กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ระวัง ! มีเซ็กส์บ่อยเกินไป อาจไม่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 28 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ระวัง ! มีเซ็กส์บ่อยเกินไป อาจไม่ดีต่อสุขภาพ

เซ็กส์ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจหรือมีความสุขเท่านั้น แต่ยังมีการค้นพบว่ามันแฝงไปด้วยประโยชน์ด้านสุขภาพมากมาย ซึ่ง Dr.Lan Kerner นักบำบัดด้านเซ็กส์ ให้ความเห็นว่า ความดึงดูดทางเพศ และความเข้ากันได้ในเรื่องเซ็กส์นับว่าเป็นรากฐานที่ทำให้ความสัมพันธ์ดำเนินไปได้ด้วยดี

ประโยชน์ของการมี Sex

มีงานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่านอกจาก Sex จะเป็นกิจกรรมที่สร้างความพึงพอใจขณะทำกิจกรรมแล้ว ยังอาจมีผลด้านสุขภาพด้วย ดังนี้

 • การมีเซ็กส์สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน 
 • ทำให้การนอนหลับดีขึ้น 
 • กระตุ้นความต้องการทางเพศ 
 • ทำให้การควบคุมปัสสาวะในผู้หญิงดีขึ้น 
 • ลดความดันโลหิต 
 • ลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย 

นอกจากนี้เซ็กส์ยังเป็นวิธีออกกำลังกายที่ดี ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ลดความเครียด ทำให้ใจไม่ว้าวุ่น และคลายความวิตกกังวล

โทษของการมี Sex มากเกินไป

นอกจากเซ็กส์จะมีประโยชน์แล้ว ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้เผยว่า การมีเซ็กส์มากเกินไปกลับไม่ดีต่อร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญ และ New Health Advisor บอกว่า หากมีเซ็กส์มากเกินไป อาจประสบกับปัญหาต่อไปนี้

 • ผู้ชายอาจเกิดอาการเจ็บอวัยวะเพศได้หากดำเนินกิจกรรมทางเพศต่อเนื่องนานๆ หลังจากเสร็จแล้ว เนื่องจากเกิดการเสียดสีเป็นเวลานาน
 • ผู้หญิงอาจมีอาการเจ็บอวัยวะเพศจากการที่อวัยวะเพศชายชนกับผนังช่องคลอด
 • อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เนื่องจากการมี Sex ถือเป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก ดังนั้นจึงควรดื่มหลังจากเสร็จกิจกรรม
 • อาจทำให้ปวดบริเวณหลังส่วนล่าง เนื่องจากกิจกรรมทางเพศมักต้องใช้หลังช่วงล่างในการสอดใส่ หากทำต่อเนื่องนานๆ อาทำให้เจ็บได้
 • ทำให้เกิดรอยช้ำหรือเจ็บ 
 • ทำให้เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บ
 • กล้ามเนื้อตึง 
 • ทำให้เหนื่อย 
 • อาจทำให้หัวใจวายในกรณีที่เป็นโรคหรือมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจตั้งแต่ต้น 

ทั้งนี้ Dr. Michael Olamoyegun แนะนำว่า คนที่เป็นโรคหัวใจไม่ควรมีเซ็กส์บ่อยเกินไป เพราะมันอาจไม่ดีต่อสุขภาพ  "คนที่ตกอยู่ในภาวะหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมองไม่ควรมีเซ็กส์มากเกินไป เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงาน และการมีเซ็กส์ 1 รอบ ก็เทียบเท่ากับการวิ่งหลายนาที ดังนั้นการมีเซ็กส์เป็นประจำก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพได้ "

มี Sex กี่ครั้งถึงเรียกว่ามากไป?

โดยปกติแล้วไม่มีปริมาณที่แน่นอนว่ามีเพศสัมพันธ์กี่ครั้งถึงเรียกว่ามากไป เนื่ิองจากจะแตกต่างกันไปตามอายุ แต่หากดูค่าเฉลี่ยงานวิจัยจาก Indiana University พบว่าระดับความถี่การมีเพศสัมพันธ์แต่ละช่วงอายุ อาจมีดังนี้

 • ผู้ที่อายุ 18-29 ปี มีเพศสัมพันธ์เฉลี่ย 112 ครั้งต่อปี
 • ผู้ที่อายุ 30-39 ปี มีเพศสัมพันธ์เฉลี่ยปีละ 86 ครั้ง

การมีเซ็กส์สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำให้เรื่องบนเตียงไม่มีปัญหา และการมีเซ็กส์ทุกวันไม่ได้บ่งบอกถึงการมีเซ็กส์มากเกินไป ตราบใดที่คู่รักยังคงเพลิดเพลินกับกิจกรรมดังกล่าว   ดังนั้นสิ่งที่พอจะบอกได้ว่ามากเกินไปอาจสังเกตได้จากการรู้สึกไม่สบายใจหากต้องมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม คู่รักที่อยากมีลูกมักจะได้รับคำแนะนำว่าควรมีเซ็กส์อย่างสม่ำเสมอ แต่มีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ. 2005 พบว่า สเปิร์มมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนมากขึ้นถ้าผู้ชายไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิหลายวัน และมันจะลดลงถ้ามีการหลั่งน้ำอสุจิบ่อยเกินไป ถ้าอยากมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น คุณผู้ชายก็ควรควบคุมตัวเองไม่ให้หลั่งน้ำอสุจิ 2 - 3 วันก่อนมีเซ็กส์

แม้ว่าเซ็กส์เป็นกิจกรรมที่ทำให้คู่รักผูกพัน หรือทำให้มีความสุขกับชีวิตคู่แล้ว มันก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณก็ควรควบคุมปริมาณของการมีเซ็กส์ให้เหมาะสม มิเช่นนั้นมันอาจทำให้เกิดผลเสียตามที่เรากล่าวไป


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Not having sex for a long time: Are there side effects?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326518)
How Often Should You Have Sex?. Health.com. (https://www.health.com/sex/how-often-couples-have-sex)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง

รวมเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ

อ่านเพิ่ม
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า

เกลือที่มากขึ้นดีต่อสุขภาพหรือไม่?

อ่านเพิ่ม