7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของชาขิงที่คุณอาจไม่เคยรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 ประโยชน์ด้านสุขภาพของชาขิงที่คุณอาจไม่เคยรู้

ขิงเป็นสมุนไพรยอดนิยมที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี แต่นอกจากขิงจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และช่วยชูรสชาติของอาหารให้หอมอร่อยมากขึ้นแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า ขิงถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์มาหลายพันปีแล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากลิ่นและรสชาติของขิงอาจรุนแรงไปสำหรับบางคน แต่มันกลับช่วยปกป้องร่างกายจากสารพัดโรคร้ายที่คุณคุ้นเคยเป็นอย่างดี นอกจากคนจะนิยมทานขิงแบบสดๆ แล้ว ชาขิงก็เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนต่างก็เทใจให้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากประโยชน์ของชาขิงมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. บรรเทาอาการคลื่นไส้

ขิงถูกนำมาใช้เป็นตัวช่วยรักษาอาการคลื่นไส้และอาเจียน ทั้งนี้ชาขิงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคนแพ้ท้องหรือเมารถ ซึ่งมันสามารถช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต อีกทั้งยังรักษาอาการคลื่นไส้หลังผ่าตัดและบำบัด อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากให้ได้ผลดี ให้คุณทำชาขิงโดยใช้ขิงสดต้มในน้ำเดือด เพราะการใช้ผงขิงหรือไซรัปอาจไม่มีประสิทธิผลเท่ากับการใช้ขิงสด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. รักษาไข้หวัดและอาการไอ

ชาขิงมีคุณสมบัติช่วยรักษาไข้หวัด และอาการไอได้อย่างมีประสิทธิผล เพราะมันมีสารต้านไวรัส และสารต้านแบคทีเรียที่สามารถช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ โดยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย หากคุณมีอาการไออย่างรุนแรง ระบบทางเดินหายใจอาจกำลังติดเชื้อ และด้วยความที่ขิงมีสารต้านการอักเสบ มันก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ นอกจากนี้ความอุ่น และความสามารถในการช่วยปลอบปะโลมของชาขิงก็สามารถละลาย และกำจัดเมือกที่ติดอยู่ในปอดได้อีกด้วย

3. บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

ชาชิงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก ยิ่งไปกว่านั้น ขิงอาจช่วยรักษาโรคร้ายแรงอย่างโรคกระดูกพรุน และโรคไขข้ออักเสบได้อย่างมีประสิทธิผล ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าขิงจะไปยับยั้งโมเลกุลที่ทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้อาการปวดข้อบรรเทาลง ทั้งนี้ให้คุณดื่มชาขิงวันละ 4 แก้วต่อวัน โดยให้สอบถามแพทย์ก่อนเปลี่ยนรูปแบบการทานอาหาร เพราะมันอาจมีผลต่อการทานยา

4. ควบคุมอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือน

หากคุณปวดท้องขณะมีประจำเดือนอย่างรุนแรง การดื่มชาขิงสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ค่ะ ทั้งนี้มีนักวิจัยพบว่า ขิงมีประสิทธิผลเทียบเท่ากับยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ซึ่งจะทำงานโดยไปลดฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการอักเสบ และความเจ็บปวด ดังนั้นถ้าคุณอยากบรรเทาอาการปวดท้องโดยไม่พึ่งยา ให้คุณดื่มชาขิงร้อนๆ ค่ะ

5. ลดระดับคอเลสเตอรอล

ชาขิงสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย ซึ่งมันจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในภาพรวม และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคร้ายแรงอื่นๆ  ถ้าตอนนี้คุณมีคอเลสเตอรอลสูง และกำลังอยู่ในช่วงทานยา คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มชาขิงค่ะ

6. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น   

ขิงมีสรรพคุณช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย การสูญเสียความอยากอาหาร ฯลฯ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น และช่วยแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อยเรื้อรัง ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า ชาขิงสามารถช่วยลดการอักเสบในลำไส้ใหญ่ ถ้าคุณปวดท้องเพียงเล็กน้อย และไม่อยากพึ่งยา ชาขิงถือเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายตัวที่มีประสิทธิผลมากทีเดียว

7. อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

ชาขิงเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้มีความสามารถในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำให้เกิดอันตรายต่อเซลล์ในร่างกาย และสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ในที่สุด ดังนั้นการดื่มชาขิงจะช่วยให้ร่างกายมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของชาขิงนั้นไม่ธรรมดาเลยค่ะ โดยเฉพาะคุณสมบัติที่ช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หากอาการเจ็บป่วยของคุณไม่ได้รุนแรงมากนัก ถ้าไม่อยากทานยาแผนปัจจุบัน ชาขิงก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ

ที่มา : https://www.curejoy.com/conten...


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Make Homemade Ginger Tea. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/ginger-tea-recipe-88180)
Ginger Tea Benefits: Nausea, Pain Relief, Blood Sugar, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-ginger-tea)
Ginger: Health benefits and dietary tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/265990)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป