วิธีการทำที่หมอนรองคอสำหรับนอนหลับด้วยตนเอง

รองคอของคุณให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะนอนหลับด้วยหมอนที่รองคอฉบับทำเอง
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการทำที่หมอนรองคอสำหรับนอนหลับด้วยตนเอง

หมอนรองคออาจเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยรองคอของคุณให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะนอนหลับ หากคุณมีอาการปวดคอ คุณสามารถลองทำหมอนรองคอด้วยตนเองได้ และนี่คือวิธีทำ 

อาการปวดคอนั้นเป็นเรื่องที่อาจกลายมาเป็นข้อจำกัดความสามารถของคุณในการทำงาน ขับรถหรือนอนหลับตามปกติ หากคุณมีอาการปวดคอ ควรไปพบนักกายภาพบำบัดผู้ที่จะสามารถช่วยให้คุณจัดการกับอาการต่าง ๆ ได้ บางครั้งการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การดึงกระดูกคอนั้นอาจเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อช่วยลดแรงกดต่อเส้นประสาทบริเวณคอของคุณ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณมีอาการปวดคอ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำในขั้นตอนต่าง ๆ เช่น การออกกำลังคอและเรียนรู้วิธีการนั่งในท่าที่เหมาะสม 

และแน่นอนว่านอกจากท่านั่งที่เหมาะสมแล้วนั้น ท่านอนที่เหมาะสมก็มีความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นการใช้หมอนที่ช่วยทำให้คอของคุณอยู่ในท่าทางที่เหมาะสมจะช่วยให้อาการปวดคอของคุณดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และสามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้ 

การหนุนรองคอระหว่างนอนหลับ 

คอของคุณประกอบด้วยกระดูกสันหลัง 7 ชิ้น โดยปกติแล้วกระดูกเหล่านี้จะโค้งไปข้างหน้าเล็กน้อย การทำให้กระดูกเหล่านี้โค้งไปข้างหน้าอย่างเหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญหากคุณต้องการรักษาอาการปวดคอ เพราะจะช่วยลดแรงกดที่กระทำต่อหมอนรองกระดูกและเส้นประสาท 

วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยหนุนคอของคุณให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะนอนหลับก็คือการใช้หมอนรองคอ ซึ่งเป็นหมอนขนาดเล็กสอดอยู่ข้างในปลอกหมอน ทำหน้าที่ช่วยรองคอของคุณขณะหลับ 

หมอนรองคอนี้สามารถช่วยให้คอของคุณอยู่ในแนวที่เหมาะสมขณะนอนราบบนเตียง 

คุณสามารถซื้อหมอนรองคอนี้ได้ทางออนไลน์หรือตามร้านขายยาแถวบ้านในราคาประมาณ 20 เหรียญสหรัฐ หรือคุณอาจจะติดต่อนักกายภาพบำบัดเพื่อช่วยหาหมอนรองคอให้กับคุณ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประดิษฐ์หมอนรองคอด้วยตนเอง 

การทำหมอนรองคอเพื่อช่วยหนุนคอของคุณขณะนอนหลับนั้นทำได้ง่าย ๆด้วยวิธีต่อไปนี้ 

  1. เลือกผ้าเช็ดตัวมา 1 ผืน
  2. จับผ้าเช็ดตัวพับครึ่ง
  3. ม้วนผ้าเช็ดตัวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง จนกระทั่งผ้าเช็ดตัวของคุณมีลักษณะเหมือนโรลที่มีความยาวเทียบเท่าหมอนของคุณ
  4. สอดผ้าเช็ดตัวที่ม้วนแล้วไว้ตามแนวขอบของปลอกหมอน

เมื่อคุณวางศีรษะลงบนหมอน ผ้าเช็ดตัวที่ม้วนไว้นั้นจะช่วยหนุนคอของคุณ คุณอาจจะรู้สึกถึงแรงกดบริเวณด้านหลังของลำคอเวลานอนหงาย นอกจากนั้นผ้าเช็ดตัวที่ม้วนไว้นั้นยังจะช่วยหนุนคอของคุณเมื่อคุณนอนตะแคงได้อีกด้วยเนื่องจากจะช่วยปิดช่องว่างระหว่างศีรษะและไหล่ของคุณ 

การออกกำลังกายและปรับท่าทางนั้นเป็นส่วนสำคัญของการรักษาอาการปวดคอและการหาท่านอนที่เหมาะสมก็สามารถช่วยลดอาการปวดได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากอาการปวดไม่ดีขึ้น หรือยิ่งแย่ลง หรือเกิดร่วมกับอาการแขนอ่อนแรงหรืออาการชา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวดคอ 

การไปพบนักกายภาพบำบัดก็อาจช่วยได้เช่นกัน เนื่องจากพวกเขาสามารถสอนวิธีที่เหมาะสมในการรักษาอาการปวดคอได้ 

การประดิษฐ์ที่รองคอด้วยตนเองนั้นจะช่วยให้คอของคุณอยู่ในแนวที่เหมาะสมระหว่างที่นอนหลับ ทำให้คุณสามารถจัดการกับอาการปวดคอของคุณได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยและช่วยให้คุณสามารถกลับมาทำกิจกรรมได้ตามปกติ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
thaihealthcenter, How-To วิธีทำหมอนจากหลอดพลาสติก (https://www.thaihealthcenter.org/campaign/content/detail/146 )

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป