การรับประทาน probiotics นั้นอาจช่วยลดอาการท้องผูกได้

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การรับประทาน probiotics นั้นอาจช่วยลดอาการท้องผูกได้

probiotic นั้นสามารถช่วยทำให้ท้องเสียลดลง และงานวิจัยล่าสุดยังพบว่า probiotic อาจช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วย

Probiotics หมายถึงแบคทีเรียชนิดดีที่พบในโยเกิร์ตและอาหารต่างๆ เราทราบมานานว่าแบคทีเรียเหล่านี้ช่วยทำให้การขับถ่ายนั้นดีขึ้น และในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก probiotic เหล่านี้โดยเฉพาะสายพันธุ์ Lactobacillus และ Bifidobacterium

Probiotic นั้นสามารถช่วยรักษาอาการท้องเสียจากการติดเชื้อไวรัสหรือจากผลข้างเคียงของยาปฏิชีวนะได้ดีที่สุด เนื่องจากการติดเชื้อและยาปฏิชีวนะนั้นจะทำให้สมดุลของแบคทีเรียในทางเดินอาหารเสียไป probiotic จึงเข้าไปช่วยปรับสมดุลดังกล่าวให้เป็นปกติ ในทางกลับกัน อาการท้องผูกนั้นเป็นปัญหาทางการขับถ่ายที่พบได้บ่อย และหลายคนพบว่ายาระบายนั้นไม่ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

นักวิจัยจาก King’s College ที่ London ได้ทำการรวบรวมการศึกษาต่างๆเกี่ยวกับการใช้ probiotic ในการรักษาภาวะท้องผูก พวกเขาพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว probiotic จะช่วยทำให้เวลาที่อาหารอยู่ในทางเดินอาหารนั้นช้าลงได้ประมาณ 12.4 ชั่วโมง และเพิ่มจำนวนการขับถ่ายได้ถึง 1.3 เท่าต่อสัปดาห์ และยังช่วยทำให้อุจจาระนิ่มลงได้อีกด้วย Probiotic ที่มีส่วนผสมของเชื้อ Bifidobacterium นั้นเป็นชนิดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวนั้นอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการแนะนำให้ใช้ probiotic ในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูก เนื่องจากงานวิจัยแต่ละชิ้นนั้นมีความแตกต่างกันและให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ทำให้ยากที่จะนำข้อมูลดังกล่าวมาสรุปเป็นแนวทางการรักษา

อย่างไรก็ตามนักวิจัยเชื่อว่า probiotic จะมีประโยชน์อย่างมากในอนาคตของการรักษาภาวะท้องผูกและปัญหาอื่นๆ แต่ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ probiotic รวมถึงวิธีและขนาดที่ต้องรับประทานต่อไป

ในระหว่างนี้ หากคุณต้องการจะลองรับประทาน probiotic เพื่อรักษาอาการท้องผูกก็สามารถทำได้ เนื่องจาก probiotic ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Possible Side Effects of Probiotics. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-side-effects)
Probiotics for Constipation: Everything You Need to Know. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-for-constipation)
Probiotics may ease constipation - Harvard Health Blog - Harvard Health Publishing (https://www.health.harvard.edu/blog/probiotics-may-ease-constipation-201408217377)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม