Diora 21 vs Diora 28

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Diora 21 vs Diora 28

จากเสียงเรียกร้องอย่างล้นหลามในยามฝันกลางวัน (ฮ่า) ว่าอยากให้มีการเปรียบเทียบยาคุม Diora 21 (ดิออร์รา 21) และ Diora 28 (ดิออร์รา 28) บ้าง เอาสิคะ... เมื่อแฟนานุแฟนขอมาอย่างนี้ ก็ถึงทีต้องจัดไปค่ะ!!!

แลกหมัดยกที่ 1 : รูปแบบและวิธีการใช้

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา 

  • Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม
  • D-Norgestrel 0.150 มิลลิกรัม 

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา 

  • Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม
  • D-Norgestrel 0.150 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 22 – 28 เป็นเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยา 

ใน 1 แผงสีชมพูหวานแหววของ Diora 21 (ดิออร์รา 21) มีเม็ดยาอยู่ทั้งหมด 21 เม็ด ซึ่งเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ทั้งหมด ทุก ๆ เม็ดประกอบด้วยตัวยา Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม และ D-Norgestrel 0.150 มิลลิกรัม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ด้านหลังของแผงยาคุม จะเห็นการเรียงลำดับการใช้ตามวันในสัปดาห์นะคะ วิธีการใช้ก็คือแกะเม็ดยาให้ตรงกับวันที่จะรับประทานมาใช้วันละ 1 เม็ด แล้วเรียงลำดับไปเรื่อย ๆ จนหมดแผง
สังเกตมั้ยคะว่าในแต่ละวันจะมีอยู่ 3 ตำแหน่ง การแกะเม็ดยาจะเริ่มที่ตำแหน่งใดก่อนก็ได้ค่ะ เพราะสุดท้ายก็จะวนกลับมาจนครบทั้งหมดเอง
เนื่องจากเม็ดยาทุกเม็ดมีตัวยาเหมือนกันและมีปริมาณยาเท่ากัน ดังนั้น หากมีการรับประทานย้อนศรก็ไม่ต้องกังวล เพราะไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ ขอแค่เพียงไม่สับสนจนลืมรับประทานยาเม็ดต่อ ๆ ไปก็พอ

และเมื่อใช้ดิออร์รา 21 หมดแผงแล้ว ก็จะมีการเว้นว่าง 7 วันเพื่อให้มีประจำเดือนมา โดยประจำเดือนมักจะมาหลังจากใช้ยาหมดไปแล้ว 2 – 3 วัน และเมื่อครบ 7 วัน แม้ว่าประจำเดือนอาจจะยังไม่หมด ก็ให้ต่อยาคุมแผงใหม่ได้เลยนะคะ เพื่อให้มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง

มาดู Diora 28 (ดิออร์รา 28) ที่มาในรูปแบบแผงสีฟ้าสดใสกันบ้าง จะเห็นว่าใน 1 แผงจะมีเม็ดยารวม 28 เม็ด โดยมี “เม็ดยาฮอร์โมน” เป็นเม็ดสีขาว จำนวน 21 เม็ด และมี “เม็ดแป้ง” เป็นเม็ดสีเหลือง จำนวน 7 เม็ดค่ะ

เมื่อเปรียบเทียบ “เม็ดยาฮอร์โมน” ของดิออร์รา 21 และดิออร์รา 28 แล้ว จะเห็นว่าเหมือนกันทั้งสีและขนาด ไม่ได้เหมือนแค่รูปลักษณ์ภายนอกนะคะ เพราะตัวยาก็เป็นตัวยาเดียวกันและมีปริมาณยาเท่ากันด้วย ดังนั้น หากใช้ดิออร์รา 28 ย้อนศรหรือแกะมาใช้ผิดลำดับ หากเป็นเม็ดยาสีเหมือนกันก็ไม่มีปัญหานะคะ 

เม็ดยาสีเหลืองของดิออร์รา 28 เป็นเพียงเม็ดแป้งค่ะ การรับประทานเม็ดแป้งวันละ 1 เม็ดนาน 7 วัน ก็จะเหมือนกับการเว้นว่าง 7 วันของดิออร์รา 21  ถือเป็นช่วงปลอดฮอร์โมนเพื่อให้มีประจำเดือนมาตามรอบปกตินั่นเอง ตามปกติจะมีประจำเดือนมาเมื่อใช้เม็ดยาสีเหลืองหมดไป 2 – 3 เม็ด และเมื่อรับประทานหมดแผงก็ให้ต่อแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลยค่ะ นั่นก็คือ ผู้ที่ใช้ยาคุมชนิด 28 เม็ด จะต้องมีการรับประทานเม็ดยาทุกวันนะคะ

ด้านหลังของแผงยาดิออร์รา 28 จะเรียงลำดับเลข 1 ไปหาเลข 28 ซึ่งเป็นการเรียงตามลำดับการใช้ ไม่ใช่เลขที่ของวันตามปฏิทิน นั่นคือผู้ใช้จะต้องแกะเม็ดยาเรียงลำดับจากเม็ดที่ 1 ไปหาเม็ดที่ 28 ค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

เมื่อเปรียบเทียบความสะดวกในการใช้ดิออร์รา 21 และดิออร์รา 28 จะเห็นว่า ข้อความด้านหลังของแผงยาอ่านได้ชัดเจนทั้งคู่นะคะ ส่วนการใช้งานง่ายจะขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้ใช้ค่ะ นั่นคือ ดิออร์รา 21 จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบได้ง่าย ว่ามีการลืมรับประทานยาในแต่ละวันหรือไม่ โดยดูว่าวันที่สงสัยยังมีเม็ดยาอยู่ในแผงหรือเปล่า หากไม่มีเม็ดยาค้างอยู่ ก็คือมีการรับประทานไปแล้ว จะได้ไม่ต้องแกะมารับประทานซ้ำนั่นเอง

แต่เมื่อหมดแผงแล้วต้องไม่ลืมเว้นว่าง 7 วันนะคะ หากต่อแผงใหม่เลยโดยไม่เว้นว่าง ก็จะไม่มีช่วงปลอดฮอร์โมนให้ประจำเดือนมา หรือถ้าต่อแผงใหม่ช้าเพราะเว้นว่างเกิน 7 วัน ผลในการคุมกำเนิดก็จะไม่ต่อเนื่องในช่วงที่เริ่มใช้แผงใหม่

ดังนั้น สำหรับผู้ที่ใช้ดิออร์รา 21 แล้วกลัวว่าจะลืมต่อแผงใหม่ตามกำหนด ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ดิออร์รา 28 แทนได้ เพราะในช่วงที่เคยเว้นว่าง 7 วัน จะเปลี่ยนมาเป็นรับประทานเม็ดแป้งวันละ 1 เม็ดแทน หมดแผงแล้วก็ต่อแผงใหม่ได้เลยค่ะ

แต่ดิออร์รา 28 ไม่ได้ระบุด้านหลังของแผงตามวันนะคะ การระบุเป็นตัวเลข แม้จะช่วยให้ทราบลำดับการใช้ได้ง่าย แต่ก็จะตรวจสอบยากหน่อยว่าวันที่สงสัยได้ใช้ยาไปแล้วหรือยัง จึงเสี่ยงต่อการใช้ยาไม่ครบหรือใช้ยาเกินวันละ 1 เม็ดได้ง่าย

สรุปก็คือมีข้อดีข้อเสียทั้งสองแบบ การเลือกใช้จะขึ้นกับความถนัดของแต่ละบุคคล ยกนี้จึงให้เสมอกันไปค่ะ

แลกหมัดยกที่ 2 : ประสิทธิภาพและผลข้างเคียง

ประสิทธิภาพ

  • เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีโอกาสตั้งครรภ์ 0.3 – 9%

ผลข้างเคียง

เนื่องจาก “เม็ดยาฮอร์โมน” ของทั้ง ดิออร์รา 21 และ ดิออร์รา 28 มีตัวยาเหมือนกันและมีปริมาณยาเท่ากัน ดังนั้น ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงของทั้งคู่ไม่แตกต่างกันค่ะ เสมอกันไปอีกยกนะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

แลกหมัดยกที่ 3 : ราคา

แผงละ 50 – 80 บาท

ราคาของยาคุมดิออร์ราทั้งสองชนิดไม่แตกต่างกันค่ะ ยกนี้ก็เสมอกันอีกแล้วสิเนี่ย

ดังนั้น การพิจารณาว่าควรใช้ ดิออร์รา 21 หรือ ดิออร์รา 28 จึงขึ้นกับความถนัดในการใช้อย่างเดียวเลยนะคะ ว่าชอบแบบแกะเม็ดตามวันในสัปดาห์  แล้วเว้น 7 วันหลังหมดแผง หรือชอบแบบรับประทานทุกวัน เรียงตามลำดับ 1 - 28 จะใช้ยังไงก็ได้ค่ะ เพราะประสิทธิภาพ ผลข้างเคียง และราคา ไม่ได้แตกต่างกันเลย แต่ใครที่รู้สึกว่าซื้อแบบ 28 เม็ดแล้วคุ้มกว่าเพราะได้แถมเม็ดแป้งเพิ่มมา 7 เม็ดในราคาที่เท่ากัน (ฮ่า) ก็เชิญเลือกซื้อเลือกใช้ได้ตามอัธยาศัยนะคะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dior 28 Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/dior%2028)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม