิธีการคือ ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำสบู่อุ่นๆ ในอ่างน้ำหรือกะละมัง แล้วแช่เท้าไว้ประมาณ 15 นาที จะทำให้หนังที่ด้านหนานั้นนุ่มขึ้น จากนั้นขัดผิวด้วยหินพัมมิส ส่วนวิธีการรักษาโรคตาปลาดังนี้ หลังจากแช่เท้าเสร็จ หยดน้ำมันละหุ่งลงบริเวณผิวที่มีอาการ 3-4 หยด ตาปลาจะหลุดลอกออกเองประมาณ 10 วันหลังจากการรักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. วิตามินอีหรือเอ

ทานวิตามินอีหรือวิตามินเอก่อนเข้านอน แล้วใช้น้ำมันทาตัวทาบริเวณที่เป็นตาปลา รอสักครู่จนกว่าน้ำมันจะซึมซาบเข้าสู่ผิว จากนั้นสวมถุงเท้าแล้วเข้านอน ทำเช่นนี้ทุกคืนจนกว่าตาปลาจะหายไป

2. มะนาว

ก่อนเข้านอน ลองใช้มะนาวที่ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว แล้ววางชิ้นมะนาวลงบนผิวตาปลา จากนั้นปิดด้วยผ้าสะอาดและพันทับด้วยผ้าก๊อซพันแผล ปิดค้างคืนไว้ ทำเช่นนี้ทุกคืนจนกว่าอาการตาปลาจะดีขึ้น

3. หัวหอม

เทน้ำส้มสายชูลงไปในชามหัวหอมหั่น ปล่อยทิ้งไว้ช่วงระหว่างวัน จากนั้นใช้หัวหอมปิดผิวตาปลาไว้ก่อนเข้านอน ใช้ผ้าสะอาดปิดและพันทับด้วยผ้าก๊อซพันแผล ปิดค้างคืนไว้ หากผิวตาปลายังไม่อ่อนนุ่ม ให้ใช้วิธีนี้ทุกคืนจนกว่าอาการจะดีขึ้น

4. ขนมปัง

แช่ขนมปังเก่าในน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ จากนั้นนำขนมปังมาปิดไว้บริเวณผิวตาปลาหรือผิวหนาด้านแล้วปิดด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ พันทับด้วยพลาสติกคลุมอาหารแล้วสวมถุงเท้าก่อนเข้านอน ผิวตาปลาหรือผิวหนังหนาด้านจะดีขึ้นในเช้าวันรุ่งขึ้น

5. น้ำมันละหุ่ง

วิธีการรักษาผิวตาปลาที่นิ้วเท้าดังนี้ ปิดแผ่นแปะตาปลาแบบกลมที่ไม่มีส่วนผสมของยาโดยรอบบริเวณตาปลา จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำมันละหุ่งทาลงบนผิวตาปลา ปิดทับด้วยเทปกาวป้องกันการหลุดลื่น สวมถุงเท้าเก่าทับอีกชั้นกรณีที่มีน้ำมันละหุ่งอาจซึมออกมา

6. ยาแอสไพริน

บดเม็ดแอสไพรินที่ไม่มีการเคลือบผิว 5-6 เม็ด ผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ในปริมาณเท่ากันจนเป็นเนื้อครีม ทาครีมลงบนผิวตาปลาหรือผิวหนังหนาด้าน แล้วพันด้วยผ้าก๊อซไว้ประมาณ 10 นาที ผิวหนังที่แห้งด้านจะหลุดลอกออกอย่างง่ายดาย จากนั้นขัดผิวด้วยหินพัมมิส

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

7. ดีเกลือ

เพื่อรักษาผิวหนังหนาด้าน ใช้ดีเกลือประมาณ 1 ฝ่ามือ ผสมกับน้ำเปล่าในอ่างน้ำหรือกะละมังแล้วแช่เท้าไว้ 10 นาที เมื่อผิวที่ด้านหนาอ่อนตัวลงแล้ว ใช้ตะไบขัดเท้าหรือหินพัมมิสขัดผิวที่ตายแล้วออก พยายามขัดผิวบริเวณตาปลาและผิวหนังหนาด้านทุกวันหลังอาบน้ำเสร็จ อาจใช้เวลาดูแลประมาณ 2-3 สัปดาห์ อาการจึงจะหายดีขึ้น ไม่แนะนำให้ขัดถูผิวที่มีอาการรุนแรงเกินไปเพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นยิ่งแย่ลงได้

 

ที่มาของข้อมูล https://www.rd.com/health/conditions/home-remedies-for-corns-calluses/

 


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to get rid of corns at home: Remedies and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325897)
Corns and Calluses Treatment, Home Remedies & Pictures. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/corns/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป