กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการแสบร้อนกลางอกระหว่างการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการแสบร้อนกลางอกระหว่างการตั้งครรภ์

อาการแสบร้อนกลางอกที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์อาจทำให้คุณวิตกกังวลว่าจะอันตรายกับตัวคุณและลูกน้อยหรือไม่ สาเหตุและที่มาของอาการที่พบได้บ่อยนี้คืออะไร เรียนรู้ได้จากในบทความ

การแสบร้อนกลางอกระหว่างตั้งครรภ์มักจะเกิดขึ้นในตำแหน่งใกล้หัวใจ อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้มีสาเหตุมาจากหัวใจ หรือระบบไหลเวียนโลหิตแต่อย่างใด (อย่างไรก็ตาม ก็มีอาการบางอย่างที่คล้ายคลึงกับอาการหัวใจวาย หรือโรคหัวใจได้เช่นกัน)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการแสบร้อนกลางอก เกิดจากการระคายเคืองของหลอดอาหาร ที่เกิดจากกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร และเป็นอาการไม่สบายที่พบได้บ่อยในช่วงการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาสที่สามใกล้คลอด และมักเกิดจากมดลูกที่กำลังเติบโตและใหญ่ขึ้นนั้นทำให้เกิดแรงกดลงบนกระเพาะอาหาร

โดยปกติ อวัยวะที่เรียกว่ากล้ามเนื้อหูรูดบริเวณด้านล่างหลอดอาหาร หรือย่อว่า LES จะทำงานร่วมกับ แรงโน้มถ่วงเพื่อช่วยให้กรดในกระเพาะอาหารกักอยู่ในบริเวณกระเพาะอาหารเท่านั้น กล้ามเนื้อหูรูดนี้จะอยู่ที่หลอดอาหารก่อนถึงกระเพาะอาหารพอดี - อยู่ในระดับเดียวกันกับขอบล่างของกระดูกซี่โครง และเอียงมาทางซ้ายเล็กน้อยจากแนวกึ่งกลางตัว ในสภาวะทั่วไป กล้ามเนื้อหูรูดจะเปิดเพื่อให้อาหารเข้าไปในกระเพาะอาหารได้ หรือเปิดเพื่อให้สามารถเรอเอาอากาศส่วนเกินออกมาได้ แล้วปิดตัวลงอีกครั้ง แต่ถ้ากล้ามเนื้อหูรูดส่วนนี้ เปิดบ่อยเกินไป หรือปิดไม่แน่นสนิทพอ กรดในกระเพาะอาหารสามารถย้อนลาม หรือซึมเข้าไปในหลอดอาหาร และทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกขึ้นได้

อาการแสบร้อนกลางอกเป็นครั้งคราวนั้นไม่เป็นภาวะอันตราย แต่อาการแสบร้อนกลางอกเรื้อรัง หรือเป็นอยู่นาน สามารถบ่งบอกถึงปัญหาร้ายแรงขึ้นกว่านั้น เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อนหรือที่เรียกว่า GERD อาการแสบร้อนกลางอกเกิดขึ้นเป็นประจำทุกวันใน 10% ของประชากรปกติ และ 50% ของประชากรที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ และสามารถเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว น่ารำคาญในอีก 30% ของประชากรทั่วๆ ไป

อาการของอาการแสบร้อนกลางอกในระหว่างตั้งครรภ์:

อาการแสบร้อนกลางอกที่พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่ :

  • รู้สึกแสบร้อนที่หน้าอก ในตำแหน่งติดกับกระดูกบริเวณกลางอก (sternum) ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหาร และกินเวลาไม่กี่นาที หรือจนถึงหลายชั่วโมง
  • ปวดทรวงอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการงอตัว การนอนราบ หรือหลังรับประทานอาหาร
  • แสบร้อนในลำคอ - หรือรู้สึกว่ามีของเหลวร้อน เปรี้ยว หรือรสเค็มไหลขึ้นมาที่ด้านหลังของลำคอ
  • เรอบ่อย
  • ไอเรื้อรัง
  • เสียงแหบ
  • หายใจไม่ออก มีเสียงวี้ด หรือมีอาการคล้ายหอบหืด

https://www.webmd.com/baby/guide/what-is-heartburn


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Can I Deal With Heartburn During Pregnancy? (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/heartburn.html)
Indigestion, heartburn and acid reflux in pregnancy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/indigestion-heartburn-pregnant/)
Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) and Heartburn During Pregnancy. WebMD. (https://www.webmd.com/heartburn-gerd/guide/heartburn-during-pregnancy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม