กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

HIFU กับ Botox เลือกทำอะไรดี

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
HIFU กับ Botox เลือกทำอะไรดี

ปัญหาผิวหน้าไม่กระชับ มีริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือใบหน้าไม่ได้รูป ล้วนเป็นอุปสรรคสำหรับทุกคนที่รักสวยรักงามหรือค่อนข้างพิถีพิถันดูแลตัวเอง แต่ในความเป็นจริงคือคนเราไม่สามารถเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะมีปัจจัยมากมายที่รอทำร้ายผิวพรรณของเรา รวมทั้ง “เวลา” ที่ดำเนินไปพร้อมกับพรากความสดใสของเราด้วยเช่นกัน

โชคดีที่ปัจจุบันมีอุปกรณ์เครื่องมือมากมายสามารถช่วยย้อนวัย ทำให้ผิวพรรณกลับมาเต่งตึงเหมือนสาวแรกรุ่นได้อีกครั้ง อย่างเช่น HIFU กับ Botox ต่างก็ช่วยกระชับผิวได้เช่นกัน แต่ถ้าหากต้องเลือกว่าทำอะไรดีนั้น เราจะมาเปรียบเทียบกันให้ชัดเจนยิ่งขึ้นดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำ HIFU วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 484 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

HIFU คืออะไร

HIFU คือการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนังระดับลึก เพื่อทำให้ผิวหนังชั้นในเกิดแผลที่เป็นจุดเล็กๆ แต่สามารถควบคุมความถี่และระดับความลึกของชั้นผิวหนังได้ การสร้างแผลนั้นมีจุดประสงค์ให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใหม่เข้ามาทำการสมานแผล ซึ่งผลที่ได้คือใบหน้ามีความกระชับมากขึ้น ช่วยลดปัญหาความหย่อนคล้อย ร่องแก้ม และริ้วรอยต่างๆ ให้ดูกระชับ ผิวดูสดใสเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

Botox คืออะไร

Botox คือการฉีดสาร “โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ” เข้าสู่ร่างกาย โดยมีหลักการทำงานคือสารดังกล่าวจะสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่หดตัวอยู่ให้เกิดการคลายตัว ยกตัวอย่างเช่นกล้ามเนื้อกรามที่เกิดจากการพูดหรือเคี้ยวอาหาร เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นถูกใช้จนแข็งแรงและใหญ่ขึ้น แต่การฉีด Botox จะเข้าไปทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว จึงช่วยให้หน้าเราแลดูเด็กลง รวมถึงสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่หน้าผาก หางตา และบริเวณอื่นๆ ส่งผลให้ผิวหนังมีความเรียบตึงขึ้น

จุดเด่นของ HIFU

HIFU เป็นการใช้เครื่องมือยิงผ่านผิวหนังชั้นนอกของเรา คลื่นอัลตร้าซาวด์จะถูกส่งผ่านไปยังชั้นผิวหนังข้างใน เพื่อให้เกิดแผลจากภายในโดยไม่มีร่องรอยใดๆ ให้เห็นจากภายนอก ไม่เป็นแผล ไม่มีเลือดออก ไม่ต้องใช้เข็ม และไม่มีรอยเย็บแต่อย่างใด แต่อาจจะมีเพียงรอยแดงที่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง

หลังทำ HIFU จะสังเกตเห็นผลที่เปลี่ยนแปลงไปทันทีราว 10 – 30% จากนั้นร่างกายจะค่อยๆ สร้างคอลลาเจนมารักษาแผลภายใน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 – 2 เดือน นั่นหมายถึงจะเห็นผลเต็มที่ในช่วงหลังจาก 1 – 2 เดือน และอยู่ได้นานราวๆ 1 ปีเลยทีเดียว ยกเว้นผู้ที่มีปัญหาผิวรุนแรงมากอาจจะต้องทำการยิงซ้ำ

จุดเด่นของ Botox

Botox สามารถแก้ไขปัญหาผิวได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการลดขนาดกรามเพื่อทำให้หน้าเรียว ลดริ้วรอยตีนกา เส้นที่หน้าผาก เส้นรอยยิ้ม ร่องแก้ม หรือริ้วรอยตรงหว่างคิ้ว สามารถฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อให้ริ้วรอยหาย ผิวจึงดูอ่อนวัยกว่าเดิมและปรับรูปหน้าให้ดูเรียวแบบ V-Shape ได้

ถึง Botox จะเป็นสารที่ฉีดเข้าไปในร่างกาย แต่ข้อดีของสารชนิดนี้คือสามารถสลายได้เองภายในระยะเวลา 6 – 12 เดือน จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำ HIFU วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 484 บาท ลดสูงสุด 97%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ข้อจำกัดของ HIFU

HIFU เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่มากนัก อย่างเช่นกลุ่มคนที่มีอายุ 25 – 35 ปี เพิ่งเริ่มจะมีปัญหาริ้วรอยหรือผิวหนังหย่อนคล้อย จะเหมาะสำหรับการทำ HIFU มากกว่าทำ Botox

ข้อจำกัดของ Botox

การฉีด Botox มีหลักการทำงานคือ ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ หรือเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อชั่วขณะนั่นเอง ถึงแม้ว่าสารเหล่านี้จะสามารถสลายหายไปได้เอง แต่ถ้าไม่ควบคุมปริมาณการใช้สารให้ดี อาจก่อให้เกิดปัญหากับบริเวณที่ฉีดได้ อย่างเช่นหนังตาตกหรือมุมปากตก เป็นต้น

ฉะนั้น คำถามที่ว่าควรจะเลือกทำอะไรดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ความสามารถในการรับความเจ็บ การหวังผล ความชอบ รวมทั้งงบประมาณอีกด้วย นอกจากจะพิจารณาถึงประโยชน์และราคาของการเสริมความงามทั้ง 2 ประเภทแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือวัสดุอุปกรณ์ โดยเฉพาะประสบการณ์ของแพทย์ เพื่อความมั่นใจในผลลัพธ์และความปลอดภัยของตัวเราเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำ Hifu เจ็บไหม รีวิวทำ Hifu เครื่อง New Hifu K Lift ที่ Napassaree Clinic | HDmall
รีวิว ทำ HIFU เครื่อง Ultra V HIFU Plus ที่ Gangnam Clinic | HDmall
รีวิว ทำ Hifu และ ฉีดโบท็อกซ์ (โบทูลินัม ท็อกซิน) ที่ LV Aesthetic Clinic By Dr.Lucy | HDmall
รีวิว HIFU Ultraformer III และฉีดโบท็อกซ์ Nabota ที่ Merry Clinic | HDmall
รีวิว ทำ HIFU (Sygmalift) ยกกระชับกรอบหน้าด้วยเทคโนโลยี Ultrasound ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 | HDmall


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
HIFU กับ Thermage ต่างกันยังไง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/compare-thermage-hifu).
HIFU ผลข้างเคียง หน้าบวมกี่วัน? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/side-effect-of-hifu).
ทำไฮฟู่ (HIFU) กี่ช็อต กี่วัน กี่เดือนถึงจะเห็นผล? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/result-of-hifu-facelift-treatment).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป