ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติ

เผยแพร่ครั้งแรก 16 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติ

คุณอาจกังวลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายอยู่ใช่หรือไม่? เนื่องจากการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อาจเกิดขึ้นช้าได้ในบางราย แต่ไม่ต้องกังวล! แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยคุณได้

Jeff ไม่ชอบวิชาพละศึกษาเอาซะเลย! นั่นไม่ใช่เพราะเขาไม่ชอบเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมในคาบเรียน แต่เพราะเขาไม่ชอบที่ต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าหรืออาบน้ำร่วมกับเพื่อนๆ ในห้องล๊อคเกอร์ เนื่องจากเขารู้สึกว่าร่างกายของเขาไม่ได้เจริญเติบโตดังเช่นเพื่อนๆ เขากังวลเรื่องขนาดของเจ้าช้างน้อยที่เล็กกว่าของเพื่อนๆ และเสียงของเขาก็ยังไม่แตกทุ้มเป็นหนุ่มสักที เขารู้สึกอายที่ร่างกายของเขายังดูเหมือนเด็กผู้ชายอยู่อย่างนั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

เช่นเดียวกันกับ Abby เธอรู้สึกว่าเธอแตกต่างจากเพื่อนๆ ในขณะที่เพื่อนสาวของเธอมีหน้าอกเต่งตึงในขณะใส่บิกินี่ แต่หน้าออกของเธอยังแบนราบไม่สวยงามเอาซะเลย! นอกจากนี้ เพื่อนๆ ของเธอก็ต่างเริ่มมีประจำเดือนกันแล้ว แต่ Abby ก็ยังไม่มีสัญญาณใดๆ เตือนว่าประจำเดือนของเธอกำลังจะมา

ทั้ง Jeff และ Abby ต่างกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลของร่างกายว่าอาจมีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่

ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติเป็นอย่างไร?

ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์คือช่วงเวลาที่ร่างกายของเราเกิดการเจริญเติบโตจากวัยเด็กสู่วัยหนุ่มสาว ซึ่งเราจะเริ่มสังเกตได้ว่าเราเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ก็ต่อเมื่อร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

หากเป็นเด็กผู้หญิง เราจะสังเกตได้ว่าหน้าอกของเรามีขนาดใหญ่ขึ้น ขนบริเวณอวัยวะเพศยาวขึ้น และจะเริ่มมีประจำเดือนในที่สุด นอกจากนี้ ร่างกายภายนอกของคุณก็จะดูเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น สะโพกจะขยายใหญ่ขึ้นและเริ่มมีสัดส่วนแบบวัยสาว

หากเป็นเด็กผู้ชาย คุณจะเริ่มมีขนบริเวณใบหน้าและอวัยวะเพศ ร่างกายโตขึ้น อัณฑะและอวัยวะเพศจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วย นอกจากนี้ รูปร่างของคุณจะเริ่มเปลี่ยนไป โดยไหล่จะผายกว้างและมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่กล่าวมานั้นเกิดจากฮอร์โมนทางเพศ อย่างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่มีในผู้ชาย และฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีในผู้หญิง ซึ่งร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเหล่านี้มากขึ้นกว่าตอนเป็นวัยเด็กนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ภาวะเข้าสู่วัยแรกรุ่นจะเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายปี และช่วงอายุของการเริ่มต้นและสิ้นสุดนั้นแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ช่วงอายุ 7-13 ปีสำหรับเด็กผู้หญิง และช่วงอายุ 9-15 ปีสำหรับเด็กผู้ชาย จะเห็นได้ว่าช่วงอายุดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่กว้างและนี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าร่างกายคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลงเร็วหรือช้ากว่าเพื่อนส่วนใหญ่ได้

สำหรับบางรายที่ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ควรเริ่มเข้าสู้วัยเจริญพันธุ์มาแล้วแต่ยังไม่มีสัญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นกับร่างกาย ภาวะเช่นนี้จึงถูกเรียกว่า “ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติ”

สาเหตุของภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติ

ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดจากพันธุกรรม เด็กชายหรือหญิงที่มีภาวะเช่นนี้พบว่าพ่อแม่ ลุงป้า น้าอา พี่ชาย น้องสาว หรือลูกพี่ลูกน้อง มีภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้าเช่นเดียวกัน ภาวะเช่นนี้จึงเรียกว่า ภาวะร่างกายเจริญสู่ความเป็นหนุ่มสาวช้า ซึ่งไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาใดๆ เพราะร่างกายของพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโตได้เองถึงแม้จะช้ากว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็ตาม

ปัญหาทางสุขภาพอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคซิสติกไฟโบรซิสเรื้อรัง โรคไต หรือโรคหอบหืด เป็นต้น เพราะอาการของโรคจะเป็นอุปสรรคทำให้ร่างกายพัฒนาและเจริญเติบโตช้า การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมจะช่วยปรับสมดุลและควบคุมการทำงานของร่างกายให้สามารถเจริญเติบโตตามปกติได้

ผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหาร กล่าวคือไม่ได้ทานอาหารเพียงพอหรือรับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาจมีการพัฒนาและเจริญเติบโตช้ากว่าผู้ที่ทานอาหารครบหมู่ ยกตัวอย่างเช่น เด็กหญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมการกิน (Anorexia) จะมีน้ำหนักตัวน้อยส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างปกติ นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างหักโหมก็เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายพัฒนาและเจริญเติบโตสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังทำให้ร่างกายของพวกเขามีไขมันในปริมาณน้อย เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องใช้ปริมาณไขมันที่เหมาะสมในการเข้าสู่ภาวะวัยเจริญพันธุ์และการเตรียมพร้อมเพื่อมีประจำเดือน

ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติได้ เนื่องจากต่อมดังกล่าวจะผลิตฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ส่วนเด็กบางคนที่ไม่ได้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ตามช่วงเวลาปกติ พวกเขาอาจมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซมซึ่งประกอบด้วยดีเอ็นเอที่ควบคุมโครงสร้างการทำงานของระบบภายในร่างกายทั้งหมด ดังนั้นหากมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซม การพัฒนาสู่วัยเจริญพันธุ์จะเกิดขึ้นช้าลงไปด้วย

“ภาวะต่อมเพศไม่เจริญ” เป็นตัวอย่างอาการหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม ซึ่งเกิดจากการที่โครโมโซมคู่ X ตัวหนึ่งของเพศหญิงผิดปกติหรือหายไป ส่งผลให้เด็กผู้หญิงมีพัฒนาการทางร่างกายช้าและมีปัญหาเกี่ยวกับไข่ ระบบสืบพันธุ์ และการผลิตฮอร์โมนเพศ และหากไม่ได้รับการรักษาอาจส่งผลให้เป็นหมันหรือมีปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ ได้

การรักษาโดยแพทย์

แต่ไม่ต้องกังวล! หากคุณมีปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมา แพทย์สามารถหาวิธีการรักษาให้พัฒนาการและการเจริญเติบโตสู่วัยเจริญพันธุ์เป็นปกติได้ หากคุณมีความกังวลในเรื่องนี้ แนะนำให้ปรึกษาผู้ปกครองก่อนแล้วจึงพบแพทย์ต่อไป

นอกเหนือจากการตรวจร่างกายแล้ว แพทย์จะซักประวัติสุขภาพของคุณโดยการสอบถามเกี่ยวกับโรคประจำตัว ประวัติการรักษาทางการแพทย์ในอดีต อาการหรือความวิตกกัวลที่คุณมี ประวัติสุขภาพของคนในครอบครัว ยาที่ทานอยู่ประจำ อาการแพ้ต่างๆ และข้อมูลประวัติการเจริญเติบโตหรือพัฒนาการของสมาชิกในครอบครัว เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะเปรียบเทียบตารางการเจริญเติบโตว่าร่างกายของคุณผิดปกติหรือไม่ และอาจตรวจเลือดเพื่อดูไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง โครโมโซม หรือสิ่งผิดปกติอื่นๆ นอกจากนี้ แพทย์อาจทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อดูอายุของกระดูกว่าพัฒนาไปตามปกติหรือไม่

โดยปกติแล้วแพทย์จะตรวจเช็คให้มั่นใจก่อนว่าคุณไม่ได้มีปัญหาทางด้านร่างกาย ซึ่งคุณอาจพัฒนาและเจริญเติบโตช้าไปหน่อยเท่านั้นเอง แต่หากแพทย์พบความผิดปกติใดๆ แพทย์จะแนะนำให้คุณพบกุมารแพทย์เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อที่เชี่ยวชาญด้านความผิดปกติของการเจริญเติบโตและพัฒนาการเด็ก หรืออาจแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านอื่นๆ

เด็กวัยรุ่นที่มีพัฒนาการทางด้านร่างกายช้า การรอคอยให้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ทำให้พวกเขารู้สึกแย่ แม้แพทย์จะได้ยืนยันแล้วก็ตามว่าร่างกายปกติดี ซึ่งกับเด็กบางรายแพทย์จะแนะนำให้เข้าคอร์สระยะสั้น

จัดการกับภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติ

คุณอาจรู้สึกแย่และน้อยใจเวลาเห็นร่างกายของเพื่อนๆ ต่างพัฒนาสู่วัยหนุ่มสาวในขณะที่ร่างกายของคุณยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น ซึ่งคุณอาจรู้สึกว่าคุณไม่เคยโตทันเพื่อนเลยสักที! เพื่อนๆ จึงมักล้อเรื่องที่ช้างน้อยของคุณยังเล็กเหมือนของเด็กผู้ชายหรือน่าอกยังแบนราบไม่เป็นสาวสักที และแม้แพทย์หรือพ่อแม่จะยืนยันแล้วว่าร่างกายของคุณปกติดี คุณก็ยังห้ามความรู้สึกวิตกกังวลที่มีอยู่ไม่ได้

หากคุณรู้สึกหดหู่ซึมเศร้าจนอาจส่งผลต่อการเรียนหรือการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ อันเป็นผลมาจากภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้า แนะนำให้ปรึกษาผู้ปกครองหรือแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ซึ่งคนเหล่านี้จะช่วยหาทางแก้ไขปัญหาหรือผ่อนคลายความตึงเครียดที่คุณมีได้

เด็กๆ ที่อยู่ในภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติจะมีความรู้สึกอึดอัดและยากที่จะยอมรับหรือจัดการกับความรู้สึกที่มีได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นมีทางออกเสมอ! คุณควรปรึกษาผู้ใหญ่หากมีข้อสงสัย และจำไว้ว่าเด็กส่วนใหญ่จะพัฒนาและเจริญเติบโตทันเพื่อนอย่างแน่นอนแม้จะช้าไปบ้างเล็กน้อย

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens...


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Delayed Puberty. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK544322/)
MedlinePlus, delayed puberty (https://medlineplus.gov/ency/article/007694.htm).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม