วิดีโอการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

การเห็นตัวอย่างจะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลและการรักษาความปลอดภัย
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิดีโอการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

About.com ได้แสดงตัวอย่างการปฐมพยาบาลและทักษะที่ปลอดภัยที่คุณต้องการ ด้วยความช่วยเหลือจากแพทย์ บุรุษพยาบาล และนักผจญเพลิง ทักษะเหล่านี้ส่วนมากไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานพิเศษมาก่อน คุณแค่ต้องการความรู้และอาจจะเป็นตัวช่วยในการทำงาน 

การช่วยชีวิตด้วยการกดหัวใจด้วยมือเท่านั้น  

วิดีโอเหล่านี้ไม่สามารถทดแทนการฝึกปฏิบัติการช่วยชีวิตอย่างเป็นเรื่องเป็นราวได้ แต่วิดีโอนี้จะแสดงให้เห็นถึงหลักการของการช่วยชีวิต นั่นก็คือการกดให้แรงและเร็วจนกระทั่งมีคนบอกให้คุณหยุด นอกจากนั้นยังมีคำแนะนำและอย่างน้อยเพื่อช่วยให้คุณสามารถกดหัวใจในความเร็วที่ถูกต้องและอย่าลืมโทรเรียก 911 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การทำ Heimlich Maneuver  

วิธีนี้เป็นวิธีการมาตรฐานเพื่อปฐมพยาบาลกรณีที่มีสิ่งของเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจ มันเหมือนกับการยิงจุกคอร์กออกจากปืน คุณแค่กดเล็กน้อยแล้วสิ่งที่อุดตันอยู่ก็จะหลุดออกมา 

การรักษาแผลไฟไหม้ 

แผลไฟไหม้นั้นเป็นแผลที่รุนแรงหรือเล็กน้อย ? เรียนรู้ที่จะบอกความแตกต่างและจัดการกับเรื่องเล็กน้อยที่ทำได้ที่บ้าน รวมถึงโทรหาผู้เชี่ยวชาญเมื่อมีบางสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น 

การทำแผล 

เรียนการทำแผลขนาดเล็กด้วยตนเองที่บ้าน หรืออย่างน้อยก็ทำความสะอาดและปิดแผลที่ถูกบาดก่อนที่จะมาถึงห้องฉุกเฉิน แต่ถ้าหากว่าเลือดยังคงไหลไม่หยุดให้โทรหา 911 

หยุดเลือดกำเดา 

เลือดกำเดาไหลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก ในเด็กนั้นมักจะไหลเพียงเล็กน้อย แต่มักจะไหลอย่างรุนแรงในผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเลือดกำเดาไหลในผู้ป่วยกลุ่มอายุใดก็ตาม วิธีการในการหยุดเลือดนั้นก็เหมือนกัน 

การใช้เครื่องดับเพลิง 

การพยายามควบคุมเพลิงนั้นเป็นงานที่อันตราย ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่เราต้องการนักผจญเพลิงตัวจริง แต่หากคุณตัดสินใจว่าอยากจะควบคุมเพลิงด้วยตัวเองแล้ว วิดีโอจะสอนวิธีการใช้เครื่องดับเพลิง รวมถึงคำแนะนำในการเลือกเครื่องดับเพลิงสำหรับคุณด้วย 

ทำความรู้จักกับรถพยาบาล 

พวกเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสถานที่ทำงานของเรา ที่เต็มไปด้วยไฟมากมายและเสียงไซเรน 

เลือกยาแก้ปวดที่ถูกต้อง 

คุณจะเลือกอะไรระหว่างยาแก้อักเสบกับว่ายาแก้ปวด ? วิดีโอจะอธิบายถึงความแตกต่างและให้คำแนะนำว่าเมื่อไรถึงจะใช้ยาแก้ปวดแต่ละชนิดมากกว่าอีกชนิดหนึ่ง 

วางแผนสำหรับภัยพิบัติ 

วิดีโอนี้จะช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนในการหน นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อประสบกับภัยพิบัติอีกด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
First Aid Dos and Don’ts. WebMD. (https://www.webmd.com/first-aid/video/video-first-aid)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป