ปลาเป็นแหล่งอาหารที่ให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี โปรตีนในเนื้อปลาจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทารกเด็กวัยก่อนเรียน เด็กวัยเรียน ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื้อปลาโดยลักษณะตามธรรมชาติมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เมื่อเนื้อปลาสุกจะแยกออกเป็นชิ้น ๆ ตามมัดของกล้ามเนื้อเกี่ยวพัน เนื้อปลาจึงนุ่ม ไม่เหนียว และไม่หดตัวมากเหมือนเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ
นอกจากคุณค่าทางด้านโปรตีนแล้ว ปลานั้นยังมีคุณค่าทางด้านไขมัน เพราะเนื้อปลาประกอบด้วยไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับกรดไลโนเลอิกที่คอยทำหน้าที่ควบคุมระดับของคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด ปลาจึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อสมองอย่างยิ่ง ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่จะได้จากการกินเนื้อปลาเท่านั้น
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
เนื้อปลานอกจากจะให้คุณค่าด้านโปรตีน และไขมันแล้ว ยังให้วิตามิน และแร่ธาตุอื่น ๆ อีก ซึ่งคุณค่าด้านวิตามินนั้น เนื้อปลาประกอบด้วยวิตามิน B1, B2 และไนอะซิน ซึ่งยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เนื้อปลายังประกอบด้วยธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัส ในสัดส่วนที่พอดีต่อการสร้างกระดูกและฟัน รวมทั้งยังมีธาตุเหล็กที่จะช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง ส่วนปลาทะเลนั้นก็ยังมีธาตุไอโอดีน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคคอพอกได้อีกด้วย
การกินปลาสามารถแก้อาการปวดหัวได้ อาหารที่ปรุงมาจากปลาจะมีสารอาหารกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้พัฒนาเซลล์สมอง ส่งผลให้มีประสาทรับรู้ที่ดี อีกทั้งยังทำให้เป็นคนที่มีอารมณ์ดี ทำให้ไม่เครียด ก็จะลดอาการปวดหัวลงได้ จะเห็นได้ว่าเนื้อปลามีแต่คุณค่า และมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก