อาหารที่ช่วยลดระดับความดันโลหิต

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

มันฝรั่งอบ

มันฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นส่วนสำคัญในสูตรเมนูอาหารที่ช่วยลดความดันโลหิต อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงนั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ช่วยลดความดันโลหิตลง และแมกนีเซียมจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

นมพร่องมันเนย

นมพร่องมันเนย 1 แก้วเป็นแหล่งของแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำงานคู่กันในการช่วยลดความดันโลหิตได้ประมาณ 3-10% หรือลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจได้ 15% นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่มีระดับแคลเซียมต่ำนั้นมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ไข่

หากคุณคิดว่าไข่นั้นไม่ดีต่อสุขภาพของหัวใจคุณ คุณควรจะต้องทราบว่าไข่แดงนั้นไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจแต่อย่างใด งานวิจัยในปัจจุบันพบว่าไข่ขาวนั้นช่วยลดความดันโลหิต งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ให้หนูที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงกินโปรตีนที่พบในไข่ขาว พวกมันก็มีความดันโลหิตที่ลดลงเทียบเท่ากับผลที่ได้จากการรับประทานยา Captopril ซึ่งเป็นยาลดความดันในปริมาณต่ำ และถึงแม้ว่าเรายังจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไข่ก็ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินดีและสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย

บรอคโคลี่

บรอคโคลี่เป็นผักที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยลดความดันโลหิตเช่นแมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียม งานวิจัยในสัตว์ทดลองได้พบว่าการรับประทานอาหารที่มีบรอคโคลี่ในปริมาณสูงนั้นอาจช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเส้นเลือดสมองอุดตันได้ บรอคโคลี่ นั้นอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยป้องกันการทำลายเส้นเลือดซึ่งมีบทบาทสำคัญในโรคความดันโลหิตสูง

น้ำบีทรูท

งานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2013 พบว่าผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่ดื่มน้ำบีทรูทประมาณ 8 ออนซ์นั้นจะมีความดันโลหิตลดลงประมาณ 10 มิลลิเมตรปรอท เชื่อกันว่าเกิดจากสารไนเตรตซึ่งจะเปลี่ยนเป็น nitric oxide ที่สามารถขยายหลอดเลือดและช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น 

น้ำมันงาและน้ำมันรำข้าว

งานวิจัยพบว่าผู้ที่ทำอาหารด้วยน้ำมันงาหรือน้ำมันรำข้าวนั้นมีความดันโลหิตลดลงแทบจะใกล้เคียงกับผลที่ได้จากการรับประทานยา เชื่อว่าเกิดจากกรดไขมันและสารต้านอนุมูลอิสระเช่น sesamin, sesamol, sesamolin และ oryzanol ที่อยู่ภายในน้ำมัน

กล้วย

กล้วยเป็นแหล่งของโพแทสเซียมซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ กล้วย 1 ลูกนั้นให้โพแทสเซียมสูงถึง 11% ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นมีผักหลายชนิดที่ให้โพแทสเซียมสูงกว่าผลไม้ เช่นถั่วขา หรืออะโวคาโด

ชอกโกแลตชนิดเข้ม

ชอกโกแลตชนิดเข้มอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า flavanols ซึ่งทำให้เส้นเลือดนั้นยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกรับประทานชอกโกแลตชนิดที่มีความเข้มข้นของโกโก้อย่างน้อย 70% และรับประทานไม่เกินวันละ 1 ออนซ์


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Beating high blood pressure with food. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/beating-high-blood-pressure-with-food)
15 foods that help lower blood pressure. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322284)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)