อาหารจำกัดโซเดียมสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาหารจำกัดโซเดียมสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาหนึ่งที่คุกคามคุณภาพของคนไทย โดยพบว่ากว่า 1 ใน 4 ของคนไทยที่มีอายุมากกว่า 35 ปีมีปัญหาความดันโลหิตสูง ในจำนวนนี้ 50 เปอร์เซ็นต์ รู้ว่ามีปัญหาภาวะความดันโลหิตสูง แต่ 20 เปอร์เซ็นต์ ของคนที่รู้ตัวไม่ได้ควบคุมความดันของตนเองในขณะที่ 13 เปอร์เซ็นต์ มีการควบคุมความดันแต่ได้ผลไม่ดี และมีเพียง 12 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่สามารถควบคุมความดันได้ดี ในขณะที่ส่วนที่เหลือกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ไม่รู้ตัวว่าตนเองมีภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่ในภาวะอันตราย เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคไตเรื้อรัง โรคเส้นเลือดแขนขาตีบหรืออุดตัน เส้นเลือดในสมองแตก และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น (อรุณี, 2549) ปัจจุบันความดันโลหิตสูงถือเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับที่ 3 ของคนไทยรองจากโรคมะเร็งและอุบัติเหตุ จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 18.9 ต่อประชากรแสนคน ในปี 2543 เป็น 34.8 ต่อประชากรแสนคน ในปี 2547 (กองการแพทย์ทางเลือก, 2551)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Manage Your Blood Pressure Through Diet. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/high-blood-pressure/guide/diet/)
DASH diet: Healthy eating to lower your blood pressure. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/dash-diet/art-20048456)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม