คำศัพท์ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคปอดติดเชื้อ

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำศัพท์ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคปอดติดเชื้อ

โรคปอดติดเชื้อเป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ มีหลายประเภทและมีการรักษาหลายแบบ นี่คือ 10 คำศัพท์ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคนี้

คำศัพท์เฉพาะอาจเป็นอะไรที่ยากต่อความเข้าใจ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคปอดติดเชื้อ เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของประชาชนสหรัฐมากกว่า 50,000 คนต่อปี และนี่คือคำศัพท์ 10 คำที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน IPD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1425 บาท ลดสูงสุด 1216 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 31

รวมคำศัพท์ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคปอดติดเชื้อ

  • Double pneumonia : เป็นการบรรยายถึงโรคปอดติดเชื้อที่เกิดกับปอดทั้ง 2 ข้างไม่ว่าจะมาจากประเภทไหนหรือสาเหตุอะไร
  • Walking pneumonia : คำนี้มีความหมายตรงตัวก็คือผู้ป่วยโรคปอดติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรงและแข็งแรงพอที่จะเดินได้ มีโรคปอดติดเชื้อประมาณ 50% ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งกลุ่มนี้มักจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่ากลุ่มที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Walking pneumonia อาจสามารถเรียกว่า atypical pneumonia และ mycoplasma pneumonia ได้
  • Atypical pneumonia : เป็นโรคปอดติดเชื้อที่ทำให้มีไข้ต่ำๆ ไอเล็กแห้งๆ ที่น้อยกว่าการติดเชื้อแบคทีเรีย ภาวะนี้ยังรวมถึงโรคปอดติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อ Legionnaire ที่เกิดจากการสูดดมละอองน้ำที่มีเชื้อจากเครื่องปรับอาการ สปา หรือน้ำพุ และ Chlamydophila pneumonia ซึ่งเป็นกลุ่ม atypical pneumonia ที่ไม่รุนแรงและพบได้ในผู้สูงอายุ
  • Mycoplasma pneumonia : โรคนี้สามารถจัดอยู่ได้ทั้งในกลุ่ม atypical และ walking pneumonia โดยเป็นโรคปอดติดเชื้อที่เกิดจากการติดเชื้อ Mycoplasma ที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรีย การติดเชื้อนี้มักพบได้บ่อยในผู้ป่วยอายุน้อยและสามารถติดต่อกันได้เหมือนไข้หวัดในสถานที่ที่อยู่อาศัยแบบแออัด อาการของโรคนี้คล้ายกับไข้หวัด และมักสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ โรคปอดติดเชื้อชนิดนี้มักไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล ทำให้บางครั้งโรคนี้ถูกเรียกว่า walking pneumonia
  • Opportunistic pneumonia : เป็นคำที่อธิบายโรคปอดอักเสบทุกชนิดที่เกิดในคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เชื้อที่ก่อให้เกิดโรคในผู้ป่วยกลุ่มนี้มักเป็นเชื้อที่ไม่ก่อโรคในคนปกติ เช่น Pneumocystis pneumonia ซึ่งเคยจัดเป็นเชื้อกลุ่มปรสิตแต่ตอนนี้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเชื้อรา Opportunistic pneumonia นี้สามารถพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ HIV/AIDS, ผู้ที่กำลังอยู่ในระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีการปลูกถ่ายอวัยวะ
  • Bronchial pneumonia : โรคปอดติดเชื้อสามารถส่งผลต่อปอดได้ใน 2 รูปแบบคือแบบ bronchial และแบบ lobar Bronchial pneumonia มักทำให้เกิดปื้นทั่วๆ ปอดทั้ง 2 ข้าง คำว่า bronchial หมายถึงหลอดลมที่มีอยู่ทั่วปอดซึ่งได้มีการติดเชื้อจากโรคปอดติดเชื้อ ในผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหรือหลอดลมอักเสบ อาจมีความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดติดเชื้อสูงขึ้น เนื่องจากมีการสร้างมูกขึ้นมาอุดตันทางเดินหลอดลมเหล่านี้
  • Lobar pneumonia : หมายถึงโรคปอดติดเชื้อที่เกิดอยู่เพียงส่วนในส่วนหนึ่งของปอดที่เรียกว่า lobe มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย pneumococcus และมักเป็นโรคที่มีความรุนแรง
  • Aspiration pneumonia : เป็นโรคปอดติดเชื้อที่เกิดจากการสำลักอาหารหรือน้ำเข้าสู่ปอด สารเหล่านี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองภายในปอดและเกิดการติดเชื้อตามมา คุณอาจมีความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดติดเชื้อชนิดนี้เพิ่มขึ้นหากมีการอาเจียนขณะที่กำลังดื่มน้ำ, มีปัญหาด้านระบบประสาทที่ส่งผลต่อการกลืน, หรือหากเป็นโรคกรดไหลย้อน

15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Pneumonia Terms You Need to Know. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pneumonia/guide/double-pneumonia-other-terms/)
Double pneumonia: Symptoms, treatments, and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320164)
What Are the Types of Pneumonia?. WebMD. (https://www.webmd.com/lung/pneumonia-types#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม