กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ปั่นจักรยานทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศจริงหรือ ? งานวิจัยมีคำตอบ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปั่นจักรยานทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศจริงหรือ ? งานวิจัยมีคำตอบ

การปั่นจักรยานถือเป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะสามารถทำได้ง่าย แถมยังสนุก และดีต่อสุขภาพ แต่กลับมีการค้นพบที่น่าตกใจว่า การปั่นจักรยานอาจทำให้คุณผู้ชายหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ค่ะ ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า ในสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจง การปั่นจักรยานสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นประสาท และทำให้เกิดการกดทับบริเวณหลอดเลือดแดงในองคชาติ ซึ่งสามารถทำให้เกิดปัญหาการแข็งตัว และผู้ชายที่มีความเสี่ยงมากที่สุดก็คือ ผู้ชายที่ปั่นจักรยานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

สำหรับสาเหตุที่ทำให้การปั่นจักรยานนำไปสู่การเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศก็คือ เบาะนั่งจะทำให้เกิดแรงดันอย่างต่อเนื่องที่ฝีเย็บ (Perenium) ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ระหว่างอวัยวะเพศและรูทวาร แรงดันที่เกิดขึ้นสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นประสาท และทำให้เลือดไหลช้าลงชั่วคราว ส่งผลให้เกิดอาการเหน็บชาที่องคชาติ และทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ในที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหย่อนสมรรถภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,930 บาท ลดสูงสุด 70%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การปั่นจักรยาน และภาวะหย่อนสมรรถภาพเป็นปัญหาร้ายแรงหรือไม่ ?

มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Men's Health พบว่า การปั่นจักรยานไม่ได้ทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างรุนแรง นักวิจัยได้ให้นักปั่นจักรยานชาย 5,300 คน ทำแบบทดสอบที่ถามถึงจำนวนชั่วโมงที่พวกเขาใช้ปั่นจักรยานในหนึ่งสัปดาห์ และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พวกเขาประสบภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือถูกตรวจพบว่าเป็นหมันหรือไม่

ผลปรากฏว่า นักวิจัยไม่พบความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างจำนวนชั่วโมงที่ใช้ปั่นจักรยานกับการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือการเป็นหมัน อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณยังคงกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการปั่นจักรยาน และภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ นักวิจัยแนะนำให้คุณโฟกัสไปที่ 3 บริเวณ ได้แก่ รูปทรงของเบาะนั่ง ความสูงของด้ามจับ และประเภทของจักรยาน รูปทรงของเบาะนั่ง

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก European Urology พบว่า เบาะนั่งแบบแคบ และเบาะนั่งแบบแคบที่มีรูปทรงเป็นตัว V ตรงปลายแหลมสามารถลดการส่งออกซิเจนไปที่องคชาติ 82.4 % และ 72.4 % ตามลำดับ ทั้งนี้การใช้เบาะที่กว้าง และมีการบุที่นั่งอย่างดี จะช่วยลดผลกระทบของการปั่นจักรยาน ซึ่งการเลือกใช้เบาะนั่งที่บรรจุเจลอยู่ภายในก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้ให้คุณเลือกเบาะนั่งที่ปลายแหลมมีความยาวไม่เกิน 6 เซนติเมตร

ความสูงของด้ามจับมีผลหรือไม่?

มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Urology พบว่า ความสูงของด้ามจับที่ขนานหรือสูงกว่าเบาะนั่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศมากกว่าการใช้ด้ามจับที่มีความสูงต่ำกว่าความสูงของเบาะ ประเภทของจักรยาน

มีอีกงานวิจัยพบว่า การขับจักรยานชนิด Recumbent bike ซึ่งคนขับจะนั่งอยู่ในท่าเอนหลังไม่ได้ทำให้การขนส่งออกซิเจนไปยังองคชาติลดลงมากอย่างที่จักรยานแบบทั่วไปทำ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเลิกขับจักรยานชนิดแรกเพียงเพื่อลดโอกาสในการเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แต่มันอาจเป็นทางเลือกถ้าคุณเผชิญกับอาการปวดหลังปวดคอ หรือปัญหาอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นเหน็บหรือชาในองคชาติหลังจากปั่นจักรยาน คุณก็ควรหยุดพักสัก 1 – 2 สัปดาห์ ซึ่งมันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าการปั่นจักรยานสามารถนำไปสู่ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ นอกจากนี้คุณควรพักหลังจากปั่นจักรยานเป็นเวลานาน และใส่กางเกงสำหรับปั่นจักรยานเพื่อช่วยปกป้องเจ้าหนูของคุณ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can cycling cause erectile dysfunction?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/can-cycling-cause-erectile-dysfunction)
Bicycle riding and erectile dysfunction: a review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20102446)
Biking and Erectile Dysfunction: A Real Risk?. WebMD. (https://www.webmd.com/men/features/biking-and-erectile-dysfunction-a-real-risk)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

เลิกนกเขาไม่ขัน! รวม 10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็ง พร้อมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสมุนไพร บอกใบ้ให้ว่าข้อนึงคือการทำออรัลเซ็กส์ อ่านต่อข้างล่างเลย

อ่านเพิ่ม
ปัญหาการหลั่งช้า ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จ
ปัญหาการหลั่งช้า ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จ

ปัญหาทางเพศของผู้ชายที่พบได้บ่อย รีบหาวิธีแก้ไขเพื่อให้รักของคุณยืนยาวยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่ม