ไอเดียอาหารเช้า 9 อย่างที่รวดเร็วและดีต่อสุขภาพสำหรับวัยรุ่น

ถึงแม้ว่าจะไม่มีเวลามากนัก คุณก็สามารถทำอาหารเช้าทันได้
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ไอเดียอาหารเช้า 9 อย่างที่รวดเร็วและดีต่อสุขภาพสำหรับวัยรุ่น

ไม่ว่าลูกวัยรุ่นของคุณจะนอนจนถึงวินาทีสุดท้ายที่ทำได้ หรือใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ แต่งหน้าในห้องน้ำ ก็มักจะไม่มีเวลาเหลือสำหรับกินอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่ดี อย่างไรก็ตาม การกินอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพสัมพันธ์กับผลการเรียน พฤติกรรม และการเล่นกีฬาที่ทำได้ดีกว่า ดังนั้นอย่าปล่อยให้ลูกวัยรุ่นของคุณไม่กินอาหารเช้า

หากคุณมีเวลา สิบ ห้า หรือแม้แต่หนึ่งนาที คุณก็สามารถเนรมิตอาหารเช้าที่รวดเร็วและดีต่อสุขภาพสำหรับลูกของคุณได้และคุณยังสามารถทำอาหารเช้าที่ลูกของคุณสามารถพกไปกินได้อย่างรวดเร็วด้วย

ไอเดียสำหรับอาหารเช้าภายในหนึ่งนาที

  • ผสมข้าวโอ๊ตเปียกชนิดปรุงเสร็จเร็วในหนึ่งนาทีปริมาณครึ่งถ้วยเข้ากับนมพร่องมันเนยหนึ่งถ้วย และเวฟหนึ่งนาทีตามชื่อของมันในภาชนะที่พกพาได้ ใส่เบอร์รี่แช่แข็งลงไปสองสามลูกเพื่อให้เย็นลง และลูกของคุณจะสามารถกินมันได้ในรถหรือในรถโรงเรียนหากได้รับอนุญาต
  • ใส่วาฟเฟิลโฮลเกรนแช่แข็งสองชิ้นในเครื่องปิ้ง เมื่อปิ้งเสร็จแล้ว ทาด้วยเนยถั่วเพื่อให้ได้โปรตีนและหั่นกล้วยวางไว้ข้างบน ตอนนี้คุณก็จะได้แซนด์วิชเนยถั่วและกล้วยที่ไม่เหมือนใครที่ลูกของคุณสามารถหยิบไปกินได้เลย

ไอเดียสำหรับอาหารเช้าภายในห้านาที

  • ทำแซนด์วิชแบบห่อม้วน (wrap) ไส้ไก่งวงหรือเนื้ออบ ใครบอกล่ะว่าแซนด์วิช wrap กินเป็นอาหารกลางวันได้เท่านั้น วางเนื้ออบ 4 ออนซ์ หรือไก่งวงลงบนแผ่นแป้งโฮลวีต เติมด้วยมะเขือเทศหั่นบาง ๆ ผักกาด หรือผักโขมสักชั้น มัสตาร์ดเล็กน้อย และไส้แซนด์วิชชนิดใดก็ตามที่คุณชื่นชอบ ม้วนแล้วหั่นครึ่ง ลูกของคุณจะสามารถกินได้ขณะที่รอรถประจำทาง หรือขณะเดินไปโรงเรียน
  • ปั่นสมูทตี้อาหารเช้า โดยใส่ผลไม้ กรีกโยเกิร์ต และน้ำผลไม้ทั้งหมดในปริมาณหนึ่งถ้วย (สำหรับเครื่องปั่นมือถือ) หรือเครื่องปั่นปกติ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เติมผักใบเขียวลงไปบ้าง ลูกของคุณจะไม่รู้สึกถึงรสชาติของผักโขมด้วยซ้ำ และเติมโปรตีนผงลงไปช้อนหนึ่งเพื่อให้อยู่ท้องจนถึงมื้อกลางวัน
  • ทำแซนด์วิชอาหารเช้า มันไม่ได้ใช้เวลามากอย่างที่คุณคิด ขณะที่กำลังปิ้งมัฟฟินอังกฤษ ตอกไข่ลงในชามกลมหรือทัปเปอร์แวร์ อุ่นด้วยไมโครเวฟเป็นเวลา 60 วินาที ซึ่งจะทำให้ไข่แข็งตัว และคุณสามารถวางมันลงบนมัฟฟินอังกฤษได้ โปะด้วยชีสหนึ่งแผ่นก็จะได้แซนด์วิชอาหารเช้าที่ทำภายในเวลาไม่กี่นาที

ไอเดียสำหรับอาหารเช้าภายในสิบนาที

  • จี่ผักที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นเห็ด หอมใหญ่ หรือพริกหยวกหั่น โดยใส่น้ำมันมะกอกชนิด extra virgin ลงไปด้วยเล็กน้อย ต่อยไข่ลงไปสองฟองและคนให้เข้ากัน พร้อมกับแฮมหั่นเต๋า ก็จะได้อาหารเช้าที่มีโปรตีนอัดแน่นและมีคุณค่าทางโภชนาการ

ทางเลือกในการเตรียมอาหารเช้าแบบซับซ้อนกว่า

วิธีง่าย ๆ เพื่อให้ได้อาหารเช้าอร่อย ๆ ในเวลาไม่นานคือการเตรียมส่วนผสมไว้ในช่วงวันหยุด และเก็บไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งเพื่อเป็นมื้ออาหารสำหรับพกพา ตัวเลือกบางอย่างได้แก่

  • ต้มไข่จนสุกแข็งและปอกเปลือก ซึ่งสามารถจับคู่กับผลไม้ที่ถือกินได้สักผล เช่น แอปเปิ้ลหรือกล้วย สำหรับอาหารเช้าแบบพกพา
  • หากลูกวัยรุ่นของคุณชอบอาหารร้อน เตรียมเบอร์ริโต้ไว้ให้พร้อม ม้วนไข่คน พริกหยวก และเนื้อสำหรับทำอาหารเช้าในแป้งเบอร์ริโต้ชนิดโฮลวีต ห่อด้วยกระดาษไข และแช่แข็งแยกไว้เป็นชิ้น ๆ
  • ต้มข้าวโอ๊ตเปียกค้างคืนไว้สักหม้อ โดยการแช่ข้าวโอ๊ตในนมหรือน้ำทิ้งไว้ในตู้เย็นขณะที่คุณหลับ ตักออกมาในปริมาณสำหรับหนึ่งคน และเติมนมเล็กน้อย ลูกเกด อบเชย และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเพื่อเพิ่มความหวานสักหน่อย

หากลูกของคุณยืนยันว่าเธอไม่หิวในตอนเช้า หรือพูดว่าเธอแค่ไม่มีเวลา ส่งอาหารที่สามารถกินในขณะเดินทางได้ให้เธอ ถึงแม้ว่าลูกจะไม่สามารถกินได้ก่อนเข้าเรียน ก็อาจจะกินได้นิดหน่อยขณะพักในช่วงเช้าหรือช่วงระหว่างคาบเรียน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breakfast (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/breakfast.html)
Healthy Breakfast for Teenagers. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/health/articles/17542-meal-tips-for-teens--kids)
Quick and Healthy Breakfast Ideas for Teens. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/healthy-breakfast-ideas-for-teens-2608854)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)