ประจำเดือนครั้งแรก จะเกิดขึ้นเมื่อใด?

การมีประจำเดือนครั้งแรกของเด็กผู้หญิง มักเกิดขึ้นในช่วงอายุ 12-15 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น กรรมพันธุ์ พฤติกรรม และสภาพแวดล้อมต่างๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประจำเดือนครั้งแรก จะเกิดขึ้นเมื่อใด?

เมื่อเด็กผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลายอย่าง เช่น เริ่มมีหน้าอก มีขนขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ มีส่วนสูงที่เพิ่มมากขึ้น และจะเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก ซึ่งถือได้ว่าเป็นกระบวนการพัฒนาลำดับท้ายๆ ก่อนจะเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว

เวลาเฉลี่ยของเด็กผู้หญิงที่ประจำเดือนมาครั้งแรก คืออายุเท่าไร?

ปกติแล้ว เด็กผู้หญิงมักจะมีประจำเดือนครั้งแรกหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ไปแล้วประมาณ 2 ปี ซึ่งอายุเฉลี่ยของเด็กสาวที่จะประสบกับประจำเดือนครั้งแรกอยู่ที่ 12-13 ปี แต่ก็สามารถเกิดขึ้นก่อนหรือล่าช้ากว่านั้นได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงเรื่องของเชื้อชาติด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

จากสถิติพบว่า อายุเฉลี่ยของเด็กผู้หญิงที่มีประจำเดือนครั้งแรกในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากการบริโภคอาหาร สุขอนามัย และอื่นๆ เช่นเดียวกับอายุเฉลี่ยของเด็กผู้หญิงช่วงเริ่มต้นของวัยเจริญพันธุ์ (การมีหน้าอก) ก็เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งก็ยังหาเหตุผลไม่ได้ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

เหตุใดเด็กผู้หญิงจึงไม่มีประจำเดือนตอนอายุเท่ากัน?

ปัจจัยที่ทำให้เด็กผู้หญิงแต่ละคนมีประจำเดือนครั้งแรกไม่เท่ากัน คือพันธุกรรม พฤติกรรม และสภาพแวดล้อมของบุคคลนั้นๆ โดยปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือปัจจัยด้านพันธุกรรม ซึ่งมีส่วนประมาณ 60-80% ส่วนปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ สามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้

  • การมีประจำเดือนครั้งแรกเร็ว : นอกจากพันธุกรรมแล้ว อาหารก็มีบทบาทต่อการมีประจำเดือนครั้งแรกเช่นกัน โดยผู้ที่มีดัชนีมวลกายสูง (body mass index (BMI)) ผู้ที่ชอบทานโปรตีนจากสัตว์ และผู้ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือน้ำตาลสูง จะมีโอกาสที่ประจำเดือนครั้งแรกจะมาเร็ว

การสัมผัสถูกสารเคมีตั้งแต่อยู่ในครรภ์หรือตั้งแต่ช่วงที่เป็นทารก เช่น สาร DDT หรือยาฆ่าแมลงบางประเภท ก็มีส่วนทำให้มีประจำเดือนครั้งแรกมาเร็วกว่ากำหนดเช่นกัน DDT และสารเคมีกำจัดแมลงรบกวนบางประเภท

  • การมีประจำเดือนครั้งแรกช้า : มักจะเกิดกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายความเข้มข้นเป็นประจำ โดยเฉพาะกีฬาที่เสริมสร้างขนาดของร่างกายอย่างบัลเล่ห์ ยิมนาสติก หรือวิ่งระยะไกล และอาจพบได้ในผู้ที่มีรูปร่างผอมหรือมี BMI ต่ำ ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมหรือภาวะทางการแพทย์ต่าง ๆ เช่น โรคอะโนเร็กเซีย หรือภาวะทางระบบทางเดินอาหารต่าง ๆ บางครั้งอาจพบว่าประจำเดือนครั้งแรกล่าช้าเกิดจากการสัมผัสสารพิษตามธรรมชาติ เช่น ปรอท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากมีอายุ 15 ปีขึ้นไปแล้ว ยังไม่มีประจำเดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งอาจจะเกิดจากภาวะทางการแพทย์อย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจเกิดจากการหลั่งฮอร์โมนที่ไม่ปกติของร่างกาย

ที่มาของข้อมูล

Anna Druet, When does menstruation begin? (https://helloclue.com/articles/life-stages/when-does-menstruation-begin), 8 กุมภาพันธ์ 2017.


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Starting your periods. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/periods/starting-periods/)
5 Common Questions About a Girl's First Periods. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/menstruation-and-first-periods-3520911)
Menstruation Definition, Symptoms, Pain Relief & Remedies. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/menstruation/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป