โรคจากสัตว์เลี้ยง (หมาและแมว) ที่อาจนำพามาสู่คนในบ้าน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคจากสัตว์เลี้ยง (หมาและแมว) ที่อาจนำพามาสู่คนในบ้าน

เมื่อได้เลี้ยงดูสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเล่นแล้ว ได้พึงพอใจกับส่วนดีหรือความสุขที่สัตว์เลี้ยงนำมาให้ก็ต้องยอมรับข้อเสีย หรือความทุกข์ของการมีสัตว์เลี้ยงด้วย

หมาแมวมีเห็บและหมัดที่อาจพลอยกัดคน และต่อให้เลี้ยงดูอย่างวิเศษสุดจนปราศจากเห็บและหมัดแล้ว ในบางโอกาสอาจจะแว้งกัดเจ้าของ นอกจากนั้นสัตว์เลี้ยงยังอาจจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนในบ้าน คนส่วนใหญ่รู้ว่าเมื่อเลี้ยงหมาจะต้องฉีดยากันหมาบ้าหรือโรคกลัวน้ำ แต่ยังมีอีกหลายโรคที่ผู้เลี้ยงและคลุกคลีกับสัตว์ไม่รู้ตัวว่าสัตว์เป็นตัวนำ แม้เมื่อไม่สบายมีอาการไข้แล้ว ก็ยังลืมเล่าให้แพทย์ฟังว่า ในบ้านมีสัตว์เลี่ยง

เราอาจป้องกันหลายโรคที่สัตว์เลี้ยงเป็นพาหะได้ หรือเมื่อเป็นแล้วและรู้ตัวว่ามาจากสัตว์เลี้ยง ก็อาจจะผ่อนคลายโดยรีบแก้ไขรักษาเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะมีอาการหนัก สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี อาจไม่มีอาการหนัก แต่สำหรับเด็กเล็กและหญิงมีครรภ์ หากเป็นโรคติดเชื้อที่มาจากสัตว์เลี้ยงอาจกลายเป็นโรคใหญ่ ฉะนั้นเมื่อรักจะมีสัตว์เลี้ยง ควรรับรู้อันตรายที่มาจากสัตว์เลี้ยงด้วย

บ้านที่มีเด็กเล็กไม่ควรเลี้ยงเด็กกับสัตว์ปนกัน


a3.gif โดยเฉพาะเด็กเล็กที่เพิ่งคลานได้หรือเดินเตาะแตะ เด็กกับสัตว์เลี้ยงตัวขนาดเท่า ๆ กัน คลุกคลีกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน หมาแมวไปตอนคลุกคลีที่ไหนมาก่อน เด็กไม่รับรู้ หมาสกปรกยังพออาบน้ำได้ แต่แมวสกปรกคงไม่มีใครคิดจับแมวอาบน้ำ ทั้งหมาและแมวอาจไปคลุกคลีพุ่มไม้ใบหญ้ารอบบ้าน ถ้าได้ไปคลุกกับใบไม้หรือเถาคันหรือพาบุ้งติดมาด้วย ย่อมพลอยทำให้เด็กคันคะเยอไปด้วย

a3.gif ตามปกติ หมาแมวที่เลี้ยงไว้จนเชื่องมีความอดทนเป็นเลิศไม่ว่าเด็กจะรุมทึ้งบิดหูดึงหางอย่างไรก็ยอมให้ทำ แต่สักวันหนึ่งอาจทนไม่ไหว หันมางับกัดเอาได้ หมากัดหรือแมวข่วนอาจทำให้เด็กรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว และเป็นไข้ บางครั้งอาจเป็นโรคติดเชื้อได้ เขี้ยวแมวแหลมคม เขี้ยวจมได้ลึก แผลอักเสบได้ง่าย ติดเชื้อและเป็นหนอง จึงต้องให้แพทย์ทำความสะอาดแผลอย่างจริงจัง และฉีดยากันบาดทะยัก เมื่อรักษาแผลสดหายแล้ว อาจเหลือแผลเป็น หากถูกหมากัดหน้า จะเหลือแผลเป็นเสียโฉมไปตลอดชีวิต ฉะนั้นจึงไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นอยู่กับสัตว์เลี้ยงตามลำดับเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Simple steps for avoiding infections from dogs and cats. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/simple-steps-for-avoiding-infections-from-dogs-and-cats-201204064577)
Reverse zoonosis: Can you make your pet sick?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/316624)
Diseases Transmitted to Man by Dogs and Cats. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1494227/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป