เกลือเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมกับคลอไรด์ อาหารที่เค็มจะมีโซเดียมมาก ทำให้เกิดอาหารกระหายน้ำ และดื่มน้ำมาก เกิดความดันโลหิตสูงตามมาโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางไต โรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูงอยู่เดิม อาจทำให้เกิดหัวใจวาย บวมน้ำได้ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจำเป็นต้องจำกัดโซเดียมหรือเกลือในอาหาร โดยรับประทานอาหารรสอ่อนเค็ม และหลีกเลี่ยงน้ำปลา ซอสชูรส ผงชูรส อาหารที่หมักดอง
อาหารที่มีโซเดียมมาก
1. ประเภทซอส
เกลือ น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ซอสแมกกี้ ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสรสเค็มอื่น ๆ ซุบก้อน ซุปผง ผงปรุงรส ซอสพริง ซอสเปรี้ยว ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วหวาน
ตรวจไต ฟอกไต รักษาโรคไต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 50 บาท ลดสูงสุด 83%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
2. อาหารหมักดอง
เนยแข็ง ไข่เค็ม กะปิ เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว แหนม แฮม เบคอน ผักดองเปรี้ยว หอยดอง ไส้กรอกอีสาน ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาจ่อม ผลไม้ดอง
3. อาหารเติมเกลือ
ซุบซอง ข้าวต้ม/โจ๊กซอง มันทอดเติมเกลือ ถั่วทอดใส่เกลือ ข้าวเกรียบ บะหมี่/เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนย เนยเทียม ข้าวโพดคั่ว ข้าวโพดต้ม
4. เนื้อสัตว์ปรุงรสหรือแปรรูป
ไส้กรอก กุนเชียง หมูหยอง หมูแผ่น หมูยอ เนื้อ/ปลาปรุงรส เนื้อสัตว์แปรรูปต่าง ๆ เนื้อแดดเดียว ฯ
ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ทั้งที่เป็นโรคเบาหวานและไม่เป็นโรคเบาหวาน มีหลักสำคัญในการรับประทาน คือ
- ไม่เค็ม
- โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ประมาณวันละ 1 1/2 ช้อนกินข้าว ต่อน้ำหนักตัว 10 กิโลกรัมต่อวัน
- พลังงานจากอาหารต้องเพียงพอ โดยควรได้จากน้ำมันพืช และน้ำตาล
- ทานให้ครบ 5 หมู่