กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รู้แล้วต้องระวัง…6 อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อท้องผูก

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รู้แล้วต้องระวัง…6 อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อท้องผูก

อาการท้องผูกถือเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป ซึ่ง The National Institutes of Health ได้ให้คำจำกัดความของท้องผูกว่าเป็นอาการที่ผู้ป่วยถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือรู้สึกเจ็บขณะถ่ายอุจจาระ โดยที่อุจจาระมีขนาดเล็กและแข็ง นอกจากนี้มีการประมาณไว้ว่า คนกว่า 42 ล้านคนจากทั่วโลกเผชิญกับปัญหาท้องผูก และผู้หญิงมีโอกาสท้องผูกมากกว่าผู้ชาย

อย่างไรก็ตาม อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ตัดสินว่าอาการท้องผูกจะดีขึ้นหรือแย่ลง ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่คุณควรเลี่ยงในระหว่างที่มีอาการดังกล่าว แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

คนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายน้ำตาลในนมอาจมีอาการท้องผูก หรือท้องเสียหลังดื่มนม ซึ่งจากข้อมูลของ U.S. National Library of Medicine มีคนกว่า 65% มีปัญหาร่างกายย่อยแลคโตสได้ยากหลังผ่านช่วงทารก นอกจากนี้นักโภชนาการได้เตือนคนที่มีอาการท้องผูกไม่ให้ทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เพราะมันสามารถทำให้ท้องอืดได้ค่ะ

2. อาหารทอด

แม้ว่าอาหารทอดจะเป็นของโปรดของคุณมากแค่ไหนก็ตาม แต่คุณต้องอดใจไว้ก่อนค่ะ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงมักใช้เวลานานขึ้นในการเคลื่อนย้ายจากกระเพาะอาหาร ทั้งนี้ไขมันต้องใช้เวลานานในการย่อย ในขณะที่ผักและผลไม้ใช้เวลาน้อยกว่า 24 ชั่วโมง ดังนั้นหากคุณมีอาการท้องผูก คุณก็ควรเลี่ยงอาหารทอดหรือเนย

3. แป้งขาว

อาหารที่ทำจากแป้งขาวจะไม่ค่อยมีไฟเบอร์ หากร่างกายได้รับแป้งตลอดเวลา และไม่ได้รับผักหรือผลไม้ มันก็จะยิ่งทำให้อาการท้องผูกแย่ไปกันใหญ่ การหันมาทานอาหารที่ทำจากแป้งโฮลเกรน ซึ่งมีไฟเบอร์สูงแทนแป้งขาว จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

4. ชา

แม้ว่าชาจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาในช่วงที่ท้องผูก โดยเฉพาะชาดำ เพราะมันมีสารแทนนิน ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้คุณขับถ่ายได้ยากขึ้น นอกจากนี้ชามีสารคาเฟอีนที่หากทานในปริมาณน้อย มันก็จะช่วยให้คุณถ่ายคล่อง แต่หากทานมากเกินไป มันก็จะทำให้ได้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามแทน 

5. กล้วย

แม้ว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ถึงกระนั้นคุณก็ควรเลี่ยงการทานกล้วยในช่วงที่ท้องผูก เพราะมันจะยิ่งทำให้ร่างกายกักเก็บอาหารแทนที่จะปลดปล่อยออกมา โดยเฉพาะการทานกล้วยที่ยังไม่สุก รอให้หายท้องผูก แล้วค่อยจัดเต็มค่ะ

6. ข้าว

ข้าวเป็นหนึ่งในอาหารที่จะตกค้างอยู่ในระบบย่อยอาหารแทนที่จะถูกขับออกไปอย่างรวดเร็ว แม้ว่าการทานคาร์โบไฮเดรตปริมาณปานกลางเป็นเรื่องที่ดี แต่ข้าวขาวมีไฟเบอร์น้อยกว่าข้าวกล้อง ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพลำไส้ ให้คุณเลือกทานเป็นข้าวกล้องดีกว่าค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่า อาหารที่เรากล่าวไปบางชนิดอาจได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่มันกลับไม่เหมาะสำหรับทานในช่วงที่ท้องผูก ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าอาหารชนิดใดที่ทำให้อาการท้องผูกแย่ลง คุณก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

ที่มา : https://www.prevention.com/hea...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Foods You Should Never Eat When You're Constipated. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/foods-to-avoid-when-you-are-constipated-1944831)
7 Foods That Can Cause Constipation. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/8-foods-that-cause-constipation)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป