กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

โสม ขัดผิวขาวได้จริงหรือไม่?

โสมคืออะไร มีสรรพคุณอะไรบ้าง มีวิธีการกินการใช้อย่างไร การใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของโสมจะทำให้ขาวขึ้นได้จริงหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โสม ขัดผิวขาวได้จริงหรือไม่?

โสมคืออะไร มีสรรพคุณอะไรบ้าง มีวิธีการกินการใช้อย่างไร การใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของโสมจะทำให้ขาวขึ้นได้จริงหรือไม่?

โสมเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลาย เพราะนอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพ คือช่วยบำรุงอวัยวะเกือบทุกส่วนในร่างกาย จนได้รับการยกย่องให้เป็นยาอายุวัฒนะแล้ว โสมยังมีประโยชน์ในด้านความสวยความงามอีกด้วย โดยเฉพาะการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โสมคืออะไร?

โสม หรือ Ginseng  คือรากของ Panax ginseng  นิยมใช้ในแพทย์แผนจีน สารสำคัญคือ จินเซนโนไซด์ (Ginsenosides) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลายชนิด ได้แก่ ต้านการอักเสบ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)

คุณประโยชน์ของโสม

การรับประทานโสมในปริมาณที่เหมาะสม (ไม่เกิน 1-1.5 กรัม) จะมีประโยชน์ต่อร่างกายดังต่อไปนี้

  • ช่วยบำรุงร่างกายและอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย บรร เทาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร
  • ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลการทำงานของต่อมไร้ท่อ ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายของผู้ป่วย ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ลดการเกิดภาวะโลหิตจาง
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพหลังเจ็บป่วย หรือพักฟื้น และลดอัตราการเกิดมะเร็ง
  • ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  • ช่วยให้สมรรถภาพทางเพศทั้งชายและหญิงดีขึ้น ลดอาการต่างๆ เช่น อาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง หรืออาการปวดประจำเดือน
  • สารไฟโตนิวเทรียนท์และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในโสม ช่วยชะลอความชราและต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมช้าลง
  • ลดภาวะความเครียดและภาวะวิตกกังวล และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองต่อภาวะตึงเครียดได้
  • เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้จดจำ และลดความเสื่อมของเซลล์สมองในโรคอัลไซเมอร์ได้ 

วิธีใช้โสมเพื่อบำรุงผิวพรรณ

ในด้านการบำรุงผิวพรรณ โสมมีสรรพคุณ ช่วยปรับสมดุลของผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ที่ตายแล้ว จึงทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส มีน้ำมีนวล ดูมีสุขภาพดี

การใช้โสมในรูปของสมุนไพรสด จะแนะนำให้ใช้ส่วนที่เป็นรากอายุ 5-6 ปี นำมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กบางๆ แล้วนำมาตากแดดให้แห้งสนิท ใช้สำหรับชงกับน้ำร้อนเพื่อดื่ม ถ้ารับประทานโสมในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดภาวะแพ้แดด หรือเกิดความผิดปกติของผิวพรรณได้

หากใช้รับประทานในรูปของสารสกัดแบบน้ำหรือแคปซูล จะต้องใช้ในปริมาณที่กำหนดหรือระบุไว้อย่างเคร่งครัดและไม่ควรใช้ในเด็กหรือสตรีมีครรภ์

ส่วนครีมบำรุงและครีมสครับผิวที่มีส่วนประกอบของโสม ควรใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ เพื่อป้องกันการระคายเคือง อาการแพ้ และการกัดผิว

โสมช่วยขัดผิวขาวได้จริงหรือไม่?

การนำโสมมาใช้เพื่อช่วยให้ผิวขาวขึ้น มักจะอยู่ในรูปของครีมบำรุงที่ผสมกับส่วนผสมชนิดอื่นๆ จึงทำให้หลายคนเชื่อกันว่า โสมสามารถขัดผิวให้ขาวได้จริง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ใช้แล้วจะได้ผล เพราะผิวพรรณของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย เช่น การอยู่กลางแจ้ง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้น


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Joseph Nordqvist, What are the health benefits of ginseng? (https://www.awaken.com/2018/08/what-are-the-health-benefits-of-ginseng/), 6 August 2018
Wang CZ et al., Red ginseng and cancer treatment .( https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26850342), January 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)