กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมราคารากฟันเทียม ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

รากฟันเทียมมีราคาสูงแต่เป็นสิ่งจำเป็น หากรู้สิทธิ์ประกันสังคมก็ช่วยแบ่งเบาได้ส่วนหนึ่ง
เผยแพร่ครั้งแรก 12 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รวมราคารากฟันเทียม ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก

ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการใส่รากฟันเทียมสามารถขอติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลโดยตรงกับทางโรงพยาบาลหรือคลินิก เพื่อเข้าพบทันตแพทย์และทำการประเมินรักษา เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบท้วนและได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรากฟันเทียม ครอบฟัน สะพานฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 980 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทุกวันนี้กว่าหลายคนจะรักษาสุขภาพช่องปาก ก็ตอนที่เริ่มมีปัญหาฟันผุ ฟันโยก ฟันคุด การไม่ดูแลรักษาสภาพฟัน ปล่อยให้ถูกหินปูนเกาะหรือใช้ยาสีฟันที่ทำให้สารเคลือบฟันหายไป อาจเจอค่ารักษาที่บานปลายได้ เพราะฉะนั้นควรดูแลตั้งแต่ต้น 

อย่างไรก็ตาม แม้บางครั้งเราดูแลฟันแท้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังอาจเกิดปัญหาเนื่องจากข้อจำกัดของการดูแลปากและฟันด้วยการแปรงฟัน เพราะถึงแม้เราจะดูแลรักษาความสะอาดฟันเป็นอย่างดี ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ทำให้ฟันเกิดปัญหา เช่น ฟันแตกจากการบดเคี้ยว ฟันแตกจากอุบัติเหตุ หรือแม้แต่กรณีที่เกิดมาแล้วไม่มีฟันในซี่นั้นๆ หรืออาจจะจัดฟันแล้วเกิดช่องว่าง จำเป็นต้องมีฟันเพิ่ม เหล่านี้เป็นเหตุให้ต้องมีการสร้าง “รากฟันเทียม” ขึ้นมาทดแทนรากฟันจริง

รากฟันเทียมทำไมถึงแพง?

เนื่องจากรากฟันมีระบบเส้นประสาท ที่ต้องอาศัยการจัดการอย่างเชี่ยวชาญจากทันตแพทย์โดยเฉพาะ ส่วนใหญ่แล้วรากฟันที่เกิดปัญหามักอยู่บริเวณฟันกรามซี่ท้ายๆ ของทั้งฟันบนและฟันล่าง การใส่รากฟันเทียมนี้ทำเพื่อใส่ฟันปลอมในรูปแบบยึดติดให้ดูเหมือนฟันแท้ยังคงอยู่ โดยต้องเจาะเครื่องมือเข้าไปในกระดูกขากรรไกรของผู้ป่วย เพื่อยึดอุปกรณ์ทันตกรรมเข้าไปให้แน่นหนา ถ้าอายุไม่มาก ในแต่ละคนมักมีปัญหาต้องทำรากฟันไม่เกิน 8 ซี่ ตามจำนวนฟันกราม 

รากฟันเทียมกับสิทธิ์ประกันสังคม

การรักษารากฟันเพียงอย่างเดียวจะเบิกประกันสังคมไม่ได้ จะเบิกได้ก็ต่อเมื่อเป็นการใส่ฟันปลอมเข้าไปด้วย และมีเงื่อนไขขึ้นอยู่กับจำนวนฟันของผู้เบิกด้วย โดยภายในระยะเวลา 5 ปีจะเบิกได้ 1,300 บาท ต่อไม่เกิน 5 ซี่  เกินกว่านั้นจ่ายตามจริง แต่ไม่เกิน 1,500 บาท

ทันตกรรมรากฟันเทียมเป็นที่รู้จักและนิยมมากในปัจจุบัน เพราะหลังจากที่เรามีการถอนฟันไป ปัจจุบันถึงกับแยกไม่ออกว่าฟันซี่ใดเป็นฟันธรรมชาติฟันซี่ใดเป็นรากเทียม หากรากฟันเทียมนั้นได้รับการตกแต่งด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรมเพื่อความงาม

ตัวอย่างราคาทำรากฟันเทียม

ปัจจุบันมีศูนย์ทันตกรรมหลายแห่งที่รักษารากฟันเทียมให้บุคคลที่สนใจ ทั้งในโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน รวมถึงคลินิกทันตกรรมหลายแห่ง ซึ่งระยะเวลาในการรอคิวและราคาจะแตกต่างกันออกไป หากเป็นโรงพยาบาลของรัฐจะมีข้อดีในด้านของราคา ที่จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า มีราคาที่ถูกกว่า แต่ข้อเสียคือจะรอคิวนานมาก ส่วนในด้านของโรงพยาบาลเอกชนหรือคลินิกนั้นจะมีข้อดีคือไม่ต้องรอคิวนาน สะดวกรวดเร็ว สามารถทำได้ทันที ส่วนข้อเสียคือราคามักจะแพงกว่าโรงพยาบาลของรัฐมาก ดังเช่นตารางต่อไปนี้

  • โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ราคา 50,000 บาทขึ้นไป
  • โรงพยาบาลคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ราคา 35,000-70,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสภาพกระดูกและเนื้อเยื่อ)
  • โรงพยาบาลศิริราช ราคา 50,000 บาท
  • โรงพยาบาลตำรวจ ราคา 40,000 บาทขึ้นไป
  • โรงพยาบาลเปาโล ราคา 59,000 บาทขึ้นไป
  • Gentle Dental Clinic ราคา 55,000-60,000 บาท
  • BFC Dental 50,000 บาท
  • Denta-joy ราคา 55,000-95,000 บาท
  • Skytrain dental group 60,000 บาทขึ้นไป
  • PHYATHAI modern dental center 80,000 บาท

ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการใส่รากฟันเทียมสามารถขอติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลโดยตรงกับทางโรงพยาบาลหรือคลินิก เพื่อเข้าพบทันตแพทย์และทำการประเมินรักษา เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบท้วนและได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สะพานฟันถอดได้ ปีกผีเสื้อ แบบติดข้างเดียว ต่างกันยังไง?, (https://hdmall.co.th/c/dental-bridge-type).
รากฟันเทียม คืออะไร? ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร?, (https://hdmall.co.th/c/dental-implant).
Oral and craniomaxillofacial implant surgery 2017. American Association of Oral and Maxillofacial Surgeons. https://www.aaoms.org/practice-resources/aaoms-advocacy-and-position-statements/clinical-resources.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
การรักษารากฟัน
การรักษารากฟัน

รู้จักการรักษาที่ทำให้ฟันแท้ๆ ของคุณ "ยืนระยะ" ไปได้อีกนาน โดยไม่ต้องถอนออก และไม่ต้องใส่ฟันปลอมแทน

อ่านเพิ่ม