กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การเลือกอดอาหารวันเว้นวันนั้นช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การเลือกอดอาหารวันเว้นวันนั้นช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

นักวิจัยพบว่าการเลือกอดอาหารวันเว้นวันนั้นเป็นวิธีที่ลดน้ำหนักได้ยากและอาจเพิ่มระดับ LDL cholesterol ในเลือด

ปัจจุบันมีกระแสที่เชื่อว่าการอดอาหารวันเว้นวันนั้นจะสามารถช่วยลดน้ำหนักและยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง แต่ข้อมูลจากงานวิจัยที่ทำการเปรียบเทียบระหว่างวิธีนี้กับการกำจัดแคลอรีตามปกตินั้นไม่ได้พบความแตกต่างแต่อย่างใด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ข้อมูลที่พบจากงานวิจัย

นักวิจัยได้ทำการแบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 100 คน ออกเป็น 3 กลุ่ม

• กลุ่มแรกให้ใช้วิธีการอดอาหารวันเว้นวัน ซึ่งหมายความว่าในวันที่อดอาหารนั้นพวกเขาจะรับประทานอาหารที่ให้พลังงานเพียง 25% ของพลังงานที่ต้องการ และในวันที่ไม่อดอาหารนั้นจะรับประทานมากกว่าปกติ (ประมาณ 125% ของพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน)
• กลุ่มที่สองรับประทานอาหารที่ให้พลังงานวันละ 75% ของพลังงานที่ต้องการทุกวัน
• กลุ่มที่สามรับประทานอาหารตามปกติ เป็นเวลา 6 เดือน

ก่อนจะทำการติดตามน้ำหนักของผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่ 6 เดือน

ผลจากงานวิจัยพบว่ากลุ่มที่หนึ่งและกลุ่มที่สองนั้นลดน้ำหนักได้ประมาณ 5.5% ของน้ำหนักตัวเดิม ก่อนที่จะน้ำหนักเพิ่มขึ้น 1.8% เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 12 และมีระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลินและค่าโปรตีนที่แสดงถึงการอักเสบดีกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารตามปกติ

เมื่อทำการติดตามผลที่เดือนที่ 12 หลังเข้าร่วมงานวิจัย พบว่ากลุ่มที่หนึ่งและกลุ่มที่สองนั้นไม่มีความแตกต่างกัน ยกเว้นว่ากลุ่มที่หนึ่งมีระดับ LDL cholesterol ที่เพิ่มขึ้น 11.5 mg/dl เมื่อเทียบกับกลุ่มที่สอง ซึ่งไขมันชนิดนี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดและเส้นเลือดสมองอุดตันได้ ดังนั้นวิธีนี้จึงไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมในการลดน้ำหนัก

แล้วเราจะสามารถนำข้อมูลจากงานวิจัยดังกล่าวมาใช้ในชีวิตจริงได้อย่างไร

งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยที่มีขนาดค่อนข้างเล็กและสามารถเก็บข้อมูลผู้เข้าร่วมงานวิจัยทั้งหมดได้เพียง 69% ทำให้ผลที่พบนั้นอาจจะไม่แม่นยำได้ นอกจากนั้นยังมีผู้ที่เลือกหยุดการรับประทานอาหารทั้งสองแบบกลางคัน ซึ่งล้วนแต่ส่งผลต่อข้อมูลจากงานวิจัย

มีผู้คนจำนวนมากที่ไม่ชอบวิธีการอดอาหารแบบวันเว้นวันเนื่องจากทำให้พวกเขารู้สึกหิวและกระสับกระส่ายในวันที่ต้องอดอาหาร และเมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่าพวกเขารับประทานอาหารมากขึ้นในวันที่อดอาหารและน้อยลงในวันที่ไม่อด ทำให้ผลที่ได้รับอาจจะใกล้เคียงกับกลุ่มที่จำกัดปริมาณแคลอรีทุกวัน

งานวิจัยนี้ยังมีข้อจำกัดอีกหลายประการ เช่นไม่ได้มีการทำการศึกษาในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิม ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่าในผู้ป่วยกลุ่มนี้นั้นจะมีความดันโลหิต cholesterol หรือคุมโรคเบาหวานได้ดีขึ้นหรือไม่

บทสรุป 

บทสรุปที่เราได้เรียนรู้จากงานวิจัยนี้ก็คือ วิธีการอดอาหารดังกล่าวนั้นเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสม และมีอีกหลายวิธีที่สามารถลดน้ำหนักได้และยังดีต่อสุขภาพเช่นการกินผักและผลไม้, เลือกรับประทานไขมันชนิดที่ดี, กินโปรตีนที่ไม่ติดมัน และออกกำลังกาย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diet vs. Exercise: The Truth About Weight Loss. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/diet-vs-exercise-the-truth-about-weight-loss)
Diet & Weight Loss. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/topics/diet-and-weight-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป