การสครับขัดผิวกาย จำเป็นอย่างไร?

ปัญหาผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียน อาจเกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วแต่ไม่สามารถขจัดออกจากร่างกาย กรณีนี้ การสครับขัดผิวอาจช่วยได้!
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การสครับขัดผิวกาย จำเป็นอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การสครับขัดผิว หรือการผลัดเซลล์ผิว (Exfoliation) เป็นวิธีการกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหรือตายแล้วให้ออกไปจากร่างกาย
  • เมื่อเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วถูกกำจัดออกจะช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นในหลายด้าน เช่น ผิวเรียบเนียน แลดูกระจ่างใส หรือช่วยให้ผิวดูดซึมสารบำรุงจากสกินแคร์ได้ดีขึ้น
  • อุปกรณ์ที่ใช้ในการสครับขัดผิวมีมากมาย เช่น  แปรงขัดผิว ถุงมือขัดผิว ฟองน้ำขัดผิว ใยบวบ หินขัดผิว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์สครับผิว เช่น ครีมผสมเม็ดสครับ เกลือสครับ หรือน้ำตาลสครับ
  • การสครับผิวไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป ควรทำครั้งละไม่เกิน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ควรทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพื่อผิวสุขภาพดีอย่างแท้จริง
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจนวดและสปา

โดยปกติ ผิวหนังชั้นบนสุดหรือที่รู้จักในชื่อ ผิวชั้นหนังกำพร้า จะมีการผลัดออกในทุกๆ ประมาณ 28 วัน

ในช่วงที่เราเป็นเด็กจะเห็นว่ากระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงสังเกตเห็นได้ว่าผิวของเด็กจะมีความอ่อนนุ่มและเรียบเนียน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 523 บาท ลดสูงสุด 1500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 42

แต่เมื่อโตขึ้น กระบวนการผลัดผิวอาจใช้ระยะเวลามากกว่านั้น ดังนั้น การสครับขัดผิวกาย จึงเป็นหนึ่งทางเลือกในการดูแลผิวที่ไม่ควรมองข้าม

การสครับขัดผิวคืออะไร ทำไมต้องสครับขัดผิวกาย?

ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วร่างกายจะมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกตามธรรมชาติ แต่ในบางครั้งเซลล์ที่ตายแล้วอาจไม่ได้ผลัดออกจนหมด

การตกค้างสะสมเหล่านี้สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาผิวในรูปแบบต่างๆ เช่น ผิวหมองคล้ำ ผิวแห้ง ตลอดจนเกิดการอุดตันในรูขุมขน

การสครับขัดผิว หรือการผลัดเซลล์ผิว (Exfoliation) จึงเป็นวิธีการกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหรือตายแล้วให้ออกไปจากร่างกาย

เมื่อเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วถูกกำจัดออก ก็จะช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ผิวเรียบเนียน แลดูกระจ่างใส ทั้งยังช่วยให้ผิวสามารถดูดซึมการบำรุงจากสกินแคร์ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การสครับขัดผิวกายอย่างต่อเนื่องยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของผิวสุขภาพดี และลดโอกาสการเกิดความหย่อนคล้อยอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 523 บาท ลดสูงสุด 1500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 42

อุปกรณ์ที่ใช้ในการสครับขัดผิว

ในปัจจุบัน มีตัวช่วยในการสครับหรือผลัดเซลล์ผิวมากมาย เช่น แปรงขัดผิว ถุงมือขัดผิว ฟองน้ำขัดผิว ใยบวบ หินขัดผิว ซึ่งคุณสามารถหาซื้อและสามารถนำมาสครับผิวได้เองที่บ้าน

หากเป็นการสครับผิวตามสถาบันความงามต่างๆ อาจมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวนอกเหนือจากนี้ เช่น การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการดีท็อกซ์ผิว ซึ่งจะช่วยให้การสครับผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการสครับขัดผิวที่ขาดไม่ได้ คือ ผลิตภัณฑ์สครับผิว ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบในท้องตลาด

ไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีมที่ผสมเม็ดสครับ เกลือสครับสำเร็จรูป น้ำตาลสครับ

โดยส่วนมากจะเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่สามารถนำมาใช้ได้เลย หรือแค่นำมาผสมกับน้ำอุ่น

แต่หากเป็นการสครับผิวที่สถาบันความงามต่างๆ จะเน้นการทำทรีตเมนต์ในลักษณะโปรแกรม อาจมีการผสมสูตรของสครับตามความต้องการของผิวนั้นๆ โดยการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ในการผสม เช่น รังผึ้ง โคลน เกลือ ถ่าน กาแฟ เป็นต้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 523 บาท ลดสูงสุด 1500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 42

อย่างไรก็ตาม การสครับขัดผิวที่ดีจำเป็นที่จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์ และวิธีการสครับที่ตอบโจทย์กับผิวของคุณ เพราะหากคุณสครับไม่ถูกวิธี หรือเลือกผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์ ที่ใช้ในการสครับผิด ก็อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้

สครับขัดผิวกายด้วยตัวเอง หรือที่สถาบันความงามดีกว่ากัน?

การสครับขัดผิวที่สถาบันความงาม กับการสครับขัดผิวด้วยตัวเอง จะแตกต่างกันตรงที่การสครับผิวด้วยตัวเองจะเน้นเป็นการนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาสครับตามร่างกายเพื่อขจัดผิวหนังกำพร้า หรือที่เรียกว่าขี้ไคลออกในระหว่างการอาบน้ำ

แต่การสครับขัดผิวที่สถาบันความงามส่วนใหญ่นั้นจะเน้นการดูแลผิวแบบครบวงจร มีการทำเป็นขั้นตอน ดังต่อไปนี้

  • การอบผิว เพื่อให้รูขุมขนเปิด
  • การสครับขัดผิว ขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว
  • การมาส์กบำรุงผิวตามความต้องการในการดูแลผิว
  • การอาบน้ำแร่ แช่น้ำนม

โดยแต่ละที่จะมีการวางโปรแกรมและขั้นตอนการทำที่แตกต่างกัน บางที่อาจมีการนำศาสตร์การนวดเพื่อสุขภาพเข้ามารวมอยู่ในโปรแกรม

ดังนั้น การสครับขัดผิวที่สถาบันความงามจึงหมายรวมถึงการทำสปาเพื่อความผ่อนคลายด้วย

สรุปได้ว่า การทำสครับขัดผิวกายเป็นรูปแบบหนึ่งของการดูแลตัวเอง โดยสามารถทำได้ในทุกเพศและทุกช่วงอายุ เพียงแต่ต้องคำนึงปัจจัยสำคัญในเรื่องของสภาพผิว ว่ามีลักษณะผิวเป็นแบบใด

เช่น เป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือไม่ เป็นคนผิวแห้งหรือไม่

นอกจากนี้ การสครับผิวไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป ควรทำครั้งละไม่เกิน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ควรทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพื่อผิวสุขภาพดีอย่างแท้จริง

ดูแพ็กเกจนวดและสปา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ, ผิวหนังปกติ (http://www.bangkokhealth.com/health/article/ผิวหนังปกติ-1619).
Healthline, What Does It Mean to Exfoliate? Why You Should and How to Start (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/meaning-of-exfoliating#chemical-exfoliation), 26 September 2018.
Healthline, Everything You Need to Know About Exfoliating Your Skin Safely (https://www.healthline.com/health/how-to-exfoliate), 13 November 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม