งานวิจัยพบว่าอย่างไร?
หน่วยงานที่ทำการรวบรวมข้อมูลจากงานวิจัยต่างๆ ได้ทำการศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานเนื้อสัตว์และโรคมะเร็ง ได้สรุปว่าทุกๆ การรับประทานเนื้อแดงขนาด 3 ออนซ์ในแต่ละวันจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้และทวารหนัก (และในบางกรณีรวมถึงมะเร็งตับอ่อนและต่อมลูกหมาก) 17% สำหรับการรับประทานเนื้อแปรรูปทุกๆ 1.5 ออนซ์ทุกวัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้และทวารหนัก 18%
เนื้อแดง (เช่นเนื้อวัว, เนื้อแกะ เนื้อหมู เนื้อแพะ) นั้นอยู่ในกลุ่มที่อาจจะเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ในขณะที่เนื้อแปรรูป (เช่นเบคอน, ไส้กรอก, ฮอทดอก) นั้นอยู่ในกลุ่มที่เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ โดยการแบ่งกลุ่มนี้จแบ่งตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พบความเชื่อมโยงในการเกิดโรคมะเร็ง แต่ไม่ใช่ความเสี่ยงในการเกิดโรคนั้นจริงๆ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ถ้าฉันกินเนื้อสัตว์ ฉันจะเป็นโรคมะเร็ง?
คุณไม่จำเป็นต้องเลิกกินเบคอน ไข่ หรือชีส เพราะยังไม่ได้มีการกำหนดระดับที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่เชื่อว่าควรอยู่ในระดับปานกลาง ดังนั้นมันจึงไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเลิกกินเนื้อสัตว์ทั้งหมดแต่อย่างใด แพทย์บางคนอาจจะแนะนำให้รับประทานเนื้อแปรรูปไม่เกินวันละ 1-2 ครั้ง และเนื้อสัตว์ไม่เกิน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์
มีเนื้อชนิดใดที่ปลอดภัยมากกว่าชนิดอื่นๆ หรือไม่?
เนื้อที่ไม่ติดมันนั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดไม่ว่าคุณจะรับประทานเนื้อชนิดใดก็ตาม ไขมันสัตว์นั้นมีกรดไขมันชนิดอิ่มตัวและ cholesterol มากกว่าซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคหัวใจ, เบาหวานและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เวลาที่คุณเลือกซื้อเนื้อบด ให้เลือกชนิดที่มีสัดส่วนของไขมันต่ำ หรือถ้าหากอยากกินเนื้อสเต็ก ก็ให้เลือกชิ้นที่เห็นมันน้อยที่สุด การลดการรับประทานเนื้อแปรรูปเช่นเบคอนหรือไส้กรอกซึ่งมักจะมีไขมันอิ่มตัวและโซเดียมในปริมาณสูงก็จะดีต่อสุขภาพและน้ำหนักของคุณเช่นกัน
วิธีการปรุงอาหารนั้นส่งผลหรือไม่?
งานวิจัยพบว่าการทำอาหารจากเนื้อที่อุณหภูมิสูงนั้นจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ นอกจากนั้นยังพบว่าการรับประทานเนื้อที่สุกมากๆ นั้นอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับอ่อนได้ 60% หากคุณย่างเนื้อ อย่าให้เนื้อสัมผัสกับไฟโดยตรงและให้พลิกเนื้อบ่อยๆ นอกจากนั้นมีงานวิจัยที่พบว่าการหมักเนื้ออย่างน้อย 30 นาทีนั้นสามารถลดการเกิดสารก่อมะเร็งเหล่านี้ได้
มันจะง่ายกว่าหรือไม่ถ้าฉันเปลี่ยนไปรับประทานมังสวิรัติเลย
ไม่จำเป็น เนื้อสัตว์นั้นเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ การเลิกรับประทานเนื้อสัตว์นั้นทำให้คุณอาจจะขาดแร่ธาตุเหล่านี้ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพได้หากคุณไม่ได้รับประทานแร่ธาตุเหล่านี้จากอาหารชนิดอื่น