หากกล่าวถึงเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด “กาแฟ” คงเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนนึกถึง อย่างไรก็ตาม นอกจากกาแฟจะมีรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว มันก็ยังช่วยให้เราตาสว่างและกระตือรือร้นมากขึ้น แต่การดื่มกาแฟก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง หรือทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเช่นกัน วันนี้เราจึงอยากพาคุณไปดูหลากวิธีดื่มกาแฟที่จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากเครื่องดื่มชนิดนี้ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
1. อย่าดื่มกาแฟหลังบ่ายสองโมง
เราสามารถพบคาเฟอีนได้มากในกาแฟ ซึ่งสารชนิดนี้มีฤทธิ์กระตุ้น ทำให้คุณมีพลังงาน และช่วยให้คุณตาสว่างเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อย แต่หากคุณดื่มกาแฟในช่วงสายของวัน มันก็สามารถไปรบกวนการนอนของคุณได้ และการนอนน้อยก็มีความเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพทุกชนิด เพราะเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรดื่มกาแฟในช่วงสายของวัน แต่หากคุณต้องการดื่มกาแฟ ให้คุณเลือกดื่มแบบ Decaf หรือเลือกดื่มชาแทน เพราะมันมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟนั่นเอง
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
2. อย่าเติมน้ำตาลมากเกินไป
แม้ว่ากาแฟมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยตัวของมันเอง แต่คุณอาจเป็นคนเปลี่ยนให้มันกลายเป็นเครื่องดื่มที่ทำร้ายสุขภาพได้ โดยเฉพาะการเติมน้ำตาลปริมาณมาก ทั้งนี้การไม่ควบคุมการทานน้ำตาลให้ดีนั้นมีความเชื่อมโยงกับโรคอ้วนและโรคเบาหวาน หากคุณไม่สามารถดื่มกาแฟที่ไม่มีรสหวานได้ ให้คุณเลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างสเตเวีย (Stevia) หรือหญ้าหวานแทน
3. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟมากเกินไป
การดื่มกาแฟปริมาณปานกลางถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้มากเกินไปอาจทำให้ประโยชน์ในภาพรวมลดลง เพราะการทานคาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง แม้ว่าความไวต่อคาเฟอีนของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป ซึ่ง Health Canada แนะนำว่า เราไม่ควรทานคาเฟอีนเกิน 2.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ของน้ำหนักตัวต่อวัน
4. เติมอบเชย
อบเชยเป็นสมุนไพรที่เข้ากับรสชาติของกาแฟได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า อบเชยสามารถช่วยลดระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือด คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน หากคุณต้องการให้กาแฟมีรสชาติดี ให้คุณเติมอบเชยเล็กน้อยลงในกาแฟ แต่ทั้งนี้คุณควรจำกัดปริมาณอบเชยให้เหมาะสม เพราะการใส่อบเชยมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
5. หลีกเลี่ยงการใส่ครีมเทียม
ครีมเทียมสูตรโลว์แฟตที่วางขายทั่วไปนั้นมีแนวโน้มว่าได้ผ่านหลายกรรมวิธีแล้ว แม้ว่ายังไม่มีงานวิจัยที่บ่งบอกถึงผลกระทบของการทานครีมเทียมแบบ Non-Dairy มากสักเท่าไรนัก แต่การทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ หรือเป็นแบบทั้งส่วน (Whole Food) ซึ่งผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุดนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แทนที่คุณจะทานครีมเทียมแบบ Non-Dairy ให้คุณเลือกใช้ครีมเทียมที่มีไขมันเต็มส่วนหรือทำมาจากนม เพราะอย่างน้อยมันก็มีแคลเซียมและวิตามินเค ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อกระดูก
6. ใส่โกโก้
โกโก้อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งหมายความรวมถึงการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ คุณอาจเพิ่มรสชาติให้กาแฟแก้วโปรดโดยเติมผงโกโก้ และไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มลงไป รับรองว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ
7. ใช้กระดาษสำหรับกรองกาแฟ
กาแฟที่ทำโดยใส่น้ำร้อนลงบนผงกาแฟมีสารคาเฟสตอล (Cafestol) ที่สามารถทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น แต่วิธีการลดสารชนิดนี้ก็ไม่ยากค่ะ คุณสามารถทำโดยใช้กระดาษสำหรับกรองกาแฟ ซึ่งมันจะช่วยลดปริมาณของสารคาเฟสตอล โดยไม่ส่งผลต่อสารคาเฟอีนและสารแอนตี้ออกซิเด้นท์
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า มีหลายวิธีที่สามารถช่วยให้การดื่มกาแฟส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยที่สุด หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคอกาแฟ นอกจากการควบคุมปริมาณกาแฟแล้ว การนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ก็จะทำให้คุณดื่มกาแฟได้อย่างสบายใจมากขึ้น แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย