ช่วยด้วย!!! นี่ร่างกายของเราจริงๆ หรือ??? Help! Is This My Body?

เผยแพร่ครั้งแรก 9 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ช่วยด้วย!!! นี่ร่างกายของเราจริงๆ หรือ??? Help! Is This My Body?

ร่างกายของเรากำลังมีการเปลี่ยนแปลง และเมื่อเรารู้สึกขัดแย้งหรืออึดอัดกับสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลง จำไว้ว่าเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้เราเข้าใจการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้

เรื่องเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับคุณบ้างหรือไม่? – ในวันที่คุณกำลังแต่งตัวเตรียมพร้อมสำหรับวันออกเดท และคุณกำลังสวมยีนส์ตัวโปรดของคุณ แต่กลับพบว่ามันใส่ไม่ได้อีกต่อไปเพราะสะโพกที่ขยายใหญ่ขึ้น หรือในขณะที่คุณกำลังวิ่งอยู่ในสนามฟุตบอลและสังเกตว่าต้นขาทั้งสองข้างแนบชิดติดกันจนทำให้คุณรู้สึกอึดอัด หรือแม้แต่ในขณะที่คุณกำลังส่องกระจกอยู่นั้นคุณพบว่ามีสิวเสี้ยนขึ้นเต็มใบหน้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณกำลังอึดอัดกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น จำไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่เพียงลำพัง!

โตขึ้นแล้วควรออกเผชิญหน้า (หรือไม่?)

พวกเราทุกคนต่างต้องเตรียมตัวเพื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายสู่วัยผู้ใหญ่กันทั้งนั้น ในขณะที่เด็กผู้หญิงจะคาดหวังว่าพวกเธอจะมีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น เด็กผู้ชายก็จะคาดหวังว่าพวกเขาจะมีกล้ามหนาขึ้นด้วย

ทว่าร่างกายมักมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นก่อน-ระหว่าง-หรือหลังภาวะการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และแน่นอนที่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังไว้ ยกตัวอย่างเช่น ไม่ว่ากับเด็กชาย

หรือเด็กหญิงจะสังเกตพบว่าบางส่วนของร่างกายนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยไม่คาดคิด เช่น ก้นหรือหน้าท้อง และบางส่วนของร่างกายอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือแฟบเล็กลงก็ได้

บางรายพบว่าตัวเองมีไขมันเพิ่มขึ้นซึ่งจะมีขึ้นเพียงชั่วคราวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับร่างกายที่จะเติบโตและขยายใหญ่ขึ้น หรือบางรายอาจมีไขมันอย่างถาวร ในขณะที่บางรายที่มีการบริโภคเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ยังพบว่าตัวเองยังมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือบางรายทานทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าแต่ยังคงผอมเพรียว

ซึ่งในที่สุดแล้วร่างกายของเราจะมีความสมดุลได้เองและเกือบทุกคนจะสามารถปรับตัวสู่ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงได้ อย่างไรก็ตาม มีเพียงบางส่วนที่อาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวและทำความเข้าใจ เพราะการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและความรู้สึกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยกตัวอย่างกรณีของ Nikki – Nikki เป็นนักเต้นที่ประสบความสำเร็จด้วยความมุมานะและใจรัก ซึ่งตามรอยแม่ของเธอที่เป็นนักบัลเล่ต์ แต่เมื่ออายุได้ 13 ปี เธอกลับมีร่างกายที่โตขึ้นมากและพัฒนาร่างกายไปในลักษณะที่สาวๆ ต้องการ – แต่จะต้องไม่ใช่สำหรับนักเต้น - เพื่อนของ Nikki ต่างพากันอิจฉาในส่วนเว้าโค้งของร่างกายที่เธอมี แต่เธอเองกลับรู้สึกไม่ชอบและอึดอัด ตอนนี้ Nikki อายุ 19 ปี เธอกล่าวว่า เธอต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของเธอเองที่มีลักษณะอวบอั๋นซึ่งไม่เหมาะที่จะสานฝันให้เธอกลายเป็นนักเต้นอีกต่อไป

การเปลี่ยนแปลงร่างกาย

เราจะเริ่มสังเกตเห็นว่าร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและความรู้สึกของเราได้

การพยายามปรับตัวกับสภาพการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเป็นเรื่องที่มากว่าเรื่องของรูปลักษณ์ วัยรุ่นจำนวนมากสร้างภาพลักษณ์ของตนเองผ่านอารมณ์ ความรู้สึก และการแสดงออกทางกาย เมื่อปีที่แล้ว Wes อายุ 15 ปี เขาเป็นนักวิ่งที่ผอมบางและปราดเปรียวที่หาตัวจับยากในสนามวิ่ง เขาพบว่าเป็นโรค ADHD และดูเหมือนว่าการวิ่งเป็นสิ่งเดียวที่เขาสามารถทำได้ดี แต่เมื่อร่างกายของเขาเริ่มเปลี่ยนแปลง ทำให้เขาเริ่มมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผลงานการวิ่งของเขาแย่ลง และนี่ทำให้ Wes รู้สึกเสียใจและช้ำใจเป็นอย่างมาก

การเปลี่ยนแปลงของร่ากาย ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ พฤติกรรม หรือลักษณะเฉพาะตัว อย่างกลิ่นตัว ต่างเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ

ดังนั้น เราสามารถช่วยให้ตัวเองสามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์ได้ และนี่คือแนวคิดที่อาจช่วยคุณให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้

ไม่เปรียบเทียบ! เป็นเรื่องธรรมชาติที่เรามักจะเปรียบเทียบตัวเราเองกับเพื่อน แต่ไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย!  การเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่นอาจทำให้เกิดปัญหาได้ เนื่องจากแต่ละคนมีการพัฒนาที่แตกต่างกันไปและแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา หากเราเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เร็วกว่าเพื่อนๆ เราอาจรู้สึกว่าทำไมเราสูงกว่าเพื่อนๆ จัง ในขณะที่เพื่อนอาจคิดเช่นกันว่าทำไมพวกเขายังตัวเล็กอยู่และไม่โตสักที มันอาจยากที่จะทำความเข้าใจสำหรับผู้ที่พัฒนาหรือมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายช้าไปหรือเร็วเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

มันเป็นความคิดที่แย่มาก หากเราเปรียบเทียบตัวเรากับเหล่าเซเล็บหรือดารานางแบบ เพราะในชีวิตจริง คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีลักษณะเหมือนพวกนางแบบที่เราเห็นตามสื่อ และแม้แต่ดารานางแบบ จริงๆ แล้วพวกเธอก็ไม่ได้ดูผอมสวยขนาดนั้น นั่นเพราะภาพที่ออกมาถูกปรับแต่งเยอะมากก่อนออกมาโชว์ตามสื่อ นั่นเพราะโฆษณามักขายจินตนาการไม่ได้ขายความจริง!

ดูแลร่างกายของเราให้ดี การดูแลร่างกายด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาทางด้านร่างกายและจิตใจของเราเอง การทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายยังช่วยให้เราสามารถควบคุมรูปร่างลักษณะของเราให้ดีได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยปรับอารมณ์ได้ด้วย หากเรารู้สึกซึมเศร้า สับสน และห่อเหี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เกิดขึ้น การออกเดินเล่น การเล่นกับสุนัข หรือการทำกิจกรรมกับเพื่อน อาจช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

พบว่าประมาณ 3 ใน 4 ของวัยรุ่นตัดสินใจเลิกเล่นกีฬาในช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง นั่นเพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นส่งผลต่อสมรรถนะทางด้านกีฬาของพวกเขา หรือแม้เราจะยังสามารถทำกิจกรรมที่สนใจ บางรายก็เปลี่ยนกิจกรรมที่เคยทำอยู่เป็นประจำไปทำกิจกรรมอื่นแทน อย่าง Wes เขาหันเหจากการวิ่งไปเป็นการเล่นฟุตบอลแทน และ Nikki สามารถปรับใช้ทักษะและความชอบการเต้นของเธอไปเป็นระบำหน้าท้องแทน

ทำความคุ้นเคยกับร่างกายที่เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลง เราอาจรู้สึกว่าเราไม่รู้จักกับร่างกายที่เพิ่งเปลี่ยนแปลงนี้เลย ก็เหมือนกับการสร้างมิตรภาพใหม่ๆ นั่นแหละ มันอาจต้องใช้เวลา! และก็เหมือนเวลาเราคบเพื่อนน่ะแหละ ร่างกายของเราเช่นกันที่บางทีก็ทำให้รู้สึกผิดหวัง แต่เมื่อเวลาผ่านไปและเราเริ่มทำความเข้าใจ ความคุ้นเคยก็จะกลับมาเช่นเดิม

และก็เช่นเดียวกับตอนที่เรารู้ความลับของเพื่อน ซึ่งเราก็รู้เกี่ยวกับร่างกายของเราเองโดยที่คนอื่นไม่รู้ ยกตัวอย่างเช่น เราอาจคิดว่าพุงของเรายื่นโย้ออกมาในขณะที่เราจดจ้องอยู่กับหน้ากระจก แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครมานั่งสังเกตพุงของเราหรอก

เดินให้มั่นใจ – แม้เราไม่ได้สูงอย่างที่คิด!  สิ่งที่คนอื่นสนใจไม่ใช่รูปลักษณ์ของเราเองแต่เป็นความรู้สึกที่เรามีต่อรูปลักษณ์ของเราเองตังหาก หากเราคิดว่าเราสูงเกินไป มันจะยิ่งเป็นที่น่าสังเกตเมื่อเราพยายามค่อมตัวลงและพยายามทำให้ตัวเองตัวเล็ก หรือหากเราไม่มั่นใจกับสิวที่ขึ้นบนใบหน้าแล้วเราพยายามใช้ผมมาปิดบังไว้ ก็ยิ่งทำให้เราดูแปลกและไม่เป็นธรรมชาติ

เมื่อร่างกายของเราเปลี่ยนไป เราอาจลองหาท่าทางและการเดินที่เหมาะกับเราที่จะช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น การฝึกและทำบ่อยๆ จะช่วยให้เรายิ่งรู้สึกมั่นใจมากขึ้น และแน่นอนที่เราไม่สามารถทำอะไรได้มากกับความสูงหรือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แต่เราสามารถหาจุดเด่นที่เป็นเราให้เจอได้ อาจเป็นผมลอนสวยหรือลักยิ้มที่เรามี หรืออาจเป็นบุคคลิกเคร่งขรึมเอาจริงเอาจังที่เราเป็น หรือการที่เราเป็นคนตลกทำให้ผู้อื่นหัวเราะได้เสมอ เป็นต้น

ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อเราลองคิดถึงคนที่เราห่วงใยมากที่สุดในชีวิต พวกเขาจะมีรูปร่างหน้าตายังไง บางทีเรื่องนี้อาจไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรเท่ากับการที่เราเป็นห่วงเป็นใยพวกเขา หรือไม่จริง!

ทรวดทรงองเอวที่มีมากขึ้น

หากเราเริ่มคุ้นเคยกับรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงของเราแล้ว มันอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกในไม่ช้า และหากเราอยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลายหรืออยู่ในช่วงอายุ 20 ปีต้นๆ ร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเพื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวไม่ว่าจะหญิงหรือชาย

นี่จะเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญที่เราต้องใช้พลังงานจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงต้องออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ เราอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ “freshman 15” เมื่อหนุ่มสาวออกไปเรียนในรั่วมหาวิทยาลัยและต้องดูแลตัวเองเป็นครั้งแรก พวกเขาต้องดูแลเรื่องอาหารการกินของตัวเองด้วย ซึ่งพวกเขาจะกินแต่สิ่งที่ต้องการซึ่งส่วนใหญ่แล้วไม่มีประโยชน์และเป็นพวกฟาสต์ฟู้ด และแน่นอนที่พวกเขาจะมีน้ำหนักขึ้นเนื่องจากใช้เวลาส่วน

ใหญ่ไปกับการนั่งเรียนและไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่หากเรามั่นดูแลตัวเองด้วยการใส่ใจเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย ความอ้วนก็จะไม่มีทางมาเยือนได้

หากร่างกายของพวกเรามีคู่มือคำแนะนำประจำกาย มันคงบอกให้เราดูแลรักษามันบ้าง ให้อาหารที่สะอาดกับมันบ้าง และให้พวกมันได้ออกแรงบ้างคงดี แต่ร่างกายของเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่จะทำงานได้ดีหากได้รับการดูแลเอาใจใส่

การเรียนรู้ที่จะยอมรับและชื่นชมตัวเองจะช่วยสร้างพลังให้เราสามารถคืนกลับสู่ภาวะปกติได้ คนที่มีความสามารถเช่นนี้จะสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นและหลุดจากภาวะความผิดหวังได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ คนที่มีความสามารถในการคืนกลับสู่สภาพปกติได้มักจะสามารถตัดสินใจได้ดีและมักพบแต่ทางเลือกดีๆ ในชีวิต

การยอมรับและชื่นชมสิ่งที่เราเป็น ไม่ว่าจะมีรูปร่างลักษณะเช่นใดก็ตาม ก็เป็นเหมือนการมีเพื่อนที่ดี ที่พวกเขาจะตอบสนองสิ่งดีๆ ให้กับเราอีกมากมาย!

 

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/help-body.html

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Encouraging a Healthy Body Image. American Family Children's Hospital. (https://www.uwhealthkids.org/kidshealth/en/parents/body-image.html/)
Help! Is This My Body? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/help-body.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)