Gatorade นั้นแย่ต่อร่างกายคุณหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Gatorade นั้นแย่ต่อร่างกายคุณหรือไม่

บริษัทที่ผลิตเครื่องดื่ม Gatorade นั้นได้กล่าวว่าเครื่องดื่มนี้เกิดจากการที่นักวิจัยนั้นหาสาเหตุว่าทำไมนักกีฬาจึงป่วยหลังจากออกกำลังกายอย่างหนักในอากาศร้อนๆ และพบว่านักกีฬามีการสูญเสียเกลือแร่และสารน้ำผ่านทางเหงื่อแต่ไม่ได้รับสารน้ำและเกลือแร่ชดเชย ดังนั้นเครื่องดื่มนี้จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนเกลือแร่ที่จำเป็นและคาร์โบไฮเดรต ในขณะที่ให้ร่างกายได้รับน้ำไปด้วยในเวลาเดียวกัน

แต่ถึงแม้ว่ามันจะถูกโฆษณาว่าเป็นเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา แต่ก็มีเด็กที่ดื่มน้ำนี้ระหว่างมื้อกลางวันหรือหลังจากซ้อมกีฬา หรือแม้แต่มีการใช้เพื่อแก้อาการเมาค้าง ถึงแม้ว่า Gatorade นั้นอาจจะมีน้ำตาลน้อยกว่าน้ำอัดลม แต่มันดีต่อร่างกายคุณจริงหรือไม่?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อดีของ Gatorade

เวลาที่คุณออกกำลังกายคุณควรมีสารน้ำเพียงพอและการดื่มน้ำนั้นก็เป็นวิธีที่ทำให้คุณได้รับน้ำ แต่ว่าเครื่องดื่มเกลือแร่เช่น Gatorade นั้นมีน้ำตาลและเกลือแร่เช่นโซเดียมและโพแทสเซียมอยู่ด้วย เครื่องดื่มเหล่านี้สามารถทดแทนเกลือแร่ที่เราเสียไประหว่างการออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ ได้โดยเฉพาะเวลาที่ออกกำลังกายในอากาศร้อน

เกลือแร่และคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้นักกีฬาได้รับพลังงานและน้ำ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมเครื่องดื่มนี้จึงได้รับความนิยม เกลือแร่จะช่วยทำให้สารน้ำอยู่ในระดับที่สมดุลในขณะที่คาร์โบไฮเดรตนั้นให้พลังงาน บริษัทที่ผลิตเครื่องดื่มได้ออกมาพูดว่าเครื่องดื่มนี้อาจจะช่วยให้ร่างกายมีสารน้ำเพียงพอได้ดีกว่าการดื่มน้ำเปล่าเนื่องจากส่วนผสมเหล่านี้

มีงานวิจัยที่สนับสนุนข้อมูลนี้ งานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าเครื่องดื่มเกลือแร่นั้นอาจจะดีกว่าน้ำเปล่าในเด็กและนักกีฬาที่มีการออกกำลังกายอย่างหนักมากกว่า 1 ชั่วโมงโดยเฉพาะในอากาศร้อน อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายที่น้อยกว่า 60-90 นาทีนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องได้เครื่องดื่มเหล่านี้เพื่อคุมสมดุลเกลือแร่หรือทำให้สามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้น

แล้วการใช้เครื่องดื่มเกลือแร่ในคนทั่วไปส่งผลอย่างไร?

ข้อเสียของ Gatorade

คนส่วนใหญ่ที่ดื่มเครื่องดื่มนี้นั้นไม่ใช่นักกีฬา งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่อย่างน้อยวันละครั้งนั้นไม่ได้มีกิจกรรมทางกายมากกว่าปกติแต่อย่างใด

Gatorade 12 ออนซ์นั้นมีน้ำตาล 21 กรัมแต่ Gatorade ที่เป็นขวดนั้นมีขนาด 32 ออนซ์ และทำให้คุณได้รับน้ำตาลถึง 56 กรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถึงแม้ว่ามันอาจจะมีน้ำตาลต่อออนซ์น้อยกว่าน้ำอัดลมโดยทั่วไปแต่มันก็ไม่ได้ดีต่อสุขภาพ ในความจริงแล้ว นักวิจัยพบว่าน้ำตาลในเครื่องดื่มเหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็กจากการที่ทำให้เด็กได้พลังงานมากขึ้น และเมื่อมีการดื่มเป็นประจำ น้ำตาลในเครื่องดื่มนี้ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้โดยเฉพาะในเด็ก

ในผู้ที่ออกกำลังกายน้อย การได้น้ำตาลและโซเดียมเพิ่มขึ้นนั้นไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นหรือแนะนำ พลังงานที่เพิ่มขึ้นนี้อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ในขณะที่โซเดียมนี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงในระยะยาว

ยิ่งไปกว่านั้น Gatorade นั้นมีสีผสมอาหาร สรเหล่านี้นั้นทำมาจากปิโตรเลียมและอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการอยู่ไม่สุขในเด็กได้ และยังพบว่าอาจเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็ง

สรุป

ถึงแม้ว่า Gatorade อาจจะช่วยให้คุณได้รับสารน้ำอย่างเพียงพอ มันก็ดีเฉพาะหากดื่มในเวลาที่เราต้องการ ในผู้ที่ออกกำลังกายน้อยกว่า 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วันนั้นน้ำเปล่าก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมที่สุด และแนะนำให้ได้เกลือแร่จากแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่ไม่มีน้ำตาลและสีผสมอาหาร

ผู้เชี่ยวชาญเสนอให้ผู้ปกครองจำกัดการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ในเด็กเนื่องจากมีน้ำตาลและสีผสมอาหาร ผู้ปกครองควรจะใส่ใจการรับประทานน้ำตาลของเด็กจากทุกๆ แหล่งเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุด ในเด็กส่วนใหญ่ น้ำเปล่านั้นยังคงเป็นสารน้ำที่ดีที่สุดในการช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและอาหารเช่นผลไม้และผักสดนั้นก็เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตและเกลือแร่


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gatorade: Is It Good for You or Bad for You?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/is-gatorade-good-or-bad-for-you-4177592)
Is Gatorade good or bad for you? Benefits and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323211)
Sports Drinks: What Are They Doing To Your Mouth?. WebMD. (https://www.webmd.com/oral-health/are-sports-drinks-bad-for-your-mouth#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป