เชื้อราในเล็บเท้า...สังเกตได้ง่ายๆ และป้องกันได้ไม่ยาก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

เชื้อราในเล็บเท้า เป็นปัญหาที่น่าหนักอกหนักใจสำหรับผู้ที่ติดเชื้อเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้เล็บตกอยู่ในสภาพที่ไม่น่ามองแล้ว เจ้าเชื้อราเหล่านี้ยังยังทำให้การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันยากขึ้นมาได้อีกระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเดินหรือจะวิ่ง เล็บเท้ารวมไปถึงนิ้วเท้าก็จะรู้สึกระคายเคืองและเจ็บอยู่ตลอดจากการถูกเชื้อรากัดกิน พอทราบเช่นนี้แล้ว เชื่อว่าไม่มีใครอยากต้อนรับเจ้าเชื้อราเหล่านี้แน่นอน!

วิธีการสังเกตเชื้อราในเล็บเท้า

ผู้ที่ประสบกับปัญหาเชื้อราในเล็บเท้ามักไม่ทันสังเกตว่าเชื้อราเริ่มมาแฝงตัวอยู่ในเล็บตั้งแต่ตอนไหน รู้ตัวอีกทีเชื้อราก็กระจายตัวอยู่ทั่วเล็บไปเสียแล้ว เราจึงควรหมั่นสังเกตสุขภาพของเล็บเท้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันเวลา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เล็บเท้าที่ขึ้นรามักมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • สีเปลี่ยนไป: เมื่อมีเชื้อรามาอาศัยอยู่ในเล็บของเรา เล็บนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีเขียว หรือสีดำ บางครั้งก็มีจุดด่างสีขาวปนอยู่ด้วย
 • ผิวสัมผัสหนาขึ้น: เล็บที่มีเชื้อราจะมีผิวสัมผัสที่หนาขึ้น บางครั้งก็หนาและแข็งมากจนทำให้การตัดเล็บไปไปด้วยความยากลำบาก แต่ในทางกลับกัน บางครั้งเล็บที่ขึ้นราก็กลับเปราะและแตกขึ้นมาเสียดื้อๆ
 • รูปทรงผิดปกติ: เชื้อราในเล็บมักจะกัดกินเล็บของเราจนทำให้มีรูปทรงผิดเพี้ยนไปจากเดิม ซึ่งในกรณีที่ค่อนข้างร้ายแรงเลยก็คือเมื่อเชื้อรากัดกินจากด้านใต้เล็บและทำให้เล็บแยกออกจากนิ้วเท้า
 • รู้สึกเจ็บ: อีกหนึ่งสัญญาณที่เตือนว่าเล็บเท้าของเรากำลังถูกเชื้อราคุกคามก็คืออาการเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อต้องทำกิจกรรมที่ต้องทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่เท้า

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงทำให้เล็บเท้าเป็นเชื้อรา

การที่เล็บเท้าเป็นเชื้อราเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน หลักๆแล้วพบว่าผู้ที่ประสบกับปัญหาเชื้อราในเล็บเท้ามักมีพฤติกรรมที่แสดงถึงการละเลยสุขอนามัยของเท้าโดยรวม ดังต่อไปนี้

 • ปล่อยให้เท้าและเล็บเท้าเปียกชื้นเป็นเวลานาน
 • เดินเท้าเปล่าเป็นประจำ
 • สวมใส่รองเท้าที่ไม่มีการระบายอากาศ
 • สวมใส่ถุงเท้าซ้ำ
 • อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความสกปรก อับ และชื้น
 • ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดหรือตัดแต่งเล็บร่วมกับผู้อื่น

ในบางกรณี เชื้อราเหล่านี้ก็เป็นผลกระทบมาจากปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคน้ำกัดเท้า และโรคสะเก็ดเงิน รวมไปถึงการที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องด้วย

[caption id="" align="alignnone" width="600"] เท้าเป็นเชื้อรา จากน้ำกัดเท้า[/caption]

พฤติกรรมและปัญหาสุขภาพที่กล่าวไว้ข้างต้นนี้เป็นสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสูการเกิดเชื้อราในเล็บเท้า และเมื่อเกิดขึ้นแล้ว เชื้อราเหล่านี้มักมีการลุกลามไปยังเล็บอื่นๆได้อย่างรวดเร็วมาก อีกทั้งการที่จะกำจัดเชื้อราเหล่านี้ให้หมดไปก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราจึงควรรู้จักวิธีการป้องกันไม่ให้เล็บเท้าเป็นเชื้อราเสียแต่แรก

วิธีการหลีกเลี่ยงการเป็นเชื้อราในเล็บเท้า

การป้องกันไม่ให้เชื้อราเข้ามาคุกคามเล็บเท้าของเรานั้นทำได้โดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการละเลยสุขอนามัยของเท้าอย่างที่ได้กล่าวไว้แล้ว และหันมาใส่ใจความสะอาดของเท้าและเล็บเท้าให้มากขึ้น ดังนี้

 • หมั่นทำความสะอาดเท้าและเล็บเท้า และเช็ดให้แห้งทุกครั้ง
 • สวมใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี และหลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าที่เปียกหรือชื้น
 • ไม่ใส่ถุงเท้าซ้ำ หากถุงเท้าเปียกให้รีบเปลี่ยนทันที
 • ไม่ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดเล็บและอุปกร์ตัดแต่งเล็บ รวมไปถึงรองเท้าและถุงเท้าร่วมกับผู้อื่น

37 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 7 Best Toenail Fungus Treatments of 2020. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/best-toenail-fungus-treatments-4174023)
The best home remedies for toenail fungus. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322895)
Fungal nail infection. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/fungal-nail-infection/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)