ลืมแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ลืมแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ ?

เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายของคุณก็จะมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ไม่เว้นแม้แต่สมองที่เซลล์ภายในเกิดการเปลี่ยนแปลงจนมีผลกระทบต่อความจำ เมื่ออายุมากขึ้น มันเป็นเรื่องดีที่เราควรรู้ความแตกต่างระหว่าง การลืมแบบปกติ และการลืมที่สามารถบอกได้ว่าอาจมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นกับสมอง เราลองมาเช็กพร้อมกันดีกว่าว่าความจำของคุณตอนนี้อยู่ในระดับปกติหรือไม่

1. ลืมรายละเอียด

ปกติ : คุณลืมที่จะไปเจอเพื่อนตามที่นัดไว้ แต่มานึกขึ้นได้ในภายหลัง หรือคุณนึกย้อนถึงงานแต่งงานเมื่อปีที่แล้ว แต่จำไม่ค่อยได้ว่ามีใครเป็นแขกบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เมื่อไรที่ควรระวัง : คุณพลาดนัด หรือคุณถามเพื่อนหรือครอบครัวเกี่ยวกับรายละเอียดซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมถึงลืมงานอีเว้นต์ที่คุณเพิ่งไป หรือลืมบทสนทนาที่เพิ่งเกิดขึ้น

2. ลืมตัวเลข

ปกติ : คิดเลขผิดนานๆ ครั้ง ลืมจ่ายบิล หรือใส่น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะแทน 3 ช้อนชา

เมื่อไรที่ควรระวัง : เป็นเรื่องยากที่จะมีสมาธิ วางแผน และแก้ปัญหา ไม่เข้าใจตัวเลข ไม่สามารถทำตามสูตร หรือจัดการเงินสำหรับใช้สอยภายในบ้าน

3. ลืมตำแหน่งที่วางของ

ปกติ : หาสิ่งของในตำแหน่งที่เคยวาง โดยอาจเป็นห้องครัว โต๊ะ หรือในรถ

เมื่อไรที่ควรระวัง : วางสิ่งของในบริเวณที่แปลกไปจากเดิม อย่างการนำโทรศัพท์มือถือไปแช่ตู้เย็น หรือจำไม่ได้ว่าจะตามหาของได้จากที่ใดบ้าง หรือแม้แต่โทษคนอื่นว่าเป็นคนขโมยของ

4. ลืมวัน

ปกติ: คุณต้องหยุดคิดว่าวันนั้นเป็นวันอะไร แต่สุดท้ายคุณก็นึกได้แม้ว่าใช้เวลาสักครู่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เมื่อไรที่ควรระวัง : สับสนเกี่ยวกับเรื่องเวลาอย่างสิ้นเชิง คุณรู้ว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น แต่การพยายามคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นสัปดาห์ก่อน หรือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นพรุ่งนี้ทำให้คุณสับสน

5. ลืมสถานที่

ปกติ : ลืมชื่อถนนที่ไปแบบครั้งคราว แต่คุณสามารถจำวิธีไปยังสถานที่ๆ คุณคุ้นเคยได้

เมื่อไรที่ควรระวัง : หาทางกลับบ้านไม่ได้ หรือรู้สึกหลงหรือสับสนอยู่ในสถานที่ๆ คุณคุ้นเคยดี

6. ลืมคำ

ปกติ : คุณลืมชื่อของบางสิ่ง แต่เหมือนกับว่ามันติดอยู่ที่ปลายลิ้น

เมื่อไรที่ควรระวัง : เรียกชื่อสิ่งต่างๆ ผิด หรือแปลกไปจากเดิม ถ้าเป็นช้อน คุณก็อาจเรียกว่าเตียง หรือคุณหยุดพูดกลางคัน และไม่รู้ว่าต้องพูดอะไรต่อ รวมถึงตามบทสนทนาของคนอื่นไม่ทัน

7. ลืมวิธีดูแลตัวเอง

ปกติ : คุณออกจากบ้านโดยไม่แปรงฟัน หรือรูดซิปเพราะกำลังรีบไปธุระ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เมื่อไรที่ควรระวัง : คุณไม่ใช่แค่ลืมสิ่งที่ต้องทำ แต่คุณจำวิธีทำสิ่งนั้นๆ ไม่ได้ด้วย หรือคุณอาจแต่งตัวไปได้ครึ่งทางแล้ว และพบว่าตัวเองเริ่มสับสนว่าต้องทำอย่างไรต่อ

8. ไม่รู้ตัวว่ามีอาการหลงลืม

ปกติ : คุณกังวลเกี่ยวกับความจำของตัวเอง แต่คนในครอบครัวไม่ได้สังเกตถึงความผิดปกติ นอกจากนี้คุณสามารถนึกถึงเรื่องที่ลืม หรือความรู้สึก ณ ขณะนั้นได้ในภายหลัง

เมื่อไรที่ควรระวัง : ครอบครัวกังวลเกี่ยวกับตัวคุณ แต่คุณไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงคิดเช่นนั้น หรือคุณไม่รู้ตัวว่าความจำผิดปกติ

ความจำผิดปกติเกิดจากอะไรได้บ้าง ?

มีหลายสิ่งที่ทำให้ความจำผิดปกติ ซึ่งคนมักกังวลว่ามันเกิดจากโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อมชนิดอื่นๆ ซึ่งก็สามารถเป็นไปได้ แต่ในบางครั้งการมีปัญหากับความจำก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถรักษาได้ ตัวอย่างเช่น การขาดวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อสมอง การเป็นโรคซึมเศร้า การเป็นโรคไทรอยด์ หรือแม้แต่การไม่ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

ถ้าคุณพบว่าตัวเองมีอาการคล้ายกับที่เรากล่าวไป หรือส่งผลต่อการทำงาน งานอดิเรก และความสัมพันธ์ คุณก็ควรไปพบแพทย์ และแม้ว่าทุกคนมีโอกาสที่จะมีความจำเสื่อม แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ค่ะ โดยให้คุณพยายามเข้าสังคม ออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอนให้เพียงพอ และไม่สูบบุหรี่ รวมถึงพยายามฝึกคิด เล่นเกม และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

ที่มา : https://www.webmd.com/alzheime...


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Forgetfulness — 7 types of normal memory problems. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/mind-and-mood/forgetfulness-7-types-of-normal-memory-problems)
Memory Loss: Symptoms, Signs, Causes & Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/memory_loss/symptoms.htm)
Memory Loss: Causes, Management & Tests. Healthline. (https://www.healthline.com/health/memory-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม