กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ต่อขนตา มีกี่รูปแบบ อันตรายหรือเปล่า

อยากขนตายาวงอนเป็นธรรมชาติ แบบไม่ต้องติดขนตาปลอมหรือปัดมาสคาร่าทุกวัน ต่อขนตา อาจเป็นทางออก
เผยแพร่ครั้งแรก 31 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 25 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ต่อขนตา มีกี่รูปแบบ อันตรายหรือเปล่า

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ขนตามีหน้าที่หลักคือป้องกันฝุ่นละอองและเหงื่อ หากใครมีขนตาน้อยหรือไม่มีขนตา ก็อาจทำให้ฝุ่นละอองเข้าตา ระคายเคืองตาได้ง่าย ส่วนผู้ที่มีขนตาหนา ยาว งอน จะช่วยป้องกันฝุ่นและเหงื่อ นอกจากนี้ยังทำให้ดูตากลมโต
 • การต่อขนตา คือการนำขนตาเทียมติดลงไปที่ขนตาจริงทีละเส้นหรือทีละช่อ ปัจจุบันมีการพัฒนากาวติดขนตาในระดับคุณภาพทางการแพทย์ ใช้แล้วไม่ระคายเคือง ไม่แสบตา เนื่องจากไม่มีสารพิษผสมลงไปในกาว
 • ขนตามีให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่ 0.10, 0.15, 0.07, และ 0.05 มิลลิเมตร รูปแบบการต่อขนตามีทั้งแบบต่อทีละเส้น ต่อแบบช่อ คือ ใส่ทีเดียว 2-5 เส้น ต่อขนตาจริงดั้งเดิม 1 เส้น  
 • ผู้ที่ต่อขนตาถาวรควรเติมขนตาปลอมทุก 2-3 สัปดาห์เพื่อคงความหนาไว้ เนื่องจากอายุการใช้งานขนตาปลอมขึ้นอยู่กับวัฎจักรการเจริญเติบโตของขนตาจริง โดยเฉลี่ยขนตาคนเราจะผลัดประมาณ 70-90 เส้นใน 2 สัปดาห์ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจต่อขนตา

ต่อขนตา อีกหนึ่งนวัตกรรมความงามที่หลายคนเชื่อว่าช่วยให้ดวงตาดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาติดขนตาปลอม ดัดขนตา หรือปัดมาสคาร่าทุกๆ วันอีกต่อไป การต่อขนตาในปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร การต่อขนตาอันตรายหรือไม่ HonestDocs มีคำตอบ

ความหมายของการต่อขนตา

ก่อนจะทำความรู้จักกับการต่อขนตา ควรรู้จักหน้าที่ของขนตาเสียก่อน ขนตาของคนเรามีหน้าที่หลักคือป้องกันฝุ่นละอองและเหงื่อเข้าตา ดังนั้นถ้าหากใครมีขนตาน้อย หรือไม่มีขนตา ก็อาจทำให้ฝุ่นละอองเข้าตา ระคายเคืองตาได้ง่าย ส่วนผู้ที่มีขนตาหนา ยาว งอน นอกจากจะมีตัวช่วยป้องกันฝุ่นและเหงื่อแล้ว ยังทำให้ดูตากลมโต สอดคล้องกับค่านิยมความงามในปัจจุบันอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีขนตาน้อยหรือขนตาสั้นก็มีวิธีทำให้ขนตายาวขึ้นได้ เช่น ใช้การแต่งหน้า ปัสมาสคาร่าช่วย หรือติดขนตาปลอม กับอีกวิธีที่ช่วยให้ได้ขนตายาวติดทน ไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งขนตาทุกวัน ก็คือการ ต่อขนตา นั่นเอง

การต่อขนตา คือการนำขนตาเทียมติดลงไปที่ขนตาจริงทีละเส้น หรือทีละช่อ ผลที่ได้จะขึ้นอยู่กับรูปแบบหรือเทคนิคที่ใช้ รวมถึงคุณภาพกาวติดขนตา โดยแต่เดิมกาวติดขนตาที่นำเข้าจากต่างประเทศซึ่งมีราคาถูกมักเต็มไปด้วยสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง แต่ในระยะหลังเมื่อคนนิยมต่อขนตากันมากขึ้น จึงได้มีการพัฒนากาวติดขนตาปลอมในระดับคุณภาพทางการแพทย์ คือใช้แล้วไม่ระคายเคือง ไม่แสบตา เนื่องจากไม่มีสารพิษต่างๆ ผสมลงไปในกาว และยังแห้งเร็วภายในเวลาไม่กี่วินาที

อีกสิ่งที่สำคัญคือความเชี่ยวชาญของช่าง และการดูแลรักษาของผู้ต่อขนตาเอง โดยส่วนใหญ่จะติดอยู่ประมาณ 1-2 เดือน แล้วจึงหลุดร่วงออกเอง

รูปแบบของการต่อขนตา และความแตกต่างแต่ละชนิด

ปัจจุบันมีเทคนิคการต่อขนตาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีลักษณะต่างกัน และเหมาะกับความต้องการที่ต่างกัน โดยขนตาที่นำมาต่อนั้นจะทำจากวัสดุ 4 ชนิดหลักๆ  ได้แก่ เส้นผม เส้นไหม วัสดุสังเคราะห์ (ไฟเบอร์ โพลีเอสเตอร์) และขนสัตว์ (กระต่าย ม้า มิงค์) โดยขนมิงค์เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมที่สุด เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ขนนิ่ม ความเงาเทียบเท่าขนตาจริง แลดูเป็นธรรมชาติ แต่ราคาก็สูงกว่าการต่อขนตาประเภทอื่นๆ

นอกจากนี้ความหนาของเส้นขนตายังมีให้เลือกหลากหลายด้วย ได้แก่

 • 0.10 มม. เป็นขนตาที่ผอมบางกว่าขนตาปกติ
 • 0.15 เป็นขนาดที่เท่ากับขนตาจริงมากที่สุด
 • 0.07 , 0.06, และ 0.05 มม. เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นช่อ 3-5 เส้นต่อ 1 ช่อ

ช่างต่อขนตานิยมนำขนตาขนาดความหนา 0.10 มม. และ 0.15 มม. มาผสมกัน เพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ขนตา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำขนตา ขอบตาวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 194 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทั้งนี้รูปแบบการต่อขนตาหลักๆ มีดังนี้

 • Classic เป็นการต่อขนตาแบบขนตาจริง 1 เส้น ต่อขนตาปลอม 1 เส้น การต่อขนตาแบบนี้จะให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • 2D เป็นการต่อขนตาแบบขนตาจริง 1 เส้น ต่อขนตาปลอม 1 ช่อ (2 เส้น) โดยการต่อขนตาแบบนี้จะทำให้ขนตาดูหนากว่าแบบ Classic
 • Volume เป็นการต่อขนตาแบบขนตาจริง 1 เส้น ต่อขนตาปลอม 1 ช่อ (3-5 เส้น) การต่อขนตาแบบนี้ จะทำให้ขนตาดูหนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่แต่งหน้าเป็นประจำ ต้องการให้ขนตาแน่น
 • Hybrid เป็นการต่อขนตาที่ผสมผสานระหว่างแบบ Classic กับ Volume โดยจะต่อแบบเส้นต่อเส้น สลับกับแบบเส้นต่อช่อ จะทำให้ดวงตาคมชัดขึ้น

วิธีเตรียมตัวก่อนก่อนต่อขนตา 

ควรเลือกคลินิกหรือสถาบันเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง ช่างมีความเชี่ยวชาญ เลือกวัสดุและรูปแบบที่ต้องการ และไม่ควรแต่งหน้าก่อนไปต่อขนตา โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ไม่ควรกรีดอายไลน์เนอร์ ปัดมาสคาร่า หรือทาอายแชโดว์ใดๆ ทั้งสิ้น

ระยะเวลาในการต่อขนตา 

การต่อขนตาเต็มแผงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง-1 ชั่วโมงครึ่ง ขึ้นอยู่กับประเภทขนตาที่ต้องการต่อให้ยาวขึ้น ปกติมีแล้วคนเราจะมีขนตาประมาณ 60-120 เส้นต่อดวงตาหนึ่งข้าง หากต้องการต่อขนตาแบบ Volume ซึ่งมีความยาวและหนามาก อาจต้องใช้ระยะเวลา 2-2 ชั่วโมงครึ่ง ยิ่งมีขนตาจริงมาก ก็ยิ่งต้องใช้เวลานานขึ้น หลังจากต่อขนตาเสร็จแล้ว ให้หลับตาเฉยๆ ต่อไปอย่างน้อย 10-15 นาทีเพื่อให้มั่นใจว่ากาวแห้งสนิทจริงๆ มิเช่นนั้นอาจรู้สึกแสบตาเมื่อลืมตา หรือเมื่อลมเข้าตา

วิธีดูแลรักษาหลังจากต่อขนตาแล้ว

หลังจากต่อขนตาแล้วควรดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้ โดยมีวิธีการดูแลรักษาดังนี้

 • หลังจากต่อขนตา ห้ามให้ขนตาโดนน้ำ จนกว่าเวลาจะผ่านไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • ล้างหน้าในอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ทำให้น้ำโดนขนตาโดยตรง เช่น การเปิดน้ำฝักบัวรดใส่หน้า
 • ใช้ชำลีเช็ดเบาๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ออยล์เช็ดบริเวณรอบดวงตา
 • ไม่ควรขยี้ตา ถอน หรือดึงขนตาปลอมออก เพราะอาจทำให้ขนตาจริงหลุดติดมาด้วย
 • แปรงขนตาอย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า เพราะกาวที่ติดขนตามีส่วนทำให้ขนตาจริงเปราะหักง่าย หากดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า อาจทำให้ขนตาจริงหลุดร่วงง่าย
 • หลีกเลี่ยการอบเซาน่า (Sauna) แช่อ่างน้ำร้อน หรือพ่นไอน้ำบริเวณผิวหน้า เพราะอาจทำให้กาวต่อขนตาเสื่อมสภาพจนขนตาหลุดได้ หากต้องการบำรุงผิวด้วยวิธีดังกล่าว แนะนำให้ใช้สำลีปิดรอบดวงตาไว้ก่อน

ระยะเวลาที่ขนตาปลอมอยู่ได้

ผู้ที่ต่อขนตาปลอมแบบถาวรควรไปเติมขนตาปลอมทุก 2-3 สัปดาห์เพื่อคงความหนาเอาไว้ เนื่องจากอายุการใช้งานขนตาปลอมของแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัฎจักรการเจริญเติบโตของขนตาจริง ถ้าคุณเป็นคนขนตายาวเร็ว ขนตาปลอมของคุณก็จะหลุดออกมาเร็ว และต้องเติมขนตาปลอมบ่อยขึ้นด้วย โดยเฉลี่ยแล้วขนตาของคนเราจะผลัดประมาณวันละ 5-7 เส้น หรือ 70-90 เส้นภายใน 2 สัปดาห์ หากเติมขนตาปลอมภายหลังจาก 4 สัปดาห์ หรือเมื่อขนตาปลอมหลุดหมดแล้ว ถือเป็นการเติมใหม่ทั้งหมด

การแต่งหน้ากับการต่อขนตา

ภายหลังจากการต่อขนตาแบบถาวร สิ่งที่ควรทำคือบำรุงขนตา และแปรงขนตาเพื่อไม่ให้เส้นขนตาปลอมพันกัน ไม่ควรดัดขนตาและปัดมาสคาร่าโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ขนตาเปราะบางจนเสียรูป และมาสคาร่าอาจทำให้ขนตาที่ต่อมาจับตัวเป็นก้อนแข็งๆ และถ้าหากนำออยล์หรือน้ำยาล้างเครื่องสำอางมาล้าง ก็มีโอกาสที่จะทำให้กาวติดขนตาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ส่วนอายไลเนอร์และอายแชโดว์ยังสามารถใช้ได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ต่อขนตาอันตรายไหม?

คนส่วนใหญ่สามารถต่อขนตาได้โดยไม่เกิดอาการแพ้ แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่แพ้สารเคมี เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นส่วนผสมของกาวติดขนตา หรือแพ้เครื่องมือที่ใช้ต่อขนตาเช่นกัน โดยอาจมีอาการระคายเคืองหลังจากการติดขนตาได้

นอกจากนี้เมื่อขนตาปลอมหลุดร่วง จะไม่หลุดทีเดียวทั้งหมด แต่จะหลุดทีละเส้นหรือทีละช่อ ทำให้มีโอกาสขนตาแหว่งได้ ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อขนตาปลอมหลุดอาจดึงขนตาจริงให้หลุดออกมาด้วยก็ได้ ซึ่งกว่าขนตาจริงจะงอกใหม่ต้องใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ ดังนั้นจึงต้องศึกษาอัตราความเสี่ยงนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจ

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว บุคคลที่อยู่ในกลุ่มด้านล่างนี้ไม่ควรต่อขนตาปลอมเพราะอาจเป็นอันตราย

 • ผู้ที่แพ้กาวติดขนตาหรือกาวติดเนื้อเยื่อ (Cyanoacrylate adhesives)
 • ผู้ที่ได้รับเคมีบำบัดในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา
 • ผู้ที่ไม่มีขนตาจริงตามธรรมชาติ
 • ผู้ที่มีปัญหาขนตาทิ่มเข้าไปในดวงตา
 • ผู้ที่เจ็บป่วยจากการติดเชื้อที่ดวงตา หรือมีอาการตาเสื่อม 

นอกจากนี้ หากคุณเป็นผู้ที่ขนตาสั้น และสนใจอยากต่อขนตา คุณอาจลองเปลี่ยนไปใช้เทคนิคยืด และยกโคนขนตา (Eyelash lifting) แทน เพราะเทคนิคนี้ก็สามารถทำให้ขนตาของคุณดูยาว หนา และโค้งงอนอย่างสวยงามได้เช่นกัน และคุณอาจขอให้ทางร้านที่ไปเข้ารับบริการเคลือบมาสคาร่าให้อีกชั้น เพื่อให้ขนตาดูชัดขึ้น

สามารถถอดขนตาปลอมออกเองได้หรือไม่?

หากรู้สึกระคายเคืองจากการต่อขนตาถาวร หรือรู้สึกว่าขนตาที่ต่อมาไม่เข้ากับใบหน้า สามารถถอดขนตาถาวรด้วยตัวเองได้ ด้วยการใช้น้ำอุ่นจัดหรือเบบี้ออยล์ชุบสำลีแล้วเช็ดที่ขนตาเบาๆ ประมาณ 30-45 นาที ความร้อนและน้ำมันในเบบี้ออยล์จะช่วยคลายกาวออกโดยไม่ทำให้ขนตาจริงเสียหาย 

ต่อขนตาได้ที่ไหนบ้าง?

ทุกวันนี้คลินิก หรือสถาบันเสริมความงามหลายแห่งที่มีบริการต่อขนตา ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปตามคุณภาพของวัสดุและความเชี่ยวชาญของช่าง โดยส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ประมาณ 1000 บาท ดูแพ็กเกจต่อขนตาได้ที่นี่

การต่อขนตานับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาขนตาบาง ขนตาสั้นของใครหลายๆ คน แต่ก่อนจะเลือกต่อขนตาควรศึกษาข้อมูล รวมทั้งความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างละเอียด ที่สำคัญต้องเลือกสถานที่ติดขนตาที่ได้มาตรฐาน เพราะเป็นการเสริมความงามที่อยู่ใกล้กับดวงตาอย่างมาก หากใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานหรืออุปกรณ์ไม่สะอาด อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อในดวงตาได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจต่อขนตา จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gowabi, ต่อขนตามีกี่แบบ ต่างกันยังไงบ้าง! (https://blog.gowabi.com/2019/01/types-of-eyelashes), 4 มกราคม 2019.
Jeban, รีวิว ต่อขนตาถาวร ... อันตรายมั้ย? ต่อแล้วสวยจริงมั้ย? (https://www.jeban.com/topic/124065), 2011.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)