กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น

ในบางครั้ง การที่เราทำสิ่งใดก็ตามล้มเหลว หรือไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะว่าคุณไม่มีสมาธินั่นเอง การมีสมองที่ว้าวุ่นจะทำให้คุณไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ หรือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณปล่อยให้ตัวเองเป็นเช่นนี้ต่อไป แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้มากทีเดียว วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหาร และเครื่องดื่มที่สามารถช่วยเพิ่มสมาธิมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

7 อาหาร ช่วยเพิ่มสมาธิ

1. กาแฟและอบเชย

การดื่มกาแฟสามารถช่วยให้คุณตาสว่าง และมีสมาธิมากขึ้น แต่คุณรู้ไหมว่า ถ้าเราดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้ว มันจะช่วยให้คุณมีความจำระยะสั้นและระยะยาวดีขึ้น และผลของมันจะยิ่งเลิศกว่าเดิม ถ้าคุณเติมผงอบเชยลงไปเล็กน้อย เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งเมื่อปี ค.ศ. 2009 พบว่า เพียงแค่เราได้กลิ่นของอบเชย มันก็สามารถช่วยเพิ่มการตื่นตัว และลดความรู้สึกท้อแท้

2. ชาเขียว

เครื่องดื่มที่เป็นขวัญใจของใครหลายคนอย่าง " ชาเขียว " มีสารที่เรียกว่า  L-theanine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จะไปเพิ่มคลื่นอัลฟ่าในสมอง ทั้งนี้สารดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและการมีสมาธิ หากคุณไม่อยากดื่มกาแฟในช่วงกลางวัน การหันมาดื่มชาเขียวแทนก็จะช่วยให้คุณมีสมาธิ และพร้อมรับมือกับงานช่วงบ่ายได้แล้วค่ะ

3. เบอร์รี

การทานผลไม้ที่มีสีเข้มมากอย่างบลูเบอร์รีนั้นไม่เพียงแต่เชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์เท่านั้น แต่มีบางงานวิจัยพบว่า การทานผลไม้เหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มสมาธิ และความจำได้นานประมาณ 5 ชั่วโมงหลังทาน ซึ่งเราต้องยกความดีความชอบให้กับสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ทำให้การทำงานภายในสมองดีขึ้นนั่นเอง

4. ดาร์กช็อกโกแลตหรือผงโกโก้

มีการค้นพบว่า การทานดาร์กช็อกโกแลตสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง และการทานของหวานชนิดนี้เพียงวันละ 1/3 ออนซ์ต่อวัน อาจช่วยปกป้องคุณจากการสูญเสียความจำเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ในขณะที่คุณทานช็อกโกแลต สมองจะหลั่งสารเคมีที่ทำให้คุณรู้สึกดีค่ะ

5. น้ำเปล่าผสมเลมอน

มีงานวิจัยพบว่า หากร่างกายขาดน้ำ มันก็สามารถทำให้คุณมีความจำแย่ลง และมีผลต่อการทำงานของสมองในภาพรวม ในขณะที่งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า กลิ่นของเลมอนสามารถช่วยให้ประสิทธิภาพของการทำงานที่ต้องใช้สมาธิดีขึ้น ดังนั้นคุณอย่าลืมเติมพลังให้สมองโดยดื่มน้ำเปล่าผสมเลมอนนะคะ

6. บีท

บีทเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารไนเตรตที่จะถูกแปลงเป็นสารไนไตรท์ในร่างกาย ซึ่งบีทจะไปเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และออกซิเจนไปยังสมอง ส่งผลให้คุณมีสมาธิมากขึ้น ถ้าคุณไม่ชอบรสชาติของบีท ให้คุณลองนำบีทไปย่างเพื่อดึงความหวานตามธรรมชาติออกมา หรือจะนำไปทำเครื่องดื่มสมูทตี้ก็ได้ค่ะ

7. ชาเปปเปอร์มินต์

นอกจากชาเปปเปอร์มินต์จะเป็นชาที่ปลอดคาเฟอีนแล้ว มันก็ยังช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้สมองอีกด้วย ซึ่งมีหลายงานวิจัยพบว่า กลิ่นของเปปเปอร์มิ้นต์มีความเชื่อมโยงกับความวิตกกังวลและความอ่อนล้าที่ลดลง รวมถึงช่วยกระตุ้นสมอง และช่วยให้คุณทำงานดีขึ้น

หากใครที่รู้ตัวว่าช่วงนี้สติไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย หรือไม่มีสมาธิ การทานอาหารที่เราแนะนำข้างต้นเป็นประจำจะช่วยบำรุงสมอง และทำให้คุณกลับมามีสมาธิ อีกครั้งค่ะ

ที่มา : https://www.prevention.com/foo...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ADHD Diet: Foods to Help You Focus. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/add-adhd-pictures/what-to-eat-in-an-adhd-diet.aspx)
Foods linked to better brainpower . Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/mind-and-mood/foods-linked-to-better-brainpower)
12 best brain foods: Memory, concentration, and brain health. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324044)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป