การออกกำลังกายสำหรับคนท้อง แบบใดปลอดภัยที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การออกกำลังกายสำหรับคนท้อง แบบใดปลอดภัยที่สุด

คุณแม่ตั้งท้องหลายคน อาจโดนบอกต่อๆ กันมาว่าให้อยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรมาก อีกทั้งห้ามออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวจะแท้งลูกได้ แต่ความจริงแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ก็สามารถออกกำลังกายได้ เพียงแต่ควรเลือกประเภทของการออกกำลังกายให้เหมาะสม และออกแรงให้พอดี ก็จะสามารถออกกำลังกายได้อย่างสบาย

การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนท้อง

  1. โยคะ จะช่วยให้คุณแม่ได้ผ่อนคลาย มีสมาธิ และร่างกายยังจะได้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้งเพิ่มความยืดหยุ่น และจะช่วยลดความเจ็บปวดในการคลอดบุตรได้อีกด้วย
  2. ว่ายน้ำ เนื่องจากน้ำจะช่วยพยุงร่างกาย และการขยับเขยื้อนอวัยวะต่างๆของคุณแม่ ให้ทำได้อย่างนุ่มนวล ไม่กดกระแทก หรือเกิดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อได้แทบจะ 100% เลยทีเดียว จึงเหมาะมากที่คุณแม่จะออกกำลังกายด้วยวิธีนี้
  3. แอโรบิค หากคุณแม่เคยเต้นแอโรบิคเป็นประจำอยู่ ก็ยังสามารถเต้นต่อได้โดยไม่มีปัญหาอะไร แต่ควรเลือกท่าแบบพื้นๆ ที่ไม่เน้นช่วงท้องมากนัก หรือเต้นในจังหวะเพลงที่ไม่เร็วจนเกินไป หากเหนื่อยก็พัก เอาแค่ได้ยกแขนยกขา หรือหมุนเอวช้าๆ ก็เพียงพอแล้ว
  4. ปั่นจักรยานในฟิตเน็ต คุณแม่สามารถทำได้แต่ห้ามไปคว้าจักรยานเสือภูเขา หรือแม้แต่จักรยานแม่บ้านไปจ่ายตลาดก็ไม่ได้ เพราะอาจสะดุดหลุมหรือหินจนจักรยานล้มได้
  5. ยกเวท หากคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์ได้ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถเล่นได้ แต่ถ้าปกติไม่เคยเล่นก็ควรงด ให้ยกดัมเบลเล่นไปก่อนจะดีกว่า
  6. เดินเล่น การเดินเล่นเหมาะกับคุณแม่ที่ปกติไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอะไรมากอยู่แล้ว อาจลองเดินสักครึ่งกิโลเมตร แบบก้าวเท้ายาวๆ หลังตรง เงยหน้ามองตรง หรือจะเดินเฉยๆ พาน้องหมาไปเดินเล่นด้วยก็ได้ โดยออกให้เหงื่อซึมนิดๆ เลือดลมก็จะไหวเวียนดี สามารถช่วยย่อยอาหาร และที่สำคัญอารมณ์ของคุณแม่จะดีขึ้นมากทั้งนี้หากเดินตอนเช้าๆ หรือช่วงเย็นๆ ท่ามกลางแดดอ่อนๆ จะดีมาก
  7. เต้นรำ คุณแม่ลองเปิดเพลงที่ชอบ แล้วควงคุณสามีมาเปิดฟลอร์เต้นรำดูบ้างก็ได้ แต่ควรเลือกจังหวะที่ไม่เร็วจนเกินไป การสะบัดตัวต้องไม่ต้องแรง เอาแค่พอได้แค่ก้าวเท้า หรือหมุนตัวเบาๆ ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งนอกจากจะได้ออกกำลังกาย และผ่อนคลายไปกับการฟังเพลงแล้ว ยังจะได้รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ อีกทั้งยังได้สานสายใยรักในครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากขึ้นอีกด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="640"]

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โยคะคนท้อง[/caption]

การออกกำลังกายที่ ไม่แนะนำ สำหรับหญิงตั้งท้อง

  1. วิ่ง คุณแม่ตั้งท้องช่วงนี้ควรงดวิ่งไปก่อน เนื่องจากขนาดของท้อง ขนาดหน้าอก อาจเป็นอุปสรรคต่อการวิ่ง อีกทั้งแรงกระแทกในขณะวิ่งอาจจะทำให้ร่างกายได้รับความกระทบกระเทือน และยังอาจเกิดอุบัติเหตุได้หากไม่ระวัง
  2. การออกกำลังกายทุกชนิดที่เกร็งหน้าท้อง หรือผาดโผนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นซิทอัพ สะพานโค้ง หกสูง หรือตีลังกาล้อเกวียน พวกนี้อาจเป็นอันตรายต่อลูกได้หากมีการเกร็งหน้าท้องมากเกินไป และอาจจะออกกำลังกายผิดพลาด ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้
  3. กีฬาประเภทต้องวิ่ง และผาดโผนจนเกินไป ประเภทเทนนิส ปีนผาจำลอง เซิร์ฟบอร์ด หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ผาดโผนเกินไป อาจทำให้พลาดระหว่างเล่น และเกิดอาการบาดเจ็บได้

สำหรับเสื้อผ้าในการออกกำลังกาย ควรใส่สบายไม่คับหรืออึดอัดจนเกินไป อย่างไรก็ตามหากคนท้องออกกำลังกายแล้วมีอาการหน้ามืด ใจหวิวเหมือนจะเป็นลม ปวดขา หรือมีเลือดไหลก็ควรหยุดเล่นทันที หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Exercise During Pregnancy. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/pregnancy-exercises)
Exercises During Pregnancy: Stretching, Kegel, and Tailor Exercises. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/pregnancy-safe-exercises#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม