มันฝรั่งอบ
มันฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นส่วนสำคัญในสูตรเมนูอาหารที่ช่วยลดความดันโลหิต อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงนั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ช่วยลดความดันโลหิตลง และแมกนีเซียมจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
นมพร่องมันเนย
นมพร่องมันเนย 1 แก้วเป็นแหล่งของแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำงานคู่กันในการช่วยลดความดันโลหิตได้ประมาณ 3-10% หรือลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจได้ 15% นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่มีระดับแคลเซียมต่ำนั้นมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ไข่
หากคุณคิดว่าไข่นั้นไม่ดีต่อสุขภาพของหัวใจคุณ คุณควรจะต้องทราบว่าไข่แดงนั้นไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจแต่อย่างใด งานวิจัยในปัจจุบันพบว่าไข่ขาวนั้นช่วยลดความดันโลหิต งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ให้หนูที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงกินโปรตีนที่พบในไข่ขาว พวกมันก็มีความดันโลหิตที่ลดลงเทียบเท่ากับผลที่ได้จากการรับประทานยา Captopril ซึ่งเป็นยาลดความดันในปริมาณต่ำ และถึงแม้ว่าเรายังจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไข่ก็ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินดีและสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย
บรอคโคลี่
บรอคโคลี่เป็นผักที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยลดความดันโลหิตเช่นแมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียม งานวิจัยในสัตว์ทดลองได้พบว่าการรับประทานอาหารที่มีบรอคโคลี่ในปริมาณสูงนั้นอาจช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเส้นเลือดสมองอุดตันได้ บรอคโคลี่ นั้นอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยป้องกันการทำลายเส้นเลือดซึ่งมีบทบาทสำคัญในโรคความดันโลหิตสูง
น้ำบีทรูท
งานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2013 พบว่าผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่ดื่มน้ำบีทรูทประมาณ 8 ออนซ์นั้นจะมีความดันโลหิตลดลงประมาณ 10 มิลลิเมตรปรอท เชื่อกันว่าเกิดจากสารไนเตรตซึ่งจะเปลี่ยนเป็น nitric oxide ที่สามารถขยายหลอดเลือดและช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
น้ำมันงาและน้ำมันรำข้าว
งานวิจัยพบว่าผู้ที่ทำอาหารด้วยน้ำมันงาหรือน้ำมันรำข้าวนั้นมีความดันโลหิตลดลงแทบจะใกล้เคียงกับผลที่ได้จากการรับประทานยา เชื่อว่าเกิดจากกรดไขมันและสารต้านอนุมูลอิสระเช่น sesamin, sesamol, sesamolin และ oryzanol ที่อยู่ภายในน้ำมัน
กล้วย
กล้วยเป็นแหล่งของโพแทสเซียมซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ กล้วย 1 ลูกนั้นให้โพแทสเซียมสูงถึง 11% ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นมีผักหลายชนิดที่ให้โพแทสเซียมสูงกว่าผลไม้ เช่นถั่วขา หรืออะโวคาโด
ชอกโกแลตชนิดเข้ม
ชอกโกแลตชนิดเข้มอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า flavanols ซึ่งทำให้เส้นเลือดนั้นยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกรับประทานชอกโกแลตชนิดที่มีความเข้มข้นของโกโก้อย่างน้อย 70% และรับประทานไม่เกินวันละ 1 ออนซ์